Đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng là một trong những biện pháp xác định được cuộn cảm có còn sử dụng được tốt hay không, đồng thời đo bằng đồng hồ vạn năng còn là giải pháp tối ưu trong việc đo cuộn cảm. Và ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ chia sẻ đến với bạn đọc chi tiết cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng để mọi người có thể hiểu và nắm rõ.

Cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng

Cuộn cảm là gì?

Cuộn cảm được biết đến là linh kiện điện tử thụ động để chứa từ trường, sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua và được cấu tạo từ một cuộn dây dẫn quấn thành nhiều vòng. Có nhiều cách kiểm tra cuộn cảm, trong đó dùng đồng hồ vạn năng đo cuộn cảm là cách được nhiều người lựa chọn với cách đo không quá khó trong quá trình thực hiện.

Là một linh kiện đóng vai trò quan trọng trong mạch điện tử, cuộn cảm dùng để chặn dòng điện cao tần trong mạch và ghép nối tiếp hoặc song song với tụ điện để tạo thành mạch cộng hưởng, điều chỉnh trong các thiết bị vô tuyến hay có thể dùng để dẫn dòng điện một chiều, chặn dòng xoay chiều đi qua.

Chính vì vậy, việc đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng là việc cần thiết trong việc xác định độ ổn định của cuộn cảm cũng như chất lượng đo hiệu quả hơn khi dùng đồng hồ vạn năng.

Cuộn cảm là gì?

Có thể bạn cũng tìm đọc:

TOP 05 Ampe Kìm Đo Dòng DC Đáng Sở Hữu Nhất Hiện Nay

Đồng Hồ Vạn Năng Kim Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Tất Tần Tật Những Kiến Thức Về Ampe Kìm Mà Người Dùng Nên Biết

Hướng Dẫn Từ A-Z Cách Đo Thông Mạch Bằng Đồng Hồ Vạn Năng

Có thể đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng nào?

Có một điều cần lưu ý là không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có chức năng đo cuộn cảm, chỉ có một số ít dòng tích hợp chức năng này. Nếu đồng hồ vạn năng có chức năng đo cuộn cảm thì nó sẽ có ký hiệu bằng chữ “L” cho điện cảm hoặc “H” hoặc “Henry” cho đơn vị điện cảm trên thân của nó.

Vì vậy, nếu muốn đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng thì cần chú ý lựa chọn thiết bị có tính năng này. Điều này sẽ giúp hỗ trợ việc đo đạc nhanh chóng, tránh phức tạp và nhiều công cụ, thiết bị.

Hướng dẫn cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng

Đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng bằng cách sử dụng thang đo Ohm

 • Bước 1: Đưa đầu chuyển mạch về thang đo Ω hợp lý.
 • Bước 2: Chập hai que đo của đồng hồ vạn năng đồng thời chỉnh chiết áp để kim về vị trí 0 trên vạch chia thang đo Ω.
 • Bước 3: Đặt hai que đo lên hai đầu cuộn cần đo, đồng thời quan sát và ghi giá trị điểm kim dừng trên vạch chia thang đo Ω.
 • Bước 4: Xác định kết quả của phép đo. Nếu gọi: A là giá trị thang đo Ω đang sử dụng. B là giá trị điểm kim dừng trên vạch chia thang đo Ω. Thì kết quả đo: R = (A x B ) ( Đơn vị là đơn vị của thang đo đang sử dụng).

Hướng dẫn cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng

Đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng bằng cách sử dụng thang đo điện áp

 • Bước 1: Chỉnh bộ phận để kim về 0 trên vạch chia thang đo điện áp.
 • Bước 2: Đưa đầu chuyển mạch về thang đo điện áp hợp lý. Giá trị thang đo cần sử dụng phải lớn hơn giá trị điện áp cần đo.
 • Bước 3: Đặt que đỏ lên thế cao, que đen lên thế thấp (nếu đo điện áp xoay chiều thì đặt que đo bất kỳ lên hai đầu cực điện áp). Đồng thời quan sát và ghi giá trị điểm kim dừng trên vạch đo cuộn cảm chia thang đo điện áp cần đọc.
 • Bước 4: Xác định kết quả của phép đo:
  • Nếu gọi: A là giá trị thang đo điện áp đang sử dụng.
  • B là giá trị điểm kim dừng trên vạch chia điện áp.
  • C là giá trị Max của vạch chia điện áp đang đọc.
  • Thì kết quả đo: V = (A x B )/ C ( Đơn vị là đơn vị của thang đo đang sử dụng).

Bài viết trên đây là bài hướng dẫn chi tiết về cách đo cuộn cảm bằng đồng hồ vạn năng, nắm rõ để có thể thực hiện các phép đo cuộn cảm một cách dễ dàng và chính xác nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc trong việc ứng dụng vào công việc đo đạc cuộn cảm. Đừng quên theo dõi Bazo để cập nhật thêm những bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *