Công tắc điện là thiết bị chuyên dụng dùng để đóng ngắt dòng điện trong mạch hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản. Công tắc điện được ứng dụng phổ biến và hiệu quả cho các thiết bị sử dụng điện. Trên thị trường có rất nhiều loại công tắc, chúng ta nên lựa chọn loại công tắc phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. 

Cong tac dien
Công tắc điện

Công tắc điện là gì?

Công tắc điện là thiết bị chuyên dụng dùng để đóng hoặc ngắt dòng điện trong mạch được nối đến các thiết bị một cách chủ động hoặc thủ công. Thông thường mỗi thiết bị, ứng dụng điện tử đều sử dụng ít nhất là một công tắc để điều khiển, thao tác bật tắt. Công tắc được sử dụng phổ biến cho các đồ dùng điện, thiết bị điện hay mạch điện chiếu sáng…

Cấu tạo công tắc điện

Lớp vỏ

Lớp vỏ của công tắc điện thường được làm bằng nhựa cao cấp, nhôm hoặc kính… Từ chất liệu vỏ chúng ta cũng đánh giá được phần nào chất lượng sản phẩm cũng như sự an toàn mà công tắc điện đem lại.

Lớp vỏ được coi là một lá chắn không những đem lại sự an toàn cho người dùng khi sử dụng thiết bị điện mà nó còn giúp bảo vệ hiệu quả các linh kiện bên trong tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường điều kiện thời tiết.

Phần cực

Đối với công tắc thì phần cực là cấu tạo chính thường được làm từ chất liệu đồng. Phần cực có cấu tạo bao gồm cực động và cực tĩnh.

Phần cực của công tắc là bộ phận có vai trò quan trọng giúp quá trình hoạt động của công tắc hiệu quả, bền bỉ hơn.

Chúng ta nên lựa chọn các loại công tắc điện chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín và cần phải phù hợp với thiết bị cần kết nối. Điều này giúp chúng ta đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình hoạt động của công tắc và sự an toàn khi sử dụng

Nguyên lý hoạt động 

Khi đóng công tắc: Khi thực hiện đóng công tắc cực động sẽ tiếp xúc với cực tĩnh để làm kín mạch cho dòng điện đi qua tác động đến thiết bị.

Khi cắt công tắc: Khi thực hiện cắt công tắc cực cực động sẽ tách khỏi cực tĩnh để làm hở mạch và thực hiện ngắt điện khỏi các thiết bị.

Công tắc điện thường được lắp đặt sau cầu chì, nằm trên dây pha nối tiếp với tải. Nên lắp đặt các thiết bị công tắc ở những nơi phù hợp để đảm bảo hiệu quả cho quá trình hoạt động.

Một số loại công tắc điện phổ biến trên thị trường 

Công tắc điện 1 chiều (2 cực)

Cong tac dien
Công tắc điện

Công tắc điện một chiều còn được gọi với tên khác là công tắc 2 cực có một tiếp điểm gồm cực động và cực tĩnh. Thông thường loại công tắc điện một chiều này được sử dụng dùng để lắp đặt cho các mạch điện có công suất không quá lớn. 

Công tắc điện một chiều lắp đặt dễ dàng và được sử dụng phổ biến cho một số thiết bị trong gia đình như: tivi, quạt, đèn…

Công tắc điện 2 chiều (3 cực) 

Cong tac dien
Công tắc điện

Công tắc điện hai chiều còn được gọi với tên khác là công tắc 3 cực có 3 tiếp điểm bao gồm một cực đầu vào và hai cực đầu ra.

Công tắc điện hai chiều được ứng dụng hiệu quả cho các thiết bị cần điều khiển ở hai vị trí khác nhau. Thông thường nó được sử dụng trong trong các mạch điện cầu thang nhà ở, các tòa nhà cao tầng…

Công tắc dimmer đèn, quạt

Cong tac dien
Công tắc điện

Công tắc dimmer thường được ứng dụng phổ biến trong việc điều chỉnh độ sáng của các loại đèn và tốc độ quay của quạt. 

Công tắc dimmer đem lại sự sự trải nghiệm tốt hơn trong việc xử lý độ sáng, tốc độ quay của quạt giúp kiểm soát hiệu quả lượng điện năng tiêu thụ, tiết kiệm điện năng chi phí.

Công tắc thông minh 

Công tắc điện thông minh là thiết bị được tích hợp nhiều ứng dụng tính năng công nghệ mới, hiện đại giúp người dùng dễ dàng điều khiển việc bật, tắt các thiết bị điện hiệu quả thông qua thiết bị điện trực tiếp hoặc smartphone. Điều này cho phép người dùng có thể điều khiển thiết bị điện dễ dàng, ngay cả khi không ở gần nhờ thông qua máy tính, điện thoại có kết nối với internet.

Công tắc điện thông minh là thiết bị nhà thông minh không những đem lại sự tiện lợi, sang trọng , an toàn mà nó còn giúp kiểm soát và tiết kiệm điện năng, chi phí hiệu quả. 

Một số loại công tắc thông minh được sử dụng phổ biến  hiện nay như: Công Tắc Cảm Ứng Kính Lõm Lumi, Công Tắc Cổng Thông Minh Lumi, Công Tắc Đèn Dimmer Deluxe

Cong tac dien
Công tắc điện

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt công tắc điện

  • Khi lắp đặt cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ trong quá trình lắp đặt để đảm bảo tính hiệu quả cũng như sự an toàn trong quá trình lắp.
  • Trước khi thực hiện lắp đặt chúng ta cần chú ý kiểm tra xem nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa đảm bảo sự an toàn cho người lắp và mọi người xung quanh.
  • Chúng ta nên lựa chọn vị lắp công tắc điện đem lại tính thẩm mỹ và sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.
  • Chúng ta nên chuẩn bị sơ đồ nguyên lý hoạt động để quá trình lắp đặt được nhanh chóng và hiệu quả hơn. 
  • Sau khi đã lắp đặt xong chúng ta nên kiểm tra lại độ chắc chắn, tránh trường hợp công tắc bị tuột ra ngoài trong quá trình sử dụng. 

Hy vọng, với những thông tin về công tắc điện được Bazo chia sẻ trong bài sẽ giúp chúng ta lựa chọn ra được loại công tắc điện phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. Khi có nhu cầu cần mua các sản phẩm công tắc thông minh, các thiết bị cảm biến như cảm biến áp suất, cảm biến dịch chuyển, cảm biến momen xoắn, cảm biến lực có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn chọn mua những sản phẩm chất lượng từ thương hiệu uy tín hàng đầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.