Các thiết bị thông minh như đèn, thiết bị gia dụng và khóa dễ bị tấn công bởi Hacker qua internet. Tất cả các thiết bị thông minh hoạt động độc lập như đèn, thiết bị gia dụng và khóa đều có nhiều rủi ro về an ninh mạng. Trong thời gian gần đây, tin tặc đã nói chuyện với trẻ nhỏ thông qua các thiết bị bị xâm nhập.

Các mối đe dọa an ninh mạng

Một vài mối đe dọa an ninh mạng và các cuộc tấn công chống lại các thiết bị nhà thông minh phổ biến như:

Man-in-the-middle

Kẻ nghe trộm, làm gián đoạn hoặc giả mạo liên lạc giữa hai hệ thống.

Trộm dữ liệu và nhận dạng

Dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị thông minh cung cấp cho tin tặc một lượng dồi dào những thông tin nhạy cảm có thể được khai thác thông qua kỹ thuật tấn công Social Engineering cho các giao dịch giả mạo và xác định hành vi trộm cắp.

Cướp thiết bị:

Kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển và nắm quyền kiểm soát thiết bị một cách hiệu quả.

Từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)

Tấn công từ chối dịch vụ (tấn công DoS) cố gắng kết xuất tài nguyên mạng hoặc máy không có sẵn cho người dùng dự định của mình bằng cách phá vỡ tạm thời hoặc vô thời hạn các dịch vụ của máy chủ được kết nối với Internet 

Từ chối dịch vụ vĩnh viễn (PDoS):

Tấn công từ chối dịch vụ vĩnh viễn (PDoS), còn được gọi là Phlasing, là một cuộc tấn công làm hỏng thiết bị nghiêm trọng đến mức phải thay thế.

Một số cách bảo vệ nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh được kết nối cần được bảo vệ bằng giải pháp bảo mật toàn diện hoặc thay vào đó, bạn nên quan tâm đến những điều sau đây 

Xác thực hai bước

Tất cả các trang web và thiết bị thông minh hiện đang cho phép người dùng chọn xác thực hai bước. Đây là một quy trình gồm hai bước để xác minh thông tin trên email và SMS, trước khi cho phép bạn truy cập vào tài khoản của mình.

Có thể đúng bạn có thể là người duy nhất cố gắng đăng nhập vào tài khoản của mình nhưng điều đó có ích vì bạn sẽ được thông báo nếu ai đó cố gắng xâm nhập hoặc lấy thông tin của bạn. 

Vô hiệu hóa các tính năng không được sử dụng

Rất ít điện thoại thông minh và thiết bị công nghệ gia đình thông minh đang ghi lại các cuộc hội thoại của người dùng mà họ không biết, chẳng hạn như micro được bật ngay sau đó. Điều này làm cho việc tin tưởng các thiết bị đó một cách vô điều kiện sẽ có nhiều rủi ro.

Kiểm tra cài đặt ghi âm và xóa bản ghi âm giọng nói của bạn nếu bạn tìm thấy chúng tồn tại ở bất kỳ chỗ nào trong các thiết bị của bạn . Bạn luôn có thể tắt các tính năng điều khiển giọng nói trên các thiết bị này. Bạn có thể kiểm tra các trang web nếu bạn không thể tìm thấy các tùy chọn trên thiết bị. 

Quản lý mật khẩu của bạn

Hầu hết các điện thoại thông minh và thiết bị nhà thông minh đều được vận hành với mật khẩu mặc định, trong khi hầu hết các công ty yêu cầu bạn thay đổi mật khẩu mặc định trước khi sử dụng chúng. Thay đổi mật khẩu mặc định của bạn là cách đầu tiên và duy nhất để không bị tin tặc tấn công. Kẻ lừa đảo có thể có mật khẩu mặc định của tất cả tiện ích trên các thiết bị điện tử.

Mẹo đổi mật khẩu

  • Tạo mật khẩu dài hơn tám ký tự 
  • Tạo mật khẩu không liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn, chẳng hạn như vật nuôi, trẻ em, sinh nhật hoặc các sự kết hợp rõ ràng khác 
  • Sử dụng chữ in hoa, ký tự đặc biệt và số 
  • Không chuẩn hóa mật khẩu cho tất cả các tiện ích 
  • Thay đổi mật khẩu 3 tháng 1 lần 
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trình tạo mật khẩu để tạo mật khẩu ngẫu nhiên
  • Lưu mật khẩu trong khóa mật khẩu và sau đó thiết lập xác thực kép cho khóa mật khẩu 

Nâng cấp lên phiên bản mới hơn 

Nếu bạn đã mua thiết bị này này cách đây khá lâu, có thể xảy ra việc các bản cập nhật phần mềm không còn tương thích với hệ điều hành và sẽ đến lúc phải nâng cấp. Công nghệ được nâng cấp sẽ luôn có các tính năng mới, ít trục trặc hơn và được nâng cao hơn để bảo mật thiết bị có thể không có trong các phiên bản cũ. 

Cập nhật phần mềm

Mặc dù không lo lắng về các phiên bản cũ hơn của điện thoại thông minh và thiết bị nhà thông minh, việc cập nhật phần mềm sẽ không chỉ giúp bạn tránh khỏi tin tặc mà còn cho phép bạn truy cập vào nhiều tính năng mới. Nó cũng tạo thói quen giữ cho phần mềm của bạn luôn được cập nhật.

Chúng tôi rất khuyến khích việc duy trì thói quen cho phép điện thoại thông minh và thiết bị nhà thông minh của bạn ở chế độ cập nhật tự động, để nhiều vấn đề bảo mật và sửa lỗi được khắc phục trong các bản cập nhật và phát hành phần mềm định kỳ. 

Sử dụng VPN

Nếu bạn lo lắng về các hệ thống bảo mật Wi-Fi ISP của mình, bạn có thể sử dụng VPN. Mạng riêng ảo tạo ra một hệ thống khép kín từ bất kỳ kết nối internet nào, kể cả internet công cộng, nơi bạn có nguy cơ rủi ro cao nhất.

VPN ẩn địa chỉ Giao thức Internet (IP) của bạn khỏi những người khác. Điều này ngăn chặn tin tặc biết vị trí của bạn và cũng làm cho hoạt động internet của bạn trở nên vô hình. Cũng lưu ý rằng bằng cách bật VPN, bạn không thể trải nghiệm hoặc sử dụng công nghệ hết công suất, ví dụ như Google Maps cần bật GPS để nó hướng dẫn bạn tìm đường khác thay thế trong khi kẹt xe. 

Cách sử dụng thiết bị nhà thông minh:

Chỉ có một cách để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật của bạn ở nhà đó là tránh sử dụng các thiết bị kết nối với internet. Với sự phát triển của thế giới ngày nay, điều đó hoàn toàn có thể. Cách tốt nhất đó là xem xét thiết bị nào thực sự cần thiết cho công việc, giải trí và thuận tiện làm giảm danh sách các thiết bị hỗ trợ thông minh.

Không có thiết bị nào trên trái đất có thể được bảo mật 100% hoặc không có tội phạm mạng. Để nắm bắt tốt hơn các giải pháp nhà thông minh của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn thông minh về cách thức và thời điểm sử dụng nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *