D/P là một trong những phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến trong các hoạt động thanh toán giữa các bên tham gia xuất nhập khẩu. Vậy thuật ngữ này là gì và có vai trò, ý nghĩa gì trong ngành thương mại quốc tế mà lại được sử dụng phổ biến đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Bazo để có thể nắm rõ hơn về thuật ngữ về thanh toán này nhé!

Thanh toán D/P là gì?

D/P là gì?

D/P ( viết tắt của Documents against Payment) là phương thức thanh toán trả tiền giao chứng từ, là điều kiện thanh toán trả tiền ngay khi chứng từ được xuất trình (payable at sight).

Có thể hiểu đơn giản là bên xuất khẩu chỉ định ngân hàng xuất trình chỉ giao các chứng từ cho bên nhập khẩu nếu nhà nhập khẩu thanh toán đầy đủ hóa đơn hoặc hối phiếu kèm theo. Hay ngắn gọn mà nói thì bên nhập khẩu chỉ có thể nhận được chứng từ ngay tại thời điểm họ đã thanh toán tiền cho ngân hàng.

Theo thường lệ thì bên trả tiền phải thanh toán trong vòng 3 ngày làm việc sau khi bộ chứng từ xuất nhập khẩu được xuất trình. Và trong điều kiện D/P, Lệnh nhờ thu phải có chỉ thị “Release Documents against Payment” thì mới được thông hành.

Xem thêm:

Telex Release Là Gì Trong Vận Đơn Xuất Nhập Khẩu?

Sự Khác Nhau Giữa Master Bill Và House Bill Trong Vận Đơn Quốc Tế

Master Bill Of Lading Là Gì Trong Vận Đơn?

House Bill Of Lading Là Gì? 3 Lý Do Nên Sử Dụng House Bill

Các bên tham gia thanh toán D/P

 • Người uỷ nhiệm thu (Principal): là bên xuất khẩu, được hưởng lợi, là người yêu cầu ngân hàng phục vụ mình thu hộ tiền.
 • Người trả tiền (Drawee): là bên mà nhờ thu được xuất trình để thanh toán hay chấp nhận thanh toán. Người trả tiền trong ngoại thương là bên nhập khẩu.
 • Ngân hàng nhờ thu (Remitting Bank) hay còn gọi là ngân hàng nhận uỷ nhiệm thu: là ngân hàng phục vụ bên xuất khẩu.
 • Ngân hàng thu hộ (Collecting Bank): là ngân hàng phục vụ bên nhập khẩu, đây là ngân hàng đại lý hoặc chi nhánh của ngân hàng nhờ thu có trụ sở ở nước của bên trả tiền.
 • Ngân hàng xuất trình (Presenting Bank)
  • Nếu người trả tiền có quan hệ tài khoản với NHTH, thì NHTH sẽ xuất trình nhờ thu trực tiếp cho người trả tiền, trong trường hợp này thì NHTH cũng là ngân hàng xuất trình (NHXT).
  • Nếu người trả tiền không có quan hệ tài khoản với NHTH, thì có thể chuyển nhờ thu cho một ngân hàng khác có quan hệ tài khoản với bên trả tiền để xuất trình. Trong trường hợp này, ngân hàng phục vụ bên trả tiền sẽ trở thành NHXT, và phải chịu trách nhiệm trực tiếp với NHTH.

Quy trình thanh toán D/P

Quy trình thanh toán D/P dựa trên sơ đồ dưới đây bao gồm có 9 bước:

Quy trình thanh toán D/P

 • Bước 1: Nhà xuất khẩu liên hệ ngân hàng xuất khẩu để mở tài khoản.
 • Bước 2: Nhà xuất khẩu gửi hàng hóa và chứng từ cho công ty Freight Forwarder.
 • Bước 3: Freight Forwarder gửi hàng hóa và nhận Bill of Lading (B/L) từ người chuyên chở (Carrier).
 • Bước 4: Forwarder gửi bộ chứng từ đến ngân hàng xuất khẩu.
 • Bước 5: Ngân hàng xuất khẩu gửi bộ chứng từ đến ngân hàng nhập khẩu
 • Bước 6: Nhà nhập khẩu tiến hành thanh toán cho ngân hàng nhập khẩu và nhận bộ chứng từ.
 • Bước 7: Nhà nhập khẩu giao bộ chứng từ cho carrier và tiến hành nhận hàng hóa.
 • Bước 8: Ngân hàng nhập khẩu tiến hành chuyển giao tiền cho ngân hàng xuất khẩu
 • Bước 9: Ngân hàng xuất khẩu chuyển tiền vào tài khoản nhà xuất khẩu.

Rủi ro khi sử dụng thanh toán D/P

 • Với người NK: vì không được kiểm tra tình trạng của hàng hóa và kiểm tra bộ chứng từ trong khi hàng hóa đã được chuyển giao đến cảng nhập khẩu nên thường hay chịu rủi ro.
 • Với người XK: nếu tuân thủ gửi bộ chứng từ trong thời hạn hiệu lực của D/P thì phương thức này khá an toàn và đảm bảo quyền lợi tối đa của nhà xuất khẩu. Tuy nhiên nếu kéo dài việc trả tiền bằng cách chưa nhận chứng từ hàng hóa, không thanh toán khi giá cả trên thị trường biến động thì sẽ khiến cho người bán gặp rủi ro trong tiêu thụ hàng hóa.

Điều kiện thanh toán kỳ hạn trong D/P

Trong điều kiện thanh toán này, D/P X days sight là quy tắc nhờ thu, trong đó lệnh nhờ thu quy định trong khoảng thời gian X ngày kể từ ngày bộ chứng từ xuất trình, nhà nhập khẩu trả tiền để lấy bộ chứng từ. Và đương nhiên điều kiện trao đổi chứng từ này vẫn thuộc điều khoản D/P, nhưng nhà nhập khẩu trả tiền ngay sau khi nhìn thấy, mà được phép trả tiền trong khoảng thời gian là X ngày sau khi nhìn thấy bộ chứng từ.

Các trường hợp sử dụng phương thức D/P kì hạn:

 • Bộ chứng từ đến trước hàng hóa, để tạo điều kiện cho nhà NK chỉ phải thanh toán khi hàng tới đích, người XK đồng ý để nhà NK trả tiền trong khoảng thời gian thích hợp là X ngày sau khi bộ chứng từ được xuất trình.
 • Nhà XK muốn chắc chắn bộ chứng từ được trao khi đã nhận được tiền, tuy nhiên không phải nhà NK cũng có tiền ngay để thanh toán. Do đó nhà XK cho phép một khoảng thời gian là X ngày để nhà NK tìm kiếm nguồn tài trợ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại hình thức thanh toán D/P mà bạn đọc cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần nắm rõ khi sử dụng loại hình thanh toán này nhằm hạn chế, tránh những rủi ro không may. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *