Cảm biến áp suất lốp là thiết bị điện tử chuyên dụng dùng để đo lường mức áp suất không khí bên trong lốp xe để cảnh báo về những thay đổi đột ngột. Khi xe được lắp van cảm biến áp suất lốp sẽ giúp kiểm soát hiệu quả các vấn đề liên quan đến lốp, đảm bảo an toàn cho người điều khiển, giúp tiết kiệm nhiên liệu tự nhiên, bảo vệ môi trường. 

Cam bien ap suat lop
Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là thiết bị điện tử chuyên dụng dùng để đo lường áp suất không khí bên trong lốp xe. Khi áp suất lốp có sự thay đổi đột ngột cao hoặc thấp hơn so với mức lý tưởng sẽ phát ra tín hiệu âm thanh, hình ảnh cảnh báo.  

Cảm biến áp suất lốp không những là thiết bị dùng để giám sát sự thay đổi áp suất bên trong lốp xe mà nó còn được biết đến là phụ kiện công nghệ ô tô và là một thiết bị đo lường cần thiết.

Cảm biến áp suất lốp có tên tiếng Anh là Tire Pressure Monitoring System, viết tắt là TPMS. Đây vừa là một thiết bị điện tử được thiết kế để giám sát áp suất bên trong lốp xe, vừa là phụ kiện công nghệ ô tô, cũng là thiết bị đo lường kỹ thuật cần thiết, có sự đột phá về thiết kế và công năng trong vài năm trở lại đây.

Cấu tạo cảm biến áp suất

Van cảm biến

Van cảm biến là bộ phận có vai trò đo áp suất ở các lốp xe và có thể lắp đặt ở bên ngoài hoặc bên trong của lốp. Chất liệu van cảm biến được làm bằng chất liệu thép không gỉ. Van cảm biến được cấu tạo bởi một lớp màng cảm biến , trên lớp màng được thiết kế với nhiều cảm biến nhỏ hơn nữa.

Bộ xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm hay bộ điều khiển trung tâm có vai trò thu thập và xử lý các tín hiệu nhận được từ các van cảm biến để hiển thị các thông số chi tiết lên màn được kết nối với bộ cảm biến như màn hình ô tô, màn hình điện thoại… Bộ xử lý trung tâm được coi là trung tâm đầu não của bộ cảm biến áp suất lốp.

Màn hình hiển thị thông số

Màn hình hiển thị thông số có chức năng hiển thị chi tiết đầy đủ các con số như: thông tin về áp suất lốp, nhiệt độ của từng lốp… Có nhiều loại cảm biến ấp suất lốp hiện nay không còn được trang bị bộ phận này, thay vào đó là tích hợp tính năng kết nối, hiển thị nhờ vào sự hỗ trợ của màn hình điện thoại, đồng hồ thông minh.

Cam bien ap suat lop
Cảm biến áp suất lốp

Đặc điểm nổi bật của cảm biến áp suất lốp 

Kéo dài tuổi thọ

Việc bơm căng hay để lốp thiếu hơi đều làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của lốp. Lốp sẽ hỏng nhanh và đối mặt với tình trạng nổ lốp do ma sát với mặt đường sinh ra nhiệt khi lốp bị bơm hơi quá căng so với tiêu chuẩn. Khi sử dụng một thời gian hơi lốp sẽ dần thoát ra ngoài gây nên tình trạng lốp non thiếu hơn, nếu không để ý đi trên những đoạn đường không bằng phẳng, gập ghềnh sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hỏng lốp.

Khi xe được trang bị cảm biến áp suất lốp, người điều khiển hoàn toàn có thể kiểm soát được các vấn đề liên quan đến lốp như: xe bị rò rỉ van, rò rit thanh lốp, bị các vật nhọn đâm thủng lốp… Từ đây chúng ta sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời, gia tăng tuổi thọ cho lốp xe và đặc biệt an toàn mỗi khi điều khiển xe.

Đảm bảo an toàn cho người lái

Cảm biến áp suất lốp sẽ giúp chúng ta căn được đúng lượng hơi bơm vào theo tiêu chuẩn cho phép của lốp. Từ đó lốp xe luôn được đảm bảo tính ổn định, phanh cũng hoạt động hiệu quả hơn đảm bảo tăng cường sự an toàn cho người lái cũng như mọi người điều khiển phương tiện, lưu thông xe trên đường.

Tiết kiệm nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường

Khi lốp xe bơm căng không những gây lãng phí nhiên liệu tự nhiên mà còn thải ra các chất gây ô nhiễm không khí quyển như Carbon Monoxide. Cảm biến áp suất lốp giúp chúng ta biết được khi nào áp suất lốp được bơm đủ từ đó giúp giảm thiểu, tiết kiệm nhiên liệu tự nhiên và hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường.

Phân loại cảm biến áp suất lốp

Cam bien ap suat lop
Cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp van trong

Thiết bị đo áp suất lốp loại cảm biến áp suất lốp bên trong được cấu thành từ một số bộ phận chính như đầu cảm biến được gắn bên trong lốp xe và van cảm biến thay thế cho van đi theo lốp xe. Cảm biến áp suất lốp bên trong được sử dụng loại pin có tuổi thọ sử dụng lên đến 5 năm liên tiếp, loại pn này do chính nhà sản xuất cung cấp và không phân phối cho bất kỳ đại lý nào.

Khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp bên trong chúng ta cần chú ý sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để lắp để đảm bảo tính hiệu quả tuyệt đối. Loại cảm biến này được lắp đặt bên trong lốp nên chúng ta hoàn toàn yên tâm về vấn đề mất trộm.

Cảm biến áp suất lốp van ngoài

Cảm biến áp suất lốp bên ngoài là loại cảm biến bao gồm các bộ phận được lắp đặt trực tiếp vào đầu van bên ngoài của bánh xe. Vì được trang bị bên ngoài nên việc lắp đặt cũng trở nên dễ dàng hơn, việc thay thế, bảo dưỡng cũng sẽ nhanh chóng thuận tiện mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn hệ thống vận hành của xe. 

Cảm biến áp suất lốp bên ngoài sẽ dễ mất trộm bởi toàn bộ hệ thống đều được lắp đặt bên ngoài. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp van ngoài được trang bị thêm tính năng cảnh báo chống trộm thông minh để khắc phục cho điều đó.

Kinh nghiệm chọn mua cảm biến áp suất lốp

Cam bien ap suat lop
Cảm biến áp suất lốp

Ưu tiên sản phẩm có khả năng kháng nước

Khi lựa chọn thiết bị cảm biến áp suất lốp chúng ta nên ưu tiên loại có khả năng kháng nước để đảm bảo xe không gặp phải trục trặc, hỏng hóc khi di chuyển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa gió…

Nên lựa chọn loại van cảm biến áp suất lốp được làm dựa trên tiêu chuẩn IP67 có khả năng kháng nước với độ sâu một mét trong khoảng thời gian là 30 phút. Ngoài ra, cảm biến áp suất lốp có khả năng ngăn ngừa, chống bụi ở mức độ cao.

Sử dụng năng lượng mặt trời

Chúng ta nên ưu tiên lựa chọn, sử dụng các sản phẩm cảm biến áp suất lốp có khả năng hoạt động nhờ vào năng lượng mặt trời hơn là sử dụng các loại cảm biến chạy bằng pin.

Việc sử dụng các loại cảm biến áp suất lốp hoạt động dựa vào năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí. Chúng ta không còn phải lo về sự gián đoạn trong quá trình hoạt động như là những loại máy cảm biến hoạt động bằng pin.

Độ bền của sản phẩm

Khi lựa chọn cảm biến áp suất lốp chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến độ bền, tuổi thọ bởi đây là tiêu chí hàng đầu đánh giá về chất lượng của sản phẩm. Chúng ta nên lựa chọn những loại cảm biến áp suất lốp có van làm bằng chất liệu thép không gỉ, cao su, pin lithium ion,… Lựa chọn cảm biến áp suất lốp nên ưu tiên về tiện ích, tính năng hơn là vẻ đẹp mẫu mã bên ngoài.

Sự chính xác

Khi lựa chọn sản phẩm cảm biến áp suất lốp chúng ta nên sử dụng thử để đảm bảo tính năng cung cấp thông số một cách chính xác nhất để hiển thị lên màn hình kết nối. Đối với những sản phẩm cảm biến áp suất lốp tốt sẽ cho ra kết quả đúng chuẩn và chính xác ngay từ lần đầu sử dụng.

Lắp đặt đơn giản

Để tiện lợi cho quá trình lắp đặt, sử dụng cũng như thay thế các bộ phận sau này chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm van cảm biến áp suất lốp có cấu tạo đơn giản.

Bên trên là những thông tin liên quan đến thiết bị cảm biến áp suất lốp được Bazo chia sẻ. Hy vọng, với thông tin được chia sẻ trong bài sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loại cảm biến này cũng như tìm được sản phẩm phù hợp và chất lượng với nhu cầu, mục đích sử dụng.

Khi có nhu cầu cần mua các loại cảm biến áp suất, cảm biến lực, cảm biến momen xoắn hay các dụng cụ công nghiệp như Palang, Palang điện có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn, hỗ trợ tìm mua các sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.