Bixby là một trợ lý ảo được phát triển bởi Samsung. Trợ lý ảo Bibxy xuất hiện lần đầu tiên trên dòng điện thoại Samsung Galaxy S8 và tích hợp sẵn cho các dòng điện thoại sau này.

Khi mà các trợ lý ảo của các nhà sản xuất công nghệ khác đã chiếm được lòng tin nhất định của một số người dùng thì trợ lý ảo của Samsung có gì nổi bật hơn Google Assistant, Alexa hay Siri hay không? Các bạn hãy cùng Bazo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kích hoạt Bixby như thế nào?

cach kich hoat bixby

Tất cả các dòng Galaxy S10 , S10 Plus, S10e, S9, Galaxy S9 Plus, Note 9, Galaxy S8 và Note 8 đều có nút Bixby chuyên dụng ở cạnh trái, ngay bên dưới nút chỉnh âm lượng. Chạm vào nó sẽ hiển thị Bixby Home, màn hình trung tâm và thiết lập của trợ lý.

Nếu bạn đang sử dụng dòng Galaxy S10 hoặc dòng Galaxy S20 mới nhất thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy không có nút bấm Bixby. Đừng lo lắng, bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn thì Bixby sẽ tự động bật lên.

II. Hướng dẫn cách sử dụng Bixby

Bixby có 04 tính năng chính:

 • Voice
 • Vision
 • Reminder
 • Home
cac tinh nang cua bixby
Các tính năng của trợ lý ảo Bixby

1. Bixby Home

Bixby Home nằm trên màn hình chính của bạn. Nó tương tự như Google Feed và HTC Blinkfeed, hiển thị các cập nhật truyền thông xã hội, xu hướng video trên YouTube, dự báo thời tiết, lời nhắc,…. Bạn có thể tùy chỉnh nó để chỉ hiển thị thông tin bạn quan tâm và thay đổi thứ tự của thẻ Bixby Home bằng cách di chuyển những thông tin quan trọng nhất với bạn lên trên cùng.

Samsung gọi Bixby Home là:

Một luồng mạng xã hội cho thiết bị của bạn.

Và nhiều hơn thế nữa, thậm chí còn gọi nó là một trợ lý hoàn hảo dành cho người dùng.

2. Bixby Vision

Tính năng này được tích hợp vào camera an ninh và cung cấp cho bạn thông tin liên quan tùy thuộc vào nội dung bạn đang chạm vào. Có 08 chế độ cho bạn trải nghiệm:

 • Địa điểm: Hướng máy ảnh vào một địa điểm, Bixby Vision sẽ cho bạn biết đó là gì và cung cấp một số thông tin bổ sung như giờ mở cửa.
 • Mua sắm: Khi bạn vào nhà bạn bè mà bắt gặp một món đồ thú vị như “Đèn cảm biến“, Bixby Vision có thể giúp bạn mua nó. Hướng máy ảnh vào mục bạn quan tâm và trợ lý ảo sẽ hướng bạn đến một nhà bán lẻ trực tuyến bán nó (hoặc các sản phẩm tương tự).
 • Văn bản: Dịch ngoại ngữ (menu nhà hàng, bảng hiệu,..) và có thể chuyển đổi từ tài liệu giấy thành văn bản có thể chỉnh sửa.
 • Thực phẩm: Kiểm tra có bao nhiêu Calo trong thực phẩm của bạn và thực tế dinh dưỡng của nó.
 • Mã QR: Quét nhanh mã QR mà không cần phải mở ứng dụng ngoài.
 • Rượu: Quét nhãn rượu để xem các đánh giá trực tuyến và xem loại thực phẩm nào phù hợp nhất.
 • Hình ảnh: Tìm hình ảnh tương tự với hình ảnh bạn mà đã chụp.
 • Trang điểm: Hãy thử trang điểm bằng bộ lọc Snapchat – Esque. Hiện tại, có ba thương hiệu: Sephora, CoverGirl Laneige để bạn lựa chọn phong cách trang điểm. Đây là cách bạn kiểm tra sản phẩm mà không phải đến cửa hang gần nhất.

3. Bixby Reminder

Bixby có thể tạo một lời nhắc cho bạn, nhưng với các tác vụ cụ thể ở định dạng văn bản hoặc danh sách kiểm tra. Bạn có thể yêu cầu nó nhắc bạn về các cuộc gọi và tin nhắn văn bản mà bạn muốn thực hiện sau đó và nội dung phương tiện mà bạn muốn xem lại sau này như ảnh (tối đa 8 ảnh trong một lời nhắc), video và nội dung web. Bạn có thể đặt lời nhắc bằng giọng nói hoặc từ Bixby Home.

4. Bixby Voice

Điều thú vị và hữu ích nhất là Bixby Voice, cho phép bạn sử dụng lệnh thoại để hoàn thành công việc. Nó hoạt động với tất cả các ứng dụng của Samsung và một vài ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm Instagram, Gmail, Facebook và YouTube.

Với Bixby Voice, bạn có thể gửi tin nhắn, kiểm tra tỷ số thể thao, giảm độ sáng màn hình, kiểm tra lịch, khởi chạy ứng dụng và hơn thế nữa. Trợ lý ảo cũng có thể đọc các tin nhắn mới nhất của bạn và nói bằng giọng nam hoặc nữ. Tính năng này cũng có thể xử lý các hành động hai bước phức tạp hơn, như tạo một album bằng ảnh kỳ nghỉ của bạn và chia sẻ nó với bạn bè. Theo Samsung, trợ lý ảo hỗ trợ hơn 3.000 lệnh thoại, do đó, bất cứ điều gì bạn có thể làm thông qua cảm ứng trên điện thoại Samsung, bạn có thể làm với giọng nói của mình.

III. Thiết bị hỗ trợ lý ảo Bixby

Không giống như Google Assistant, Bixby độc quyền cho các thiết bị Samsung. Trợ lý ảo Samsung đã ra mắt trên dòng Galaxy S8 và các dòng sau này của Samsung, nhưng bây giờ đã có mặt trên hầu hết các dòng điện thoại Galaxy của mình. Dưới đây là danh sách các dòng điện thoại Bixby hỗ trợ:

Dòng Samsung Galaxy S20Samsung Galaxy A70Samsung Galaxy Watch
Dòng Samsung Galaxy S10Samsung Galaxy A50Dòng Samsung Galaxy S7
Dòng Samsung Galaxy S9Samsung Galaxy A30Dòng Samsung Galaxy S6
Dòng Samsung Galaxy S8Samsung Galaxy A9Samsung Galaxy Tab S5e
Samsung Galaxy J5 (2017)Samsung Galaxy A8 StarSamsung Galaxy J3 (2016)
Samsung Galaxy J7 (2017)Samsung Galaxy A8Samsung Galaxy J3 (2017)
Samsung Galaxy J6 (2018)Samsung Galaxy A7Samsung Galaxy J4 (2018)
Samsung Galaxy J6+ (2018)Samsung Galaxy A6 SeriesSamsung Galaxy J5 (2016)
Samsung Galaxy Note Fan EdittionSamsung Galaxy A8.0Samsung Galaxy J7 (2016)
Samsung Galaxy Note 8Samsung Galaxy A10.5
Samsung Galaxy Note 9Samsung Galaxy C8
Samsung Galaxy A80Samsung Galaxy Home

IV. Khác biệt của Samsung Bixby là gì?

Phó Chủ tịch cấp cao của Samsung InJong Rhee từng nói:

Thay vì học hỏi con người về cách máy móc tương tác với thế giới, nó là một cỗ máy cần học tập để thích ứng với chúng ta.

Nhờ áp dụng Internet of Things, trợ lý ảo của Samsung có thể can thiệp vào phần giao diện người dùng (UI) và khiến mọi thao tác của người dùng trên smartphone trở nên dễ dàng hơn, không chỉ dừng ở việc ra lệnh qua giọng nói.

Điều thú vị nhất là, Samsung đã lên kế hoạch đưa Bixby vào các thiết bị điện thông minh của hãng chứ không riêng gì trên Smartphone. Nếu trong nhà thông minh có các thiết bị như mic thoại và kết nối Internet thì đều có thể sử dụng được Bixby kể cả tủ lạnh, máy giặt hay lò vi sóng.

bixby ket noi nha thong minh
Trợ lý ảo Bixby kết nối các thiết bị thông minh trong nhà

Như vậy, với bài viết trên, các bạn có thể hiểu về Bixby là gì cũng như cách sử dụng Bixby. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các bạn có thể comment ở bên dưới để mình hoàn thiện bài viết một cách hoàn hảo hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *