CIF có lẽ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với dân trong ngành xuất nhập khẩu, hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế. Thế nhưng đối với những bạn mới vào nghề hay chưa được làm sâu về mảng này thì hẳn đây là một khái niệm còn khá mới lạ. Qua bài viết dưới đây, Bazo sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về khái niệm CIF là gì cũng như hiểu được bản chất của thuật ngữ này.

CIF là gì trong xuất nhập khẩu?

CIF là gì?

CIF, là viết tắt của Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí), trong đó nội dung có quy định rằng bên bán sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình khi lô hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp và đồng thời phải chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển trong quá trình vận chuyển hàng đến cảng đích. 

CIF là một trong các điều khoản trong Incoterms – là tập hợp bộ quy tắc thương mại quốc tế với nội dung là các điều khoản, quy định về trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng ngoại thương.

Nó có tên gọi cấu trúc bao gồm: CIF + Cảng đến, phiên bản Incoterms. Chẳng hạn như cảng đến là cảng Hải Phòng và được áp dụng Incoterms 2020 thì trong hợp đồng và chừng từ XNK sẽ thể hiện là CIF Haiphong, Incoterms 2020.

Về bản chất thì nó phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong hoạt động thương mại quốc tế. Do đó mà bên bán hàng sẽ phải chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm đến cảng dỡ hàng.

Lưu ý, điều khoản CIF chỉ được phép áp dụng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa. 

Xem thêm:

Hối Phiếu Là Gì?

Công Việc Của Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Gì?

Quy Trình Nhập Khẩu Ủy Thác Hàng Trung Quốc

Chuyển giao rủi ro trong CIF

Rủi ro chuyển giao trong điều kiện của CIF là từ cảng xếp hàng, còn ở cảng dỡ hàng thì không. Ở đây bên bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho bên mua, sau đó họ sẽ gửi đơn bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Bên được bảo hiểm chính là bên mua, còn bên bán là mua hộ, nhưng khi có tổn thất ngoài ý muốn trên đường vận chuyển lô hàng, bên mua sẽ là bên đứng ra đòi bảo hiểm bồi thường, tức người bán trả phí vận chuyển nhưng không chịu rủi ro cho hàng hóa trên chặng vận chuyển biển.

Như vậy, theo các điều khoản của CIF thì bên bán sẽ có trách nhiệm trả phí vận chuyển lô hàng nhưng sẽ không cần chịu rủi ro cho lô hàng trong suốt quá trình vận chuyển trên biển. 

CIF trade term flow chart

Trách nhiệm của bên mua và bên bán trong CIF

 Bên bánBên mua
Cung cấp hàng hóaCó trách nhiệm giao hàng, cung cấp chứng từ quan trọng.Có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng theo như quy định đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán.
Giấy phép và thủ tụcCung cấp đầy đủ giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ uỷ quyền từ địa phương cho lô hàng xuất khẩu.Làm thủ tục thông quan cho lô hàng, đồng thời xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá.
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểmTiến hành ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng và có trách nhiệm chi trả kinh phí vận chuyển lô hàng đến cảng đích được chỉ định.Không có trách nhiệm ký kết các hợp đồng vận chuyển chính và không phải ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đó.
Giao và nhận hàngCó trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định, đây là điều cơ bản của CIF. Nhận hàng từ bên bán ở cảng được chỉ định.
Chuyển giao rủi roRủi ro được chuyển giao được chuyển sang bên mua khi hàng được xếp lên tàu.Tiếp nhận rủi ro sau khi hàng đã được giao xuống boong tàu. 
Cước phíChịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để đưa hàng lên tàu, vận chuyển hàng, khai hải quan, làm bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu, …Có trách nhiệm chi trả đối với các khoản phí phát sinh khi khi lô hàng được giao lên tàu và phải đóng thuế nhập khẩu, làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đó. 
Bằng chứng giao hàngPhải giao chứng từ gốc sau khi lô hàng được giao lên tàu.Chấp nhận các chứng từ được chuyển giao từ người bán dưới hình thức phù hợp nhất.
Kiểm tra hàngTiến hành chi trả chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng, đóng gói hàng hoá, …Chi trả các chi phí như công tác kiểm dịch tại nước xuất khẩu, …

Khi nào cần sử dụng CIF

Có thể nói đây là những điều khoản có lợi cho các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ. Trong khi đó, trách nhiệm của bên mua cao hơn bên bán, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chi phí mà họ phải trả sẽ ít hơn bên bán. 

Bên cạnh đó, bên bán sẽ được làm việc với bên vận chuyển nên họ có thể kiếm thêm lợi nhuận so với bên mua. Và bên mua có thể sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc kiểm soát lô hàng nếu như lô hàng lớn. 

Qua bài viết trên, có thể thấy CIF là một trong điều khoản phổ biến trong Incoterms mà các bạn nên nắm rõ được để sử dụng hợp lý cũng như có thể tránh hoặc hạn chế những rủi ro mà CIF có thể mang lại. Chúc các bạn thành công trong hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *