Các chuyên gia an ninh mạng đang tìm hiểu lý do tại sao các hacker lại muốn tấn công các thiết bị nhà thông minh của bạn và những gì bạn có thể làm để bảo vệ sản phẩm của mình.

Đến năm 2020, chỉ riêng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ có khoảng 44,7 triệu hộ gia đình sử dụng thiết bị nhà thông minh. Với sự phát triển theo cấp số nhân của ngành công nghiệp nhà thông minh, đã xuất hiện những câu chuyện rùng rợn về camera giám sát trẻ em.

Camera an ninh bị tấn công và những lo ngại ngày càng tăng về vi phạm dữ liệu, quyền riêng tư kỹ thuật số và việc trộm danh tính. Các thiết bị nhà thông minh mang đến cho bạn cảm giác an toàn và thoải mái, nhưng liệu có thể sử dụng chúng mà không có rủi ro? Chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia để hiểu rõ hơn về cách bảo vệ các sản phẩm nhà thông minh khỏi Hacker.

Đọc thêm: Trợ lý ảo là gì? Điểm danh 12 trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay

I. Những thiết bị nhà thông minh nào dễ bị Hacker tấn công?

Tất cả các chuyên gia an ninh mạng đều nhấn mạnh một cách nhanh chóng. Bạn có thể đã từng nghe thấy các thiết bị nhà thông minh đều được gọi chung một tên gọi là Internet vạn vật (IoT). Ghi nhớ chữ “I” trong IoT, nó có thể giúp bạn biết về các lỗ hổng của nó. Giáo sư Ralph Russo – Giám đốc Thông tin Chương trình công nghệ tại Đại học Tulane giải thích rằng:

Tất cả các thiết bị thông minh đều là những chiếc máy tính kết nối mạng, ngoài ra còn một số thiết bị truyền thống như: tủ lạnh, bóng đèn, tivi, hộp đựng mèo, thức ăn cho chó, máy ảnh, dụng cụ mở cửa nhà để xe, khóa cửa. Nhiều thiết bị trong số này liên tục thu thập dữ liệu từ các cảm biến nhúng. Những người có ý định xấu có thể truy cập vào mạng gia đình của bạn thông qua thiết bị của bạn, nếu họ có thể khai thác lỗ hổng thiết bị IoT.

Nói cách khác, các thiết bị được kết nối có thể bị tấn công như bất kỳ trang web hoặc máy tính nào khác, và hầu hết chúng đều là các bộ định tuyến gia đình có cấp độ bảo mật kém. Tiến sĩ Zahid Anwar của Đại học Fontbonne đã cho chúng ta cái nhìn tổng quan về những thiết bị thông minh nào có nguy cơ cao nhất và tại sao.

Số 1

Các thiết bị ngoài trời có máy tính có hệ thống nhúng hỗ trợ ít hoặc không có giao thức bảo mật. Ví dụ như dụng cụ mở cửa nhà để xe, chuông cửa không dây và vòi phun nước thông minh là những thiết bị có thể dễ dàng truy cập đối với bất kỳ ai đang lái xe trên đường cùng một chiếc máy tính hoặc một bộ phát Wi-Fi khác.

Số 2

Các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng từ điện thoại thông minh hoặc PC như: bóng đèn thông minh, công tắc thông minh, camera an ninh, màn hình giám sát trẻ em, khóa cửa thông minh, bộ điều chỉnh nhiệt thông minh và trợ lý gia đình cá nhân .Các thiết bị này dựa trên các mã thông báo bảo mật yếu và có thể bị hack do các điểm yếu trong các giao thức truyền thông được sử dụng, do cài đặt cấu hình hoặc các điểm truy cập dễ bị tấn công do nhà cung cấp mở để bảo trì.

Theo Tiến sĩ Anwar

II. Những thiết bị ít có khả năng bị tấn công

Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh và lò nướng ít có khả năng bị tấn công nhất, nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

III. Tại sao Hacker lại tấn công tủ lạnh của bạn?

Giáo sư Russo đã lường trước câu hỏi này. Nhà của bạn có thể là một mỏ vàng cho Hacker – những kẻ đang tìm cách lấy mật khẩu ngân hàng, tài khoản trực tuyến và thông tin cá nhân của bạn. Họ đi vào và thiết lập một vị trí đổ bộ thông qua thiết bị IoT một cách dễ dàng. Thông qua mạng được kết nối, các thiết bị nhà thông minh cung cấp cho hacker nhiều thông tin hơn cả những thứ trong tủ lạnh của bạn.

vi sao hacker tan cong tu lanh thong minh
Tại sao Hacker tấn công tủ lạnh của bạn?

 

Khi họ có cách để vào mạng của bạn, những người có mục đích xấu có thể tắt camera an ninh, truy cập thông tin cá nhân hoặc theo dõi bạn và gia đình bạn. Do đó, khi mạng cá nhân không an toàn sẽ mở ra cánh cửa cơ hội cho các vụ trộm danh tính, vi phạm quyền riêng tư và hơn thế nữa. Tỷ lệ chính xác của các vi phạm an ninh là không rõ. Các nhà sản xuất không phổ biến thông tin này và nó không thuộc phạm vi kiểm soát của bất kỳ cơ quan quản lý nào.

FBI đã cảnh báo các bậc cha mẹ về những rủi ro của đồ chơi được kết nối mạng. Bể cá kết nối Internet đã giúp tin tặc đánh cắp dữ liệu từ sòng bạc Las Vegas và thậm chí chúng còn phát trực tiếp miễn phí cảnh camera an ninh bị hack trên các web và ứng dụng điện thoại thông minh.

Chúng tôi cũng biết rằng không thiếu những kẻ lừa đảo tinh vi và kẻ trộm danh tính, và họ liên tục tinh chỉnh các phương pháp của họ bên cạnh việc thay đổi văn hóa và công nghệ. Chúng cũng có thể khiến cho các thiết bị IoT bị hack và làm những việc xấu mà bạn không hề biết.

Maciej Markiewicz – Điều phối viên bảo mật CoP & Nhà phát triển Android tại Netguru, một công ty tư vấn và phần mềm kỹ thuật số giải thích rằng:

Lý do phổ biến nhất để tiếp quản các thiết bị nhà thông minh là sử dụng chúng để xây dựng mạng botnet. Các thiết bị này có thể dễ dàng được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công phức tạp hơn. Việc quản lý các mạng botnet như vậy bao gồm các thiết bị nhà thông minh được bán trên darknet sẽ được sử dụng trong các tội ác một cách thường xuyên.

Botnet là các chương trình thường được lập trình để phối hợp thu thập dữ liệu cá nhân trên quy mô lớn để lấy cắp danh tính và khai thác tài chính.

IV. 7 mẹo nhỏ giúp nhà thông minh trở nên an toàn hơn

Nhiều chủ nhà ngại tìm hiểu về việc cấu hình và cài đặt các thiết bị nhà thông minh. Đừng lo lắng, Bazo đã tổng hợp các mẹo dễ thực hiện nhất để ngôi nhà của bạn trở nên an toàn hơn.

1. Cân nhắc các tác hại so với lợi ích.

Theo như Mark nói:

Thật không may, điều mà chúng ta cần ghi nhớ đó là không có cơ sở hạ tầng CNTT nào có thể được bảo mật 100%. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là tìm cách giảm thiểu rủi ro. Khi thiết kế một hệ thống nhà thông minh, chúng ta cần phải phân tích những gì quan trọng đối với chúng ta và rủi ro là gì.

Trước khi bạn thêm mạng cá nhân vào, hãy tự hỏi: sự tiện lợi mà thiết bị này mang lại có đáng để mạo hiểm không? Nếu không, đừng mua dù chỉ là một cái. Hãy nghiên cứu mọi thiết bị và thương hiệu mà bạn mua.

2. Tạo một mạng Wi-Fi an toàn.

Mua bộ phát wifi từ một thương hiệu có uy tín và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để thay đổi tên của mạng và mật khẩu mặc định. Chọn một tên mạng mà không tự động đưa ra vị trí hoặc thông tin cá nhân của bạn. Cũng xem xét việc ẩn mạng của bạn khỏi chế độ xem, bạn có thể tìm thấy trong menu cài đặt bộ định tuyến.

cai dat mat khau wifi
Cài đặt mật khẩu Wiffi an toàn

Nó cũng có thể tạo một mạng Wi-Fi thứ hai dành riêng cho các thiết bị nhà thông minh của bạn. Nhiều bộ định tuyến cho phép bạn tạo nhiều mạng, mỗi mạng có tên và mật khẩu riêng. Bằng cách này, việc xâm nhập vào các thiết bị IoT của bạn sẽ được hạn chế và giữ cho nó tách biệt khỏi nơi mà bạn thực hiện giao dịch ngân hàng và lưu trữ thông tin nhạy cảm của bạn.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để thiết lập một mạng Guest cho khách truy cập Điện thoại thông minh và máy tính, nơi họ có thể nhìn thấy hoặc truy cập các thiết bị IoT của bạn.

3. Cài đặt mật khẩu.

Hãy coi trọng mật khẩu của bạn! Bất cứ khi nào bạn nhận được một thiết bị mới, hãy thay đổi mật khẩu mặc định ngay lập tức. Mặt khác, mật khẩu cho bộ định tuyến Wi-Fi hoặc camera an ninh của bạn có thể chỉ là một tìm kiếm Google. Sử dụng mật khẩu độc đáo, khó đoán với nhiều ký tự, số và chữ cái trên tất cả các thiết bị của bạn. Một trình quản lý mật khẩu như LastPass có thể giúp bạn nhớ tất cả chúng thuận tiện hơn.

4. Đăng ký mọi thiết bị mới với nhà sản xuất và cập nhật chúng.

Việc đăng ký rất quan trọng vì các công ty thường xuyên đưa ra các bản cập nhật phần mềm nhằm giải quyết các lỗi mới phát hiện và mối lo ngại về bảo mật. Nếu một lỗ hổng đã được phát hiện, bạn sẽ cần các bản cập nhật phần mềm của công ty để vá nó. Ngoài ra, khi bạn cài đặt các ứng dụng liên quan, hãy nhận thức rõ những quyền mà bạn cấp phép cho các ứng dụng đó, chỉ nên cho phép truy cập vào những thứ cần thiết.

5. Xem xét cài đặt chuyên nghiệp.

Nếu những lời khuyên trước đây khiến đầu óc bạn quay cuồng, hãy nhớ rằng các nhà cung cấp bảo mật hàng đầu cung cấp các cài đặt chuyên nghiệp với các tích hợp nhà thông minh tuyệt vời. Kỹ thuật viên của Bazo có thể xử lý bất kỳ khó khăn cần thiết nào cho bạn và trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về các biện pháp bảo mật nâng cao hơn.

6. Rút phích cắm các thiết bị không sử dụng.

Khi bạn rời khỏi nhà, hãy rút ​​các ổ cắm điện thông minh của các thiết bị đang hoạt động. Nó không chỉ tiết kiệm hóa đơn tiền điện cho bạn, mà còn khiến chúng không thể tiếp cận được với hacker. Bạn có thể muốn để các thiết bị quan trọng như camera an ninh, chuông cửa thông minh và bộ điều chỉnh nhiệt, nhưng bạn có thể rút loa thông minh, máy hút bụi,…

7. Khôi phục cài đặt gốc trước khi vứt/bán/cho một thiết bị điện tử thông minh.

Nếu bạn quyết định bán, vứt bỏ hoặc cho đi một trong những thiết bị điện tử thông minh của mình, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ tất cả dữ liệu của bạn. Nếu không, người sử dụng tiếp theo có thể tự động truy cập tất cả thông tin của bạn hoặc liên lạc với các thiết bị khác trên mạng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.