Nhà thông minh là bộ mặt của Internet of Things (IoT). Trong những năm gần đây, việc kết nối các thiết bị hàng ngày trong nhà với nhau thông qua internet để làm cho những nơi mà chúng ta sống trở nên thoải mái, tiết kiệm, giải trí và an toàn hơn ngày càng phổ biến. Xu hướng này chắc chắn sẽ được tiếp tục trong thập kỷ tới.

Có thể bạn quan tâm:

Theo nghiên cứu cho biết giá trị của thị trường những thiết bị nhà thông minh sẽ tăng từ 55 tỷ USD năm 2016 lên tới 174 tỷ USD vào năm 2025. Nói cách khác, những gì chúng ta thấy ngày nay về mặt kết nối các thiết bị và ứng dụng gia đình thông minh chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi công nghệ làm nền tảng cho cuộc cách mạng này cho phép chúng ta tiếp tục sống một cách nhanh hơn và mạnh hơn, chúng ta có thể mong chờ việc tự động hóa gia đình và trí tuệ nhân tạo sẽ cung cấp sự trợ giúp ở trong nước theo những cách mới và sáng tạo hơn.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của những gì mà chúng ta có thể mong đợi trong năm 2020.

Tăng tiêu chuẩn hóa

Một trong những vấn đề đau đầu của việc kết hợp ngôi nhà thông minh là phạm vi cạnh tranh của các nền tảng và tiêu chuẩn. Ngày càng nhiều, các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh cần đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ của họ sẽ hoạt động trên các nền tảng được cung cấp bởi Amazon, Google, Samsung và Apple để có được lượng khách hàng nhiều nhất. Và chính người tiêu dùng phải đối mặt với nguy cơ thấy mình “bị ràng buộc” với một nhà cung cấp mạng cụ thể. Điều này thường có thể giới hạn các tùy chọn có sẵn nếu một công cụ hoặc thiết bị cụ thể họ cần sẽ không kết nối tốt với nền tảng yêu thích của họ.

Ngoài ra, thật khó chịu khi phải sử dụng toàn bộ các ứng dụng tải khác nhau để thiết lập và kiểm soát tất cả các thiết bị khác nhau từ các nhà sản xuất khác trong ngôi nhà thông minh của bạn. Dựa vào một loạt các giải pháp khác nhau cũng có thể gây ra lỗ hổng bảo mật, vì vậy thật đáng khích lệ khi thấy các kế hoạch từ Apple, Google và Amazon đã hợp tác để tạo ra một bộ tiêu chuẩn được thiết kế để làm cho nhà thông minh đơn giản hơn và điều quan trọng hơn là chúng trở nên an toàn hơn.

Chúng được thiết kế để gia tăng sự phát triển và các giải pháp nhà thông minh sẽ được bán dễ dàng hơn với nhiều hệ thống có sẵn sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ tới.

Nhà thông minh trở lên thông minh nhờ máy học

Thuật ngữ “thông minh” bị sử dụng sai trong một số trường hợp khi nói đến công nghệ gia đình. Những chiếc đèn có thể được lập trình từ điện thoại, rèm cửa tự động và chuông cửa thông minh đều rất đẹp và chúng  thể làm cho ngôi nhà của chúng ta trở nên thoải mái và an toàn hơn.

5 xu huong nha thong minh 2020

Nhưng các thiết bị gia dụng không tự động trở nên “thông minh” chỉ vì chúng được kết nối internet, cho đến nay, một thuật ngữ tốt hơn dành cho phần lớn công nghệ mà chúng ta đã thấy là “nhà được kết nối”. Điều đó sẽ thay đổi trong thập kỷ tới, khi ngày càng nhiều thiết bị bắt đầu sử dụng máy học, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các công nghệ khác thực sự có khả năng suy nghĩ, đưa ra quyết định và học tập.

Năm nay chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy nhiều công nghệ điều khiển AI hơn ví dụ như nhận dạng khuôn mặt sẽ trở thành một tính năng của hệ thống an ninh gia đình. Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều tủ lạnh sử dụng thị giác máy tính để xem những gì bên trong và sử dụng các thuật toán học máy để dự đoán những gì bạn cần và sau đó tự đặt hàng.

Robot tự động

Xu hướng này bắt đầu với robot hút bụimáy cắt cỏ. Nhưng nhờ những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể mong đợi việc thấy chúng ngày càng thông minh và có khả năng giúp chúng ta mở rộng phạm vi làm nhiệm vụ. Từ nấu ăn và dọn dẹp đến việc đồng hành và chăm sóc sức khỏe, tất cả các trường hợp có thể sử dụng đều đang được ứng dụng cho các robot như CLOi của LG và Lucy của Trifo.

Robot trong nhà hứa hẹn một tương lai nơi mà các nhiệm vụ hàng ngày có thể được thực hiện bằng máy móc, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian quý báu của mình cho những việc khác ngoài công việc và nghỉ ngơi thường xuyên hơn.

Đối với người già và người khuyết tật, chúng cũng sẽ hoạt động như một cặp mắt giúp chúng ta yên tâm, bạn có thể gọi trợ giúp nếu họ cảm thấy có ai đó bị ngã hoặc hỗ trợ việc di chuyển quanh nhà. Mặc dù có thể chúng ta sẽ không thấy những người quản gia robot hình người hoàn toàn trong hầu hết các gia đình một thời gian, nhưng trong năm 2020, robot tự động, chắc chắn sẽ trở nên phổ biến, hữu ích và rẻ hơn, vì một số nhà sản xuất đang cạnh tranh để phát triển các sản phẩm hữu ích nhất. 

Chăm sóc sức khỏe tại nhà thông minh hơn 

Chăm sóc sức khỏe thông minh tại nhà giúp giảm một số căng thẳng cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe truyền thống như bác sĩ và bệnh viện. Điều này chắc chắn sẽ được ứng dụng cao bởi việc tăng tuổi thọ và dân số già ngày càng tăng.

Một trong các cách chăm sóc sức khỏe thông minh tại nhà là sử dụng các biện pháp phòng ngừa. Chẳng hạn như những thiết bị đeo trên người giúp chúng ta có được lối sống lành mạnh hơn bằng cách theo dõi mức độ hoạt động, chất lượng giấc ngủ và dinh dưỡng.

Các thiết bị khác sẽ cung cấp dịch vụ để can thiệp, ví dụ như cho phép chúng ta kết nối từ xa với các bác sĩ y tế, người chăm sóc để cảnh báo khi một người già bị ngã trong nhà hoặc thậm chí chẩn đoán bệnh bằng AI. Apple Watch có thể thực hiện đo điện tâm đồ (ECG) để theo dõi sự bất thường trong nhịp tim để có thể cảnh báo sớm về bệnh.

Loại công nghệ này sẽ ngày càng trở nên phổ biến trong năm tới (và hơn thế nữa), làm giảm nhu cầu về các cuộc hẹn ngoại trú. Dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị nhà thông minh trong nhà sẽ ngày càng hữu ích trong lĩnh vực y tế, do thực tế là nó có thể cung cấp những hiểu biết 24/7 về tình trạng của bệnh nhân trong “môi trường sống tự nhiên”, tránh xa những căng thẳng của phòng khám và bệnh viện .

Mạng nhanh hơn

Với sự ra mắt toàn cầu của 5G cũng như công nghệ WiFi được cải tiến như WiFi 6, các thiết bị nhà thông minh sẽ được liên kết bởi các mạng xử lý nhanh hơn, mạnh hơn, nghĩa là có thể truy cập tốt hơn vào dữ liệu và xử lý tài nguyên trên đám mây. 

Đặc biệt, 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa việc cung cấp dịch vụ IoT, bao gồm cả công nghệ nhà thông minh vì nó cho phép các thiết bị hoạt động, miễn phí dây và cáp trong khi tiêu thụ một lượng điện năng tối thiểu. Nó cũng cho phép các thiết bị được kết nối nhiều hơn đồng thời có thể sử dụng các tiêu chuẩn mạng di động cũ hơn. Đây sẽ là một yếu tố thiết yếu khi các ngôi nhà ở khu vực đông dân cư tiếp tục được lấp đầy với số lượng thiết bị ngày càng tăng, tất cả đều khao khát các băng thông dữ liệu.

Tương tự, WiFi 6 cung cấp các lợi thế so với các tiêu chuẩn trước đây khi cho phép các thiết bị xử lý các yêu cầu cạnh tranh để truy cập mạng (một vấn đề mà nhiều người trong chúng ta sẽ gặp phải ngay cả khi chúng ta chỉ kết nối thường xuyên một vài điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay với mạng gia đình cùng lúc).

Các mạng nhanh hơn không chỉ đơn giản là việc chuyển dữ liệu nhanh hơn giữa các thiết bị với nhau hoặc giữa các thiết bị và đám mây. Nó còn có nghĩa là các ứng dụng ngày càng tinh vi, sử dụng các luồng dữ liệu lớn hơn, nhanh hơn. Các thiết bị như bộ điều nhiệt thông minh và hệ thống bảo mật tự động sẽ có quyền truy cập vào các nguồn thông tin đa dạng và cập nhật hơn để đưa ra dự đoán về tính hữu dụng của chúng.

Điều này sẽ làm cho chúng ngày càng đáng tin cậy và hiệu quả trong năm 2020. 

Nguồn: Forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.