Dầu soi kính hiển vi là một vật dụng giúp tăng hiệu quả soi cho kính hiển vi, nếu bạn là người hay dùng kính hiển vi thì chắc bạn cũng không còn xa lạ gì với vật dụng này phải không? Vậy bạn đã hiểu rõ dầu soi kính hiển vi là gì? Tại sao dùng kính hiển vi phải sử dụng dầu soi? Cùng Bazo đi tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

Dầu soi kính hiển vi là gì?

Dầu soi kính hiển vi là gì?

Dầu soi kính hiển vi là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu khi sử dụng kính hiển vi sinh học, giúp người dùng dễ dàng hơn khi quan sát những mẫu vật có kích thước rất nhỏ với độ chính xác cao hơn với đặc điểm là dầu luôn trong suốt và chỉ số khúc xạ cao.

Khi được điều chỉnh ở độ phóng đại lớn thì dầu soi kính hiển vi sẽ được sử dụng kết hợp với vật kính và gọi là vật kính ngâm dầu. Dầu soi sẽ giúp tăng độ phân giải hình ảnh vật mẫu hiển thị, cho chất lượng hình ảnh chuẩn xác, chích xác sẽ giúp quan sát mẫu vật được rõ nét hơn.

Việc dùng dầu soi trực tiếp vào mẫu vật, sau đó sử dụng vật kính ngâm dầu với độ phóng đại tùy chỉnh để quan sát, từ đó sẽ mang đến chất lượng hình ảnh tốt nhất. 

Nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người dùng nên trên thị trường ngày nay cũng đã xuất hiện một số loại kính hiển vi kỹ thuật được trang bị thêm khả năng phóng đại mà không cần đến dầu soi.

Tại sao nên dùng dầu soi kính hiển vi?

Dựa theo cơ sở lý thuyết Vật Lý:

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định độ phân giải của vật kính là khẩu độ số (NA) của vật kính. Thông số này thường dao động từ 0.025 cho vật kính phóng đại thấp (1x-4x) cho tới 1.6 cho vật kính độ phóng đại cao ngâm dầu. Khẩu độ số NA được tính theo công thức:

NA = n.sinα

Trong đó: n là chiết suất môi trường giữa vật kính và mẫu.
                α là khẩu độ góc (một nửa góc mở của vật kính).

So sánh khi không dùng và khi dùng dầu soi kính hiển vi

Chính vì vậy mà để tăng NA, ta có thể tăng chiết suất môi trường giữa vật kính và mẫu vật bằng cách sử dụng môi trường dầu, glycerin hay nước thay cho môi trường không khí (có chỉ số chiết suất bằng 1). Thông thường người ta sử dụng loại dầu soi chuyên dụng có chỉ số khúc xạ là 1.51 tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm lamer đặt trên bề mặt mẫu. Do đó, các tia sáng đi qua mẫu vật, qua môi trường đồng nhất giữa lamer và dầu soi kính, do đó không bị khúc xạ ngay khi chúng rời khỏi tấm lamer. 

Lưu ý khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi

Khi lựa chọn dầu soi cho kính hiển vi cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cần chú ý lựa chọn dầu soi trong suốt, keo, sánh: Kiểm tra bằng mắt thường, lọ đựng dung dịch lên cao và đầy đủ ánh sáng để kiểm tra điều này.
  • Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Việc chọn được sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp bạn sử dụng với kính được dễ dàng, đặc biệt không gây hỏng hóc với kính.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của dầu soi: trước khi sử dụng với kính hiển vi cần phải kiểm tra hạn sử dụng của dầu soi.
  • Không nên sử dụng cùng lúc nhiều loại dầu soi: điều này dẫn đến các phản ứng hóa học làm hỏng vật kính của bạn.
  • Nên chọn dầu soi chuyên dụng: có chỉ số khúc xạ là 1.51 tương đương với chỉ số khúc xạ của tấm lamer đặt trên bề mặt mẫu. Điều này hỗ trợ trong quá trình sử dụng, các tia sáng không bị khúc xạ khi đi qua lamer chứa dầu soi.

Những điều lưu ý trước khi sử dụng kính hiển vi với dầu soi 

  • Vệ sinh kính: nên vệ sinh kính tốt trước khi soi là điều cực kỳ quan trọng.
  • Chuẩn vị tiêu bản: nên chuẩn bị tiêu bản tốt để đem lại kết quả như mong muốn.
  • Chuẩn bị dầu soi kính hiển vi: để có hiệu quả tối đa, cần sử dụng dầu bôi thấu kính của vật kính và lam kính.  
  • Chuẩn bị điều kiện ánh sáng tốt: ánh sáng là điều cần thiết nhất khi soi kính, muốn lấy được vi trường bạn phải chọn ánh sáng phù hợp.

Trên đây là những kiến thức cơ bẩn về dầu soi kính hiển vi mà người dùng nên nắm được để có những trải nghiệm quan sát tốt nhất, rõ nét nhất cũng như lưu ý khi lựa chọn dầu soi. Theo dõi chúng tôi để nhận được những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *