Cảm biến độ ẩm dần trở nên quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cảm biến độ ẩm được hoạt động theo cơ chế và nguyên lý hấp thụ hơi nước để xác định độ ẩm trong môi trường cần đo. Để đạt hiệu quả tối đa trong mục đích sử dụng chúng ta cần chú ý lựa chọn loại cảm biến ẩm kế phù hợp.

Cảm biến độ ẩm là gì?

Cảm biến độ ẩm (ẩm kế) là thiết bị có chức năng và vai trò cảm biến, đo lường và báo cáo về hơi nước, độ ẩm không khí. Cảm biến ẩm kế với đầu cảm biến có độ nhạy cao khi tiếp xúc với hơi nước trong không khí sẽ cho ra số liệu cụ thể chính xác tối đa. 

Phân loại cảm biến độ ẩm

Cam bien do am
Cảm biến độ ẩm

Cảm biến độ ẩm điện dung

Cảm biến độ ẩm điện dung được cấu tạo bởi vật liệu điện môi bao gồm 2 lớp điện cực giữa. Trong một môi trường nhất định vật liệu điện môi có vai trò hút ẩm từ không khí xung quanh để cảm biến và cho ra số liệu độ ẩm cụ thể. 

Khi vật liệu điện môi tích tụ hơi nước từ môi trường xung quanh sẽ làm hằng số điện môi và điện dung của cảm biến tăng lên. Giá trị độ ẩm tương đối và hằng số điện môi có giá trị tỷ lệ thuận với nhau.

Cảm biến độ ẩm điện dung có thể cho ra số liệu ổn định theo thời gian, được dùng và đo ở không gian phạm vi rộng. 

Cảm biến độ ẩm điện trở

Cảm biến ẩm kế điện trở hay còn gọi là cảm biến độ dẫn điện có vai trò đưa ra kết quả độ ẩm tương đối. Loại cảm biến này được hoạt động dựa theo sự thay đổi của điện trở suất đo được giữa hai điện cực.

Điện trở suất có tỉ lệ nghịch với số lượng độ ẩm hấp thu được từ môi trường cần đo. 

Cảm biến độ ẩm điện trở có ưu điểm là có thể hoạt động từ khoảng cách xa trong ứng dụng giám sát.

Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt

Cảm biến ẩm kế dẫn nhiệt được hoạt động dựa trên sự tính toán giữa độ dẫn nhiệt của không khí ẩm và khô để đưa ra giá trị độ ẩm tuyệt đối.

Cảm biến độ ẩm dẫn nhiệt được ưu tiên sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc môi trường có tính ăn mòn. Đây là loại cảm biến ẩm kế có độ bền cao và cung cấp độ phân giải cao cho ra kết quả chính xác tuyệt đối.

Ứng dụng của cảm biến độ ẩm

Cảm biến độ ẩm là thiết bị được sử dụng rộng rãi, đem lại nhiều lợi ích sử dụng và được ứng dụng cụ thể vào một số lĩnh vực như:

Cam bien do am
Cảm biến độ ẩm
  • Ứng dụng trong gia đình: Cảm biến độ ẩm được lắp đặt trong nhà giúp kiểm soát độ ẩm, phòng ngừa và kiểm soát nấm mốc và các tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Ứng dụng trong phòng nghiên cứu: Cảm biến ẩm kế được lắp đặt trong các phòng nghiên cứu hóa sinh… giúp kiểm soát độ ẩm tạo môi trường lý tưởng cho các thí nghiệm diễn ra thuận lợi, hiệu quả, chính xác.
  • Ứng dụng trong các kho bảo quản thực phẩm, dược phẩm: Đối với các loại dược phẩm và thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường thuận lợi ổn định mới có thể duy trì và gia tăng tuổi thọ. Các kho bảo quản thực phẩm, dược phẩm khi lắp cảm biến ẩm kế sẽ giúp kiểm soát và tạo môi trường tốt nhất cho hàng hóa.
  • Ứng dụng trong bảo tàng: Việc lắp đặt hệ thống cảm biến độ ẩm trong bảo tàng giúp kiểm soát, bảo vệ hiện vật trong môi trường tốt nhất.
  • Ứng dụng trong trồng trọt: Cảm biến độ ẩm được lắp đặt trong trồng trọt giúp kiểm soát độ ẩm, giúp cây trồng, thảm thực vật có môi trường thuận lợi nhất để phát triển sinh sôi. 

Những lưu ý khi lựa chọn cảm biến độ ẩm

Cam bien do am
Cảm biến độ ẩm

Mỗi loại cảm biến độ ẩm sẽ phù hợp và cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó, chúng ta cần lưu ý lựa chọn cảm biến ẩm kế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một số lưu ý cụ thể khi lựa chọn cảm biến độ ẩm:

Độ chính xác: Chúng ta cần xác định môi trường cũng như địa điểm cần dùng cảm biến ẩm kế để lựa chọn loại cảm biến độ ẩm phù hợp và cho ra giá trị chính xác nhất.

Độ tuyến tính: đây là yếu tố giúp độ ẩm dẫn điện giúp chỉ ra sự chênh lệch của điện áp từ đó có thể xác định được chính xác độ ẩm trong môi trường cần kiểm tra.

Số lần lặp lại: Đây là chỉ số giúp tổng hợp số liệu độ ẩm đầy đủ và chính xác nhất nhờ vào số lần lặp lại đo trên 1 cảm cảm biến.

Thời gian và độ nhạy: Lựa chọn cảm biến độ ẩm phù hợp cần phải quan tâm đến thời gian đáp ứng và độ nhạy để có thể cung cấp số liệu độ ẩm chính xác nhất.

Thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng: Để có được sản phẩm chất lượng chúng ta cần chú ý lựa chọn thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng và nhận được sự phản hồi tích cực từ những người dùng trước đó.

Cảm biến độ ẩm dần trở nên quan trọng và được ứng dụng phổ biến ở hầu như các ngành nghề. Khi lựa chọn cảm biến độ ẩm cần chú ý đến cách thức hoạt động và nhu cầu sử dụng để cảm biến phát huy tối đa công dụng.

Trên đây là những chia sẻ của Bazo, hy vọng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cảm biến độ ẩm và ứng dụng nó hiệu quả vào cuộc sống của mình. Khi có nhu cầu tìm mua những thiết bị cảm biến như: Cảm biến áp suất, cảm biến dịch chuyển, cảm biến momen xoắn, cảm biến lực… đừng ngần ngại liên hệ đến Bazo.vn để mua được những sản phẩm chất lượng với mức giá vô cùng hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *