EXW là điều kiện đầu tiên trong tổng 11 điều kiện của bộ quy tắc thương mại quốc tế Incoterms. Việc áp dụng điều kiện này vào xuất nhập khẩu sẽ đem lại những lợi thế cho bên xuất khẩu bởi tính trách nhiệm nhẹ nhàng và đơn giản hơn bên nhập khẩu. Vậy bên nhập khẩu chịu thiệt hơn về tính trách nhiệm thì đổi lại được lợi thế gì trong hợp tác? Cùng Bazo tìm hiểu rõ hơn về điều kiện EXW này thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Điều kiện EXW là gì?

Điều kiện EXW là gì?

EXW (viết tắt của Ex Works) là Giao tại xưởng, là một điều kiện trong Incoterms 2020 (bản cập nhật mới nhất), là điều khoản thuận lợi cho bên bán, họ sẽ không chịu một số trách nhiệm về hàng hóa, chi trả cước phí một khi hàng hóa đã được chuyển giao quyền sở hữu hay thực hiện các thủ tục thông quan xuất khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, nếu không cân nhắc kỹ trước, điều khoản EXW này có thể tạo ra rắc rối cho bên mua nếu như họ dự định xuất khẩu những hàng hóa đó.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Điều Kiện FAS Incoterm Là Gì?

FOB Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Điều Kiện CFR Là Gì Trong Incoterms?

Thuật Ngữ CIF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương thức vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thủy nội địa …

Với điều kiện EXW này, bên xuất khẩu sẽ giao hàng tại xưởng, kho, nhà máy, … của bên nhập khẩu, còn các công việc còn lại sẽ do bên nhập khẩu chịu trách nhiệm như xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu, … nên thông thường, điều kiện này phù hợp với thương mại nội địa, trong xuất khẩu tại chỗ, …

EXW thường được viết kèm theo với địa điểm giao hàng của bên bán, thường là kho của bên xuất khẩu: 

EXW + Địa điểm giao + phiên bản Incoterms

Điểm chuyển giao rủi ro hàng hóa và chi phí là ở tại nơi xếp hàng, tức cơ sở của bên bán hoặc tại một địa điểm được chỉ định. Khi giao hàng thì bên bán cũng không có nghĩa vụ phải xếp hàng lên phương tiện vận tải cho bên mua và không phải làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

EXW Incoterms 2020

Nghĩa vụ và trách nhiệm giữa các bên trong EXW

  Bên bán Bên mua
Nghĩa vụ chung Phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại với hợp đồng mua bán và cung cấp tất cả chứng từ liên quan. Phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.
Giao – Nhận hàng Giao hàng băng việc đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của bên mua tại địa điểm quy định. Nhận hàng khi hàng đã được giao và nhận thông báo của người bán.
Chuyển giao rủi ro Chịu mọi rủi ro về mất mát hay hư hỏng đối với hàng hóa đến khi hàng được giao.

Chịu mọi rủi ro liên quan đến việc mất mát hay hư hỏng của hàng hóa kể từ thời điểm nhận được hàng

Nếu bên mua không thông báo cho bên theo quy định thì bên mua phải chịu mọi rủi ro kể từ ngày quy định cho việc giao hàng.

Vận tải Không có nghĩa vụ với bên mua, nhưng nếu bên mua yêu cầu thì bên bán phải giúp đỡ bên mua, rủi ro và chi phí do bên mua chịu. Tự ký kết hợp đồng vận tải hoặc sắp xếp việc vận  tải với chi phí tự chịu để vận chuyển hàng khi nhận.
Bảo hiểm Không có nghĩa vụ với bên mua, nhưng nếu bên mua yêu cầu thì bên bán phải cung cấp cho bên mua, rủi ro và chi phí do bên mua chịu. Không có nghĩa vụ với bên bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm. Nếu muốn có thể yêu cầu bên bán cung cấp với chi phí và rủi ro tự chịu
Chứng từ vận chuyển Bên bán không có nghĩa vụ gì với bên mua. Phải cung cấp cho bên bán chứng từ thích hợp về việc đã nhận hàng.
Kiểm tra – Quy cách Phải kiểm tra, đóng gói, ký mã hiệu hàng hóa và phải tự chịu phí về các quy trình này. Không có nghĩa vụ.
Phân chia chi phí Trả toàn bộ mọi chi phí liên quan đến hàng hóa cho tới khi hàng được giao.

Trả mọi chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi nhận được hàng.

Hoàn trả tất cả chi phí và lệ phí mà bên ban đã chi ra để giúp bên mua.

Trả tất cả các thứ thuế, lệ phí và các chi phí khác cũng như chi phí làm thủ tục hải quan để xuất khẩu (nếu có quy định).

Trả mọi chi phí phát sinh do không nhận hàng vì một số lý do hoặc do không thông báo kịp cho bên bán.

Thông báo Phải thông báo cho bên mua mọi thông tin cần thiết để bên mua có thể nhận được hàng. Có quyền quyết định ngày hoặc điểm nhận hàng tại nơi đã thỏa thuận, bên mua phải thông báo kịp thời cho bên bán biết về thông tin này.

Bài viết trên vừa khái quát lại các thông tin, kiến thức về điều kiện EXW Incoterm, song có thể thấy phần lại loại hình này chủ yếu đem lại lợi thế cho bên xuất khẩu hơn về mặt chịu trách nhiệm. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể thận trọng trong áp dụng điều khoản này trong mua bán. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *