Trong thị trường kinh doanh mua bán các mặt hàng được nhập khẩu từ nước ngoài về sẽ thường có giấy chứng nhận CO CQ. Và đây cũng là thuật ngữ khá phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy chứng nhận CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu và nó có chức năng gì trong các hợp đồng mua bán. Cùng Bazo tìm hiểu thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu?

Chứng nhận CO CQ là gì?

CO CQ là hai loại chứng từ luôn được đi kèm với nhau để xác nhận về nguồn gốc xuất xứchất lượng của sản phẩm, hàng hóa. Là một tiêu chí quan trọng luôn được đề cập trong các bộ hồ sơ thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ngày nay, việc xuất trình CO CQ là yêu cầu cần thiết và không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, cơ quan nào khi xuất nhập khẩu hàng hóa.

CO CQ là gì?

Xem thêm:

Incoterms là gì trong xuất nhập khẩu?

Tỷ lệ xuất nhập khẩu là gì?

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

Chứng nhận CO là gì?

CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ, chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp. Được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

Nắm rõ được xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp những chủ lô hàng xác định được những ưu đãi đặc biệt có thể được hưởng trong giao dịch.

Ở Việt Nam, Bộ Công thương là cơ quan thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Bộ Công thương trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Về phân loại, CO có hai loại chính là: 

 • CO không ưu đãi: là CO loại thường, chỉ xác nhận xuất xứ của một sản phẩm cụ thể đến từ một nước nào đó.
 • CO ưu đãi: là CO cho phép sản phẩm được cắt giảm hoặc miễn thuế sang các nước mở rộng đặc quyền này.

17 mẫu CO thông dụng

 1. CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 2. CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 3. CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc.
 4. CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào.
 5. CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc.
 6. CO form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP.
 7. CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi.
 8. CO form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO).
 9. CO form AANZ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand.
 10. CO form VJ: hàng xuất theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.
 11. CO form AJ: hàng xuất khẩu theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản.
 12. CO form AI: hàng xuất khẩu theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN-Ấn Độ.
 13. CO form Textile (gọi tắt là form T): cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU.
 14. CO form Mexico (thường gọi là Anexo III): cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico.
 15. CO form Venezuela: cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela.
 16. CO form Peru: cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru.
 17. CO form DA59: cấp cho một ố hàng hóa đi Nam Phi.

Chứng nhận CO

Vai trò của chứng nhận CO

 • Chứng nhận CO được dùng với mục đích chính là để xác nhận xuất xứ của hàng hóa theo hợp đồng mua bán, chứng minh được hàng hóa đó có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan hay không.
 • CO giúp chứng minh hàng hóa đang thực hiện xuất nhập khẩu của hai quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật đôi bên.
 • Và việc xác định được xuất xứ khiến cho việc chống phá giá và áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả thi.
 • Việc xác định xuất xứ giúp cho việc thống kê thương mại đối với một nước trở nên dễ dàng hơn trên cơ sở đó cơ quan thương mại sẽ duy trì hệ thống hạn ngạch.
 • Một số mặt hàng CO sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không.

Chứng nhận CQ là gì?

Chứng nhận CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. Dùng để thể hiện cam kết giữa bên bán với bên mua về chất lượng của hàng hóa.
CQ là loại giấy tờ chứng nhận chất lượng hàng hóa thiết bị có phù hợp với tiêu chuẩn nhà sản xuất và nơi nhập khẩu đến hay không.

Vai trò của chứng nhận CQ

 • CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.
 • Chứng chỉ CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ, giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.
 • Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn … Nhưng cấp CQ là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

Tại sao hàng hóa cần CO CQ?

Việc yêu cầu chứng chỉ CO CQ cho sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu giúp đảm bảo được xuất xứ, chất lượng một cách rõ ràng, căn cứ nội dung thỏa thuận trong hồ sơ, hợp đồng.

Đối với CO, đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh nó không phải là hàng giả và đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

CO CQ là chứng chỉ cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan. CO CQ cho biết nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó. Việc này giúp nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

CƠ SỞ PHÁP LÝ QUY ĐỊNH VỀ CO CQ

Các cơ sở pháp lý quy định về CO CQ như sau:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Hướng dẫn kiểm tra CO CQ

Có thể thấy hiện nay có khá nhiều cách để kiểm tra CO CQ, dưới đây là một số cách đơn giản và được sử dụng phổ biển để kiểm tra chứng chỉ CO CQ.

Kiểm tra hình thức của CO CQ

 • Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …;
 • Mỗi C/O có một số tham chiếu riêng;
 • Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận;
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận của CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

Kiểm tra nội dung của CO CQ

 • Đối chiếu dấu và/ hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/ hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố;
 • Kiểm tra thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận.

Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO CQ

 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên CO;
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP;
 • Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Bài viết trên là những thông tin cần nắm được về CO CQ, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về CO CQ, các sản phẩm, hàng hóa của Bazo luôn đảm bảo đầy đủ chứng nhận CO CQ. Theo dõi chúng tôi để nhận được các bài viết liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *