Cảm biến từ là một trong những loại cảm biến được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, truyền thông và tiêu dùng. Vậy cảm biến từ là gì và nó đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống? Cùng Bazo tìm hiểu về loại cảm biến này nhé.

Cảm biến từ là gì?

Cam bien tu
Cảm biến từ

Cảm biến từ là loại cảm biến thuộc nhóm cảm biến tiệm cận. Cảm biến hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, tạo ra nguồn từ trường xung quanh giúp phát hiện vật thể mang từ tính ở khoảng cách gần mà không cần tiếp xúc trực tiếp. 

Cảm biến sẽ phát hiện các vật thể xuất hiện gần khu vực hoạt động, đặc biệt là kim loại sắt sau đó truyền tín hiệu báo về trung tâm

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cảm biến từ

Cấu tạo của cảm biến từ

Cảm biến từ bao gồm một số bộ phận chính cấu thành như:

Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ

Khi nguồn điện ổn định cảm biến sẽ đi qua mạch chứa cuộn cảm để sinh ra từ trường. Từ trường này sẽ phát ra tín hiệu tìm kiếm các vật thể kim loại xung quanh rồi đưa kết quả về trung tâm báo cáo. 

Cảm biến từ có khả năng hoạt động tốt ngay cả trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn, ẩm ướt bởi cảm biến không tương tác với chất lỏng và khói bụi.

Kích thước và từ trường của cảm biến từ có tỷ lệ thuận với nhau. Kích thước và thiết diện của cảm biến  càng lớn thì từ trường mà nó tỏa ra sẽ càng mạnh. Điều này cho thấy nếu kích thước cảm biến càng lớn thì khoảng cách phát hiện vật thể sẽ càng tăng cao, tăng cường hiệu quả sử dụng.

Cam bien tu
Cảm biến từ

Ưu điểm nổi bật về cảm biến từ

Cảm biến từ ngày càng phổ biến và được ứng dụng hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực. Một số ưu điểm nổi bật về loại cảm biến này có thể kể đến như:

  • Có thể chịu đựng và làm việc hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt
  • Là loại cảm biến bền bỉ có tuổi thọ sử dụng cao hơn so với các loại cảm biến khác
  • Lắp đặt dễ dàng, sử dụng đơn giản không phức tạp khó khăn 
  • Chất lượng ổn định, giá cả phù hợp, giá thành rẻ hơn so với các loại cảm biến khác.

Các loại cảm biến từ 

Cũng như các loại cảm biến thông thường, cảm biến từ cũng chia thành nhiều loại và mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi mục đích sử dụng cụ thể. Một số loại cảm biến từ có mặt trên thị trường hiện nay như: 

Cam bien tu
Cảm biến từ

Cảm biến trường thấp

Đây là loại cảm biến được sử dụng chủ yếu trong việc phát hiện ra các giá trị cực thấp. Cảm biến trường thấp thường được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực y tế, hạt nhân…

Cảm biến trường trái đất

Cảm biến trường trái đất là loại cảm biến sử dụng từ trường của trái đất. Cảm biến này thường được sử dụng cho các phương tiện nhằm mục đích phát hiện điều hướng.

Cảm biến từ trường nam châm

Cảm biến từ trường nam châm là loại cảm biến được sử dụng chủ yếu trong việc cảm nhận từ trường khổng lồ. Loại cảm biến này được ứng dụng chủ yếu trong các thiết bị như: thiết bị hội trường, cảm biến GMR, công tắc sậy…

Một số ứng dụng cảm biến từ

Cam bien tu
Cảm biến từ

Phát hiện kim loại: Cảm biến được sử dụng chủ yếu để phát hiện vật thể kim loại

Ứng dụng trong sản xuất: Cảm biến được ứng dụng phổ biến trong các dây chuyền sản xuất như nước giải khát, thực phẩm đóng hộp, sử dụng để đếm sản phẩm, sản xuất linh kiện điện tử.

Đo tạp chất: Cảm biến cũng được sử dụng trong việc đo độ dày của các tạp chất bám dính vào thành ống sắt từ.

Ứng dụng trong lắp đặt cảnh báo ô tô: Cảm biến từ được lắp đặt ở một số vị trí xe ô tô với mục đích phát hiện kim loại đưa ra cảnh báo an toàn cho xe ở những nơi khó quan sát. Hiện nay, cảm biến này còn được lắp đặt để đo tốc độ động cơ, tốc độ chuyển động bánh xe…

Ứng dụng trong công nghiệp và thiết bị tiêu dùng: Cảm biến còn được sử dụng rộng rãi trong một số thiết bị, ứng dụng như máy tính, máy in, phát hiện giấy thiếu, nắp chưa đóng…

Ứng dụng trong hệ thống an ninh: Cảm biến được sử dụng lắp đặt ở các cửa trong gia đình. Khi quên đóng cửa cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống an ninh nhờ vào sự phát hiện vắng mặt của từ trường.

Ngoài những ứng dụng trên cảm biến từ còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực, thiết bị, đồ dùng khác.

Cảm biến từ là loại cảm biến có độ nhạy tăng cường và hoàn thiện hơn so với loại cảm biến cổ điển. Cảm biến từ tốt nhất là cảm biến phù hợp với mục đích sử dụng. Hy vọng, qua những thông tin trên chúng ta có thể hiểu hơn về loại cảm biến này và ứng dụng hiệu quả nó cho mục đích sử dụng cụ thể.

Khi có nhu cầu sử dụng các thiết bị nhà thông minh hoặc các loại cảm biến như: cảm biến áp suất, cảm biến momen xoắn, cảm biến dịch chuyển, cảm biến lực… có thể liên hệ đến bazo.vn để được tư vấn chọn mua những sản phẩm chất lượng từ các thương hiệu uy tín với mức giá tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *