DPU là một trong những thuật ngữ thương mại Incoterms khá phổ biến trong các hoạt động giao hàng xuất nhập khẩu, đồng thời là một trong hệ thống 11 điều khoản trong bộ quy tắc thương mại quốc tế. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bazo để tìm hiểu rõ hơn về loại hình giao hàng DPU, cách thể hiện và trách nhiệm của các bên tham gia nhé!

Điều kiện DPU Incoterms là gì?

DPU là gì?

DPU (được viết tắt là Delivered at Place Unloaded) là giao tại địa điểm đã dỡ xuống, trước được gọi là DAT (Giao tại bến), được đổi tên thành DPU bởi vì bên mua hoặc bên bán có thể sẽ muốn vận chuyển hàng hóa tới một địa điểm khác ngoài bến.

Đây là điều khoản duy nhất yêu cầu bên bán chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa. Thường được áp dụng đối với những container hàng lẻ đóng chung với nhiều người nhận hàng.

Theo điều kiện DPU, dưới sự định đoạt của bên mua, hàng hóa được bên bán giao sẽ được dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải tại nơi đến quy định, đồng thời bên bán cũng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa để đưa đến điểm quy định.

Điều kiện này được phép sử dụng đối với mọi phương thức vận tải và đồng thời cũng có thể sử dụng khi có nhiều phương tiện tham gia vận tải.

DPU Incoterms 2020

Trong các hợp đồng thương mại, DPU được thể hiên như sau: DPU + điểm đến quy định + phiên bản Incoterms.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Điều Kiện Giao Hàng CIP Incoterm Là Gì?

Điều Kiện Giao Hàng CPT Trong Incoterms Là Gì?

Điều Kiện FCA Incoterms Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Nghĩa vụ và trách nhiệm của bên bán và bên mua khi sử dụng DPU

  Bên bán Bên mua
Nghĩa vụ chung Phải cung cấp hàng hóa và háo đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp chứng từ liên quan. Phải thanh toán tiền hàng như quy định trong hợp đồng mua bán.
Giao – Nhận hàng Phải giao hàng dưới sự định đoạt của bên mua, dỡ xuống khỏi phương tiện vận tải tại thời gian và địa điểm chỉ định. Phải nhận hàng khi hàng đã được giao đến điểm chỉ định.
Chuyển giao rủi ro Chịu mọi rủi ro về hàng hóa đến khi hàng hóa được giao đến điểm chỉ định.

Chịu mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa kể từ lúc nhận được hàng.

Nếu không thực hiện nghĩa vụ liên quan đến thông quan nhập khẩu hay không thông báo cho bên bán biết rõ thông tin khi nắm quyền quyết định thời gian/ địa điểm thì phải chịu mọi rủi ro và chi phí.

Vận tải Phải chịu chi phí ký hợp đồng vận tải để chở hàng tới nơi quy định. Có thể lựa chọn địa điểm cụ thể nếu không thỏa thuận được địa điểm hoặc không được quyết định theo tập quán. Không có nghĩa vụ với bên bán về  việc lập hợp đồng vận tải.
Bảo hiểm Không có nghĩa vụ với bên mua về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm. Có nghĩa vụ với bên bán về việc ký kết hợp đồng bảo hiểm. Nếu bên bán yêu cầu và chịu rủi ro/ chi phí thì bên mua cần cung cấp thông tin cho bên bán để mua bảo hiểm.
Chứng từ Phải cung cấp cho bên mua chứng từ để bên mua có thể nhận được hàng bằng chi phí tự chi. Phải chấp nhận chứng từ vận tải được cung cấp.
Kiểm tra – Quy cách Phải kiểm tra, đóng gói, ký mã hiệu hàng hóa và phải tự chịu phí về các quy trình này. Không có nghĩa vụ
Phân chia chi phí

Trả toàn bộ chi  phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi hàng được giao.

Trả chi phí cung cấp chứng từ cho bên mua chứng minh hàng đã được giao.

Thông quan hải quan, nộp thuế xuất khẩu và mọi chi phí liên quan (nếu cần).

Trả cho bên mua mọi chi phí và phụ phí liên quan đến việc hỗ trợ bên bán trong việc lấy chứng từ và thông tin.

Trả mọi chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa kể từ khi nhận được hàng.

Hoàn trả mọi chi phí mà bên bán đã chi ra khi giúp bên mua.

Trả tất cả thứ thuế, lệ phí và các phí liên quan (nếu có quy định).

Hoàn trả mọi chi phí phát sinh  do bên bán trả nếu bên mua không thực hiện được đứng nghĩa vụ của mình hoặc không thông báo cho bên bán khi được quyền quyết định thời gian/ địa điểm.

Thông báo  Phải thông báo cho bên mua mọi thông tin cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho bên mua có thể nhận được hàng.

Nếu có quyền quyết định thời gian và địa điểm giao/ nhận thì bên mua phải thông báo cho bên bán đầy đủ thông tin đó.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin, kiến thức về DPU cũng như chỉ rõ trách nhiệm của mọi bên khi tham gia, qua đó và bạn đọc cũng các bên tham gia xuất nhập khẩu có thể hạn chế được rủi ro. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *