Khi bạn trang bị các thiết bị điện trong một ngôi nhà, ánh sáng là phần tối quan trọng. Mức độ ánh sáng trong phòng quyết định những gì bạn có thể và không thể làm và nó có ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của bạn. Chẳng hạn, bạn không thể đọc một cách dễ dàng bằng một cây nến, hoặc điều chỉnh để có một bữa tối lãng mạn cho hai người cần một ánh sáng mờ mờ.

Vấn đề là mọi người sử dụng mỗi phòng cho các mục đích và các chức năng khác nhau và đòi hỏi lượng ánh sáng khác nhau. Từ đó sinh ra một bộ phận điện tiện dụng cho phép bạn điều chỉnh mức độ ánh sáng từ gần tối đến sáng hoàn toàn bằng cách xoay núm hoặc trượt cần gạt đó gọi là Dimmer.

Dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị có khả năng điều chỉnh độ sáng của đèn (hay tốc độ của cánh quạt) một cách linh hoạt. Dimmer là tên gọi chung cho các thiết bị dùng để bật tắt cũng như điều chỉnh độ sáng của các thiết bị chiếu sáng như đèn sợi đốt, đèn Halogen, đèn huỳnh quang hay đèn LED và tốc độ của quạt.

Cơ chế hoạt động của các Dimmer tương tự như các hộp số điều khiển gắn tường thông thường, điều khiển các thiết bị kể trên thông qua việc thay đổi điện trở từ đó thay đổi điện áp để kiểm soát độ sáng của đèn cũng như tốc độ của quạt.

Ứng dụng của Dimmer

Trong bài viết này chúng ta chỉ xét đến ứng dụng của các Dimmer được sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng.

Dimmer là sự lựa chọn tốt nhất trong việc thay thế các công tắc bật tắt hoặc các hộp số điều khiển thông thường. Trước đây các hộp số gắn tường thường được sử dụng cho việc điều khiển quạt trần, chúng thường có 03 hoặc 05 cấp độ khác nhau tương đương với các cấp độ gió của quạt, tuy nhiên trong quá trình sử dụng với nhu cầu khác nhau của người dùng các cấp độ gió mặc định là không đủ.

Một ví dụ cụ thể nếu bạn đang bật quạt trần số ở số 03, bạn cảm thấy tốc độ gió cao và hơi lạnh nhưng khi điều chỉnh tốc hộp số xuống tốc độ gió nhỏ hơn bạn lại cảm thấy chưa phù hợp, các Dimmer có thể giúp bạn giải quyết việc này nhờ khả năng điều chỉnh linh hoạt tốc độ gió sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, đồng thời việc xoay các Dimmer nhẹ nhàng hơn tạo cảm giác thân thiện với người sử dụng, thêm nữa các dimmer được thiết kế nhỏ gọn tiết kiệm không gian, chúng cũng phù hợp hơn với không gian nội thất của căn phòng và dễ dàng lắp đặt.

Dimmer được sử dụng như thế nào?

Dimmer có kích thước rất đa dạng, với những loại dimmer cỡ lớn được sử dụng cho rất nhiều các thiết bị chiếu sáng có công suất khác nhau. Các loại dimmer cỡ lớn thường được sử dụng cho đèn công nghiệp cỡ lớn, quạt công nghiệp. Còn loại dimmer nhỏ được dành cho hộ gia đình. Điều khiển dimmer bằng remote. Nhưng hiện nay các loại dimmer hiện đại được điều chỉnh bằng hệ thống kĩ thuật số như DMX, có loại hiện đại hơn sử dụng kết nối với hệ thống máy tính.

Có rất nhiều loại công tắc điều chỉnh độ sáng khác, bao gồm cả điều chỉnh độ sáng touchpad và điều chỉnh độ sáng quang điện, theo dõi tổng mức ánh sáng trong phòng và điều chỉnh độ mờ phù hợp. Hầu hết trong số này được xây dựng xung quanh cùng một ý tưởng đơn giản – cắt dòng điện xoay chiều để giảm tổng năng lượng cung cấp năng lượng cho một bóng đèn.

dimmer
Dimmer biến đèn đọc sách thành đèn ngủ

Về phân loại Dimmer có một số loại sau

Đơn cực Dimmer

Đây là phổ biến nhất và có khả năng phù hợp và sẽ cần trong nhà của bạn. Công tắc điều chỉnh độ sáng này có thể bật đèn và cũng có thể điều chỉnh làm mờ chúng.

Ba chiều Dimmer

Có một công tắc ba chiều không phải là hiếm, đặc biệt là trong một căn phòng nơi bạn có nhiều lối vào. Ở mỗi lối vào phòng, bạn có thể có công tắc đèn để bật đèn. Chúng được gọi là công tắc ba chiều vì có 2 công tắc + 1 đèn = 3. Một công tắc điều chỉnh độ sáng ba chiều sẽ được đặt ở một vị trí và một công tắc đèn thông thường sẽ ở vị trí khác. Bạn sẽ không có hai công tắc điều khiển độ sáng điều khiển cùng một đèn.

Dimmer đa vị trí

Đây là khi bạn có nhiều bộ điều chỉnh độ sáng điều khiển cùng một đèn. Bộ điều chỉnh độ sáng đa vị trí này thì ít phổ biến hơn nhiều nên tạm thời chúng ta không đi sâu tìm hiểu.

Bộ điều chỉnh trình cắm tường

Thường là khi bạn cắm đèn vào bộ điều chỉnh độ sáng và sau đó bạn điều khiển ánh sáng từ công tắc điều chỉnh độ sáng đang nằm trên bàn. Và chúng chính là xuất phát điểm cho công nghệ ngôi nhà thông minh – công nghệ smart home.

Kết luận

Công nghệ thông minh thông qua Dimmer đang trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách. Chúng ta có TV thông minh, máy điều nhiệt, hệ thống báo động, máy ảnh,… Bây giờ bạn có thể điều khiển đèn của mình bằng công nghệ thông minh và công tắc điều chỉnh độ sáng thông minh cũng có sẵn.

Từ Android, iOS, Alexa và Google đang tham gia vào ứng dụng này. Họ làm việc thông qua các sóng wifi hoặc Z-wave hay Zigbee. Tin vui là bạn không cần phải mua bóng đèn đặc biệt cho bộ điều chỉnh độ sáng thông minh. Tất cả những gì bạn đang làm là thay thế công tắc đèn bằng một bộ điều chỉnh độ sáng thông minh có thể được điều khiển bởi một người không muốn rời khỏi ghế tựa hay ngồi trên giường hoặc tại cơ quan từ một địa điểm xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *