Freight Forwarder có thể nói là một trong thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đồng thời đây cũng là những người đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển giao, xử lý hàng hóa. Cũng có thể nói đây chính là bên trung gian, cấu nối giữa hai bên xuất khẩu và nhập khẩu. Vậy cụ thể thì Freight Forwarder là gì? Cùng Bazo theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có thể nắm rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder, hay thường được gọi tắt luôn là Forwarder, là thuật ngữ dùng để chỉ người/ đơn vị thực hiện, đảm nhận công việc giao nhận hàng hóa cho đôi bên xuất nhập khẩu. Đây có thể nói là bên trung gian, có vai trò trực tiếp đứng ra để tiếp nhận và vận chuyển hàng từ bên xuất đến bên nhập.

Cơ bản mà nói thì đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng hóa của bên xuất hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu thủy, tàu hỏa hay hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích là từ bên xuất hàng tới bên nhận, nhập hàng. 

Và dịch vụ này không chỉ hoạt động đối với các hoạt động thương mại quốc tế mà trên các tuyến nội địa cũng cũng xuất hiện phổ biến.

Xem thêm:

Hợp Đồng Thương Mại Là Gì?

L/C Giáp Lưng Là Gì Trong Hoạt Động Thanh Toán Quốc Tế?

Bảng Chỉ Dẫn An Toàn Hóa Chất MSDS Là Gì?

Vai trò của dịch vụ giao nhận Freight Forwarder

Việc xuất khẩu hàng hóa có thể nói là khá phức tạp khi phải vận chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác, nhiều khi sẽ phát sinh những sự cố, thế nên bên Forwarder có vai trò, trách nhiệm phải giúp hai bên giao nhận có thể thuận lợi hơn trong việc xuất – nhập khẩu hàng của mình.

 • Vì quá trình xuất nhập khẩu có nhiều thủ tục phức tạp nên bên giao nhận có kinh nghiệm trong khoản này hơn sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng được làm rõ hơn, xử lý nhanh chóng hơn.
 • Forwarder giúp tìm ra được các hãng vận chuyển và thời gian hợp lý với lô hàng được nhận một cách nhanh chóng nhờ hiểu rõ các quy trình giao vận và thời gian của các hãng vận chuyển.
 • Giúp chọn được các hãng tàu có chi phí tốt nhất, tránh tính trạng thương lượng, mặc cả mà không được nếu không phải dân chuyên trong ngành.
 • Giúp xử lý các đơn hàng nhỏ lẻ bằng cách gom hàng lẻ để đóng ghép, tránh được việc lô hàng nhỏ mà phí vận chuyển lại cao.
 • Hỗ trợ hai bên xuất nhập hàng về vấn đề ngôn ngữ để việc giao nhận có thể diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Chính vì vậy mà việc quyết định tìm và hợp tác với bên Forwarder là hoàn toàn cần thiết để có được giải pháp tối ưu cho các chi phí cũng như thời gian vận chuyển được tốt nhất.

Dịch vụ của Freight Forwarder

Dịch bụ Freight Forwarder

Ngoài công việc chủ yếu là thu xếp, xử lý, liên hệ với đối tác vận chuyển và thỏa thuận cho ra giá tốt nhất thì Forwarder còn hỗ trợ các dịch vụ khác như:

 • Làm thủ tục thông quan, lúc này Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu.
 • Quản lý, xử lý một số chứng từ trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu như giấy phép xuất nhập khẩu, vận đơn Bill of Lading, …
 • Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý của chuỗi cung ứng.
 • Tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về thương mại quốc tế.

Tiêu chí lựa chọn Freight Forwarder

 • Kinh nghiệm và dịch vụ của các Forwarder này đối với loại hàng của bạn, xem xét thử xem họ có vận chuyển loại hàng tương tự như nhu cầu của mình hay không.
 • Chi phí và dịch vụ hỗ trợ mà bên giao nhận tính cho bạn.
 • Thái độ đối cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ, xem cách thức tư vấn, nói chuyện như thế nào, có giải thích rõ không?

Như vậy, việc lựa chọn công ty Forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu ý. Những bên úy tín thường cam kết và đảm bảo sự hài lòng với khách hàng. Đảm bảo rõ hàng hóa được chuyển đến đích cuối cùng một cách kịp thời và hiệu quả. 

Những nghề trong Freight Forwarder

Trong Freight Forwarder có rất nhiều các vị trí nghề nghiệp khác nhau. Nếu bạn là sinh viên hoặc là người đang mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực này thì có thể tham khảo một số ngành nghề về lĩnh vực này dưới đấy nhé!

 • Sales Forwarder – Nhân viên tư vấn, báo giá, chốt sales, …
 • Customer Service – Nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Document Staff – Nhân viên chứng từ.
 • Operation Staff – Nhân viên giao nhân xuất nhập khẩu – khai thác.
 • Customs Clearance – Nhân viên thông quan.
 • Trucking Operation – Quản lý bộ phận vận tải.

Qua bài viết trên, Bazo đã tổng quát về Freight Forwarder trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hy vọng bạn đọc có thể nắm được rõ về dịch vụ giao nhận này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *