Một thập kỷ trước, ý tưởng điều khiển máy điều nhiệt, đèn chiếu sáng và hệ thống an ninh của nhà bạn từ xa thông qua điện thoại thông minh có vẻ giống như viễn tưởng khoa học tương lai. Nhưng năm 2017 đã chứng minh là năm của những ngôi nhà thông minh. Công nghệ tại thị trường này tiếp tục phát triển nhảy vọt và Zion Market Research dự đoán nó sẽ đạt 53,45 tỷ USD vào năm 2022.

Tìm hiểu thêm:

Năm 2018 thậm chí còn là năm hứa hẹn nhiều hơn cho ngành công nghiệp nhà thông minh, khi các thiết bị như Google Home, Alexa và Amazon Echo trở nên phổ biến hơn và trí tuệ nhân tạo trở nên tinh vi hơn.

Chúng tôi đã hỏi 14 thành viên của Hội đồng Công nghệ Forbes rằng họ đã nghĩ gì về những việc mà người tiêu dùng có thể mong đợi trong năm tới.

1. Cuộc khủng hoảng bảo mật và quyền riêng tư tiếp theo

Chúng tôi đã chia sẻ dấu chân điện tử của chúng tôi để thuận tiện hơn nhưng với công nghệ nhà thông minh, chúng tôi đang chia sẻ dấu chân vật lý của mình. Đây không phải là vấn đề nhưng khi các hệ thống này bị xâm phạm thì hậu quả có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với số an sinh xã hội bị mất. Giải quyết vấn đề bảo mật và quyền riêng tư sẽ trở thành mối quan tâm cơ bản để định hình ngành công nghiệp này.

Dimitri Stiliadis, Aporeto

2. Tích hợp các thiết bị nhà thông minh

Tích hợp sẽ làm hoặc phá vỡ công nghệ nhà thông minh. Xử lí những sai lầm AI cho 12 thiết bị và cửa trước không phải là cách mà tương lai sẽ làm. Nhưng liệu những ngôi nhà thông minh có thể đảm bảo bạn nhớ tắt hết đèn không? Khóa? Hủy kích hoạt báo động khi nhận ra khuôn mặt của bạn? Tôi tin rằng chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều cách xử lý hơn để hỗ trợ chủ nhà vào năm 2018.

Arnie Gordon, Arlyn Scales

3. Vai trò lớn hơn đối với trí tuệ nhân tạo

Tôi đang chuẩn bị sửa chữa và cải tạo một bất động sản đầu tư và chúng tôi đã chọn cách cài đặt một loạt các sản phẩm Nest và Ring để đảm bảo việc đầu tư tốt hơn. Việc giám sát video rất tuyệt, nhưng tôi có thể thấy AI đang được sử dụng để tự động phát hiện mối đe dọa và có thể chủ động cảnh báo chúng tôi hơn nếu có gì đó không ổn. Điều này sẽ cách mạng hóa khía cạnh con người của giám sát video từ xa.

Tim Maliyil, AlertBoot

4. Tập trung vào giám sát

Chủ nhà sẽ thích ý tưởng về những cách hay hơn để có thể kiểm soát nhà của họ. Việc giám sát đã trở nên cần thiết hơn để chống lại tội phạm, khi nhiều người làm việc tại nhà và muốn bảo vệ tài sản vật chất và trí tuệ của họ. Thiết bị nhà thông minh cũng có thể là một vật quan trọng vì mọi người muốn thiết bị của họ đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn.

Chalmer Brown

5. Các trường hợp sử dụng nhà thông minh mới

Trong năm 2017, phần lớn các ứng dụng xoay quanh thiết bị bảo mật, bộ điều nhiệt và các thiết bị không hoạt động. Năm 2018, các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh sẽ áp dụng cách tiếp cận nền tảng, các thiết bị sẽ tương tác với nhau và các trường hợp mới sử dụng sẽ xuất hiện như chẩn đoán thiết bị, bảo tồn năng lượng và ngăn ngừa thiệt hại lớn trong thiên tai.

Naresh Soni, ARVR

6. Chia sẻ dữ liệu chủ nhà

Chia sẻ dữ liệu của chủ nhà với các doanh nghiệp có lẽ sẽ là vấn đề lớn tiếp theo trong công nghệ nhà thông minh. Để tủ lạnh của bạn “order” thực phẩm bạn cần cài đặt đèn và nhiệt độ thích hợp khi bạn đến. Dữ liệu mà bạn chia sẻ với các thiết bị thông minh sẽ rất được quan tâm đối với các nhà sản xuất các sản phẩm đó.

Ivailo Nikolov, SiteGround

7. Tăng hiệu quả, kiểm soát và tùy biến

AI được thiết lập để có thể phá vỡ nhà. Công nghệ sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều và chúng tôi sẽ có thể kiểm soát mọi thứ từ thiết bị đến âm lượng radio, đến bảo mật từ một vị trí trung tâm. Thực tế, khi AI phát triển, chúng ta sẽ không cần phải điều khiển thủ công bất cứ thứ gì, vì các thiết bị này sẽ tự động điều chỉnh theo sở thích của chúng ta.

Arthur Perless

8. Dịch vụ khách hàng như một sự khác biệt

Với việc ngày càng nhiều thiết bị nhà thông minh gia nhập thị trường – cơ hội cho các công ty đang phát triển sử dụng dịch vụ khách hàng như một sự khác biệt. Môi trường IoT có thể đưa ra một số thách thức cho người tiêu dùng, từ xử lý sự cố cơ bản đến các vấn đề riêng tư. Các công ty đủ sáng tạo và hiểu biết về việc cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc sẽ nổi bật.

Michael Ringman

9. Quan tâm bảo mật hơn

Chúng tôi sẽ cho thấy sự phát triển của các giải pháp nhà thông minh nền tảng được tích hợp từ những người chơi lớn trong lĩnh vực công nghệ. Amazon sẽ cung cấp giao thực phẩm trực tiếp đến tủ lạnh tại nhà của bạn, tận dụng nền tảng nhà thông minh của nó. Tuy nhiên, an ninh sẽ là một mối quan tâm lớn khi khách hàng có thể bị cướp bởi một nhà thầu khác. Tôi cũng thấy một tương lai nơi mật khẩu bị rò rỉ hoặc các thiết bị trong nhà bị hack, và đó là điều mà những người chơi lớn cần phải lên kế hoạch để chuẩn bị.

Neha Sampat, Build.io

10. Tiêu chuẩn tương thích chéo cao hơn

Tôi hy vọng tiêu chuẩn sẽ có những tiến bộ thực sự hiệu quả. Thị trường nhà thông minh có tiềm năng rất lớn, nhưng nó vẫn quá phân mảnh. Người tiêu dùng không nên nghĩ về việc họ muốn đầu tư vào dòng sản phẩm Nest, Amazon, Echo hay các sản phẩm hỗ trợ Apple Home Homekit. Năm 2018, tôi hy vọng sẽ thấy khả năng tương thích chéo lớn hơn và ít tập trung hơn vào việc khóa nền tảng.

Vik Patel, Nexcess

11. Tiện ích nhà bếp thông minh

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều thiết bị nhà bếp thông minh xuất hiện trên thị trường, chẳng hạn như nồi cơm điện được kết nối với Alexa, Crock-pots thông minh và các ứng dụng tích hợp khác. Chúng tôi có thể hỏi Alexa thời gian còn lại trên thiết bị hoặc điều khiển chúng từ điện thoại thông minh của chúng tôi tại nơi làm việc.

Thomas Griffin, OptinMonster

12. Không gian thông minh ngòai trời 

Đương nhiên, công nghệ nhà thông minh sẽ tiếp tục trở nên dễ tiếp cận và đỡ tốn kém hơn . Khi người tiêu dùng đã quen với các tiện ích đi kèm với công nghệ thông minh, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm những hiệu quả này bên ngoài căn nhà của họ. Năm tới, chúng tôi có thể thấy sự phát triển của công nghệ xây dựng thông minh thương mại, đặc biệt là trong các văn phòng đang tìm cách thích nghi với xu hướng nơi làm việc di động.

Arie Barendrecht, WiredScore

13. Việc thay thế các sản phẩm ‘Giai đoạn thử nghiệm’ bằng các lựa chọn thay thế tốt hơn

Khi nhiều công nghệ và sự đổi mới được đưa ra thị trường, tự động hóa sẽ giúp bạn có những trải nghiệm đơn giản và dễ chịu hơn. Năm tới sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng các tiện ích được phát hành trong lĩnh vực IoT. Tuy nhiên, vì công nghệ này còn khá mới, giai đoạn thử nghiệm cho thấy ​​việc làm sạch nhiều sản phẩm được thay thế bằng các lựa chọn thay thế tốt hơn.

Alexandro Pando, Xyrupt

14. Tăng cường tích hợp điều khiển giọng nói

Công nghệ nhà thông minh sẽ tích hợp rất nhiều vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều khiển bằng giọng nói qua các trợ lý ảo có trong: điện thoại, TV, âm thanh gia đình và thậm chí cả bảng điều khiển ô tô sẽ trở nên phổ biến vào cuối năm 2018. Giọng nói sẽ là bước tiến đột phá thực sự cho phép các công nghệ này trở nên phổ biến.

Tyler Shield

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *