FOB là một trong thuật ngữ căn bản không thể thiếu trong Incoterms khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế. Hiểu được rõ về khái niệm này là cần thiết để có thể tránh, hạn chế được những rủi ro, tránh nhiệm khi chuyển giao hàng hóa. Ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về thuật ngữ FOB là gì cũng như có vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu.

 FOB Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

FOB là gì?

FOB (Free On Board) tức giao trên tàu được hiểu là bên bán sẽ chịu toàn bộ chi phí và rủi ro cho tới thời điểm hàng hóa được bốc xếp lên tàu vận chuyển chỉ định bởi bên mua. Bên mua sẽ chịu trách nhiệm cho bất kì tổn hại nào của hàng hóa trên tàu vận chuyển.

Đây là một trong những điều khoản trong Incoterm áp dụng cho phương thức vận tải đường biển và đường thủy nội địa.

Có thể hiểu đơn giản là nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua với điểm chuyển giao rủi ro là lan can tàu tại cảng xếp.

Và theo điều kiện FOB thì bên bán không có trách nhiệm gì với bên mua nên chính vì vậy mà bên mua cần phải mua bảo hiểm cho hàng hóa để tránh một số rủi ro.

Cấu trúc tên gọi của FOB là: FOB + Tên cảng xếp hàng 

Ví dụ như: FOB Haiphong, Vietnam.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

CIF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Hối Phiếu Là Gì?

Công Việc Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Làm Gì?

Giá FOB gồm những gì?

Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên quốc gia của người bán, đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu, và thuế xuất khẩu (nếu có), tuy nhiên không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển, hay phí bảo hiểm đường biển.

Cách tính giá FOB

Giá FOB được tính như sau:

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch. 

Mô hình trong FOB

Tránh nhiệm của bên bán và bên mua khi tham gia

  Bên bán Bên mua
Thanh toán Có trách nhiệm giao hàng lên tàu tại cảng, cung cấp đầy đủ hoá đơn thương mại hoặc chứng từ điện tử có giá trị tương đương, cung cấp vận đơn đường biển để làm bằng chứng giao hàng. Có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí tiền hàng cho người bán đúng như cam kết đã ghi rõ trong hợp đồng mà 2 bên đã ký. 
Giấy phép và thủ tục Có trách nhiệm chủ động làm thủ tục xuất khẩu, đông thời cung cấp giấy phép xuất khẩu để lô hàng đủ điều kiện xuất đi.  Có trách nhiệm chuẩn bị giấy phép xuất khẩu, hoàn tất thủ tục hải quan theo quy định pháp luật hiện hành. 
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Chi phi và rủi ro trong hợp đồng vận chuyển lô hàng từ kho nội địa đến cảng, kết thúc và chuyển giao cho bên người mua sau khi hàng được đưa lên tàu.  Có trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển hàng từ cảng đi chỉ định đến cảng đến cuối cùng, không bắt buộc phải mua bảo hiểm nếu không muốn.
Giao hàng Hàng hoá sẽ được người bán vận chuyển từ cảng xuất chỉ định, bên bán chịu trách nhiệm chi trả chi phí cho việc lô hàng được đưa lên tàu.  Nhận hàng thuộc quyền sở hữu của mình ngay sau khi lô hàng đã được bốc lên tại cảng đến.
Chuyển giao rủi ro Sau khi hàng được đưa lên boong tàu, toàn bộ chi phí được chuyển giao từ người bán sang người mua.  Nhận những rủi ro được chuyển giao từ bên người bán sau khi hàng được đưa qua lan can tàu và bao gồm cả mất mát trong quá trình vận chuyển. 
Cước phí Chịu chi trả toàn bộ chi phí cho đến khi hàng được đặt lên boong tàu. Phải trả cước vận chuyển lô hàng tính từ lúc hàng được đặt lên boong.
Thông tin cung cấp Có trách nhiệm thông báo hàng đã được chuyển giao qua lan can tàu hoàn toàn.  Thông báo hàng đã được chất lên tàu, cần cung cấp thông tin về tên tàu, cảng chỉ định.
Chứng từ giao hàng Cung cấp cho người mua chứng từ vận tải giao hàng từ kho ra cảng để làm bằng chứng về việc giao hàng. Cung cấp bằng chứng vận chuyển hàng hoá cho người bán, phổ biến nhất chính là vận đơn. 
Thủ tục hàng hóa Chi trả toàn bộ chi phí cho việc kiểm tra và quản lý chất lượng lô hàng, thông báo cho bên mua trong trường hợp hàng được đóng gói đặc biệt.  Chịu mọi chi phí phát sinh nếu như lô hàng được hải quan của nước xuất khẩu kiểm tra. 
Nghĩa vụ, trách nhiệm Phải hỗ trợ những thông tin và chứng từ cần thiết để đảm bảo việc vận chuyển và giao hàng tới điểm đích. Phải trả tất cả chi phí phát sinh để có được những chứng từ liên quan. 

Khi nào cần sử dụng FOB

Đối với những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm dày dạn trong mảng thương mại quốc tế thì nên mua và sử dụng điều khoản này.  Bên mua có đại lý giao nhận tại cảng xếp. 

Đối với mỗi chuyến vận chuyển hàng, bên mua sẽ có thêm lợi nhuận bởi thoả thuận được giá cước tốt, và làm việc được với bên vận chuyển. 

Trên đây là những thông tin, kiến thức cần nắm được về thuật ngữ FOB mà người tham gia hoạt động xuất nhập khẩu cần nắm được để hạn chế những rủi ro, trách nhiệm có thể phải chịu. Theo dõi Bazo chúng tôi để nhận những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *