Google Assistant là một trợ lý ảo được phát triển bởi Google tương tự như Siri của Apple, Alexa của Amazon hay Bixby của Samsung, ứng dụng này cho phép người dùng mở rộng khả năng điều khiển bằng giọng nói.

Google Assistant còn được cộng đồng mạng gọi với tên cực đáng yêu: “Chị trợ lý Google“. Chị trợ lý Google được ứng dụng IoT hỗ trợ người dùng các tính năng thông minh như tra thông tin một cách nhanh chóng, mở ứng dụng, đặt báo thức, mở nhạc hay tâm sự với người dùng,…

Trước đây, Google Assistant chỉ hỗ trợ Tiếng Anh và một số ngôn ngữ của các quốc gia khác, nhưng khi được công bố chính thức tại Việt Nam vào ngày 6/5/2019, người dùng có thể sử dụng những câu lệnh bằng Tiếng Việt để truy vấn thông tin trên Google Assistant.

Trợ lý ảo Google Assistant là một ứng dụng mặc định trên hệ điều hành Android. Tuy nhiên để hiểu và khai thác triệt để hiệu quả tính năng của nó thì không phải ai cũng biết. Hãy cũng Bazo tìm hiểu chị tiết về trợ lý ảo này nhé!

I. Cách tải trợ lý Google Assistant

1. Cách tải google assistant cho Android

Google Assistant là một trợ lý ảo có sẵn trên trên hệ điều hành Andoird. Ứng dụng này cho phép bạn truy cập vào Trợ lý Google chỉ với một lần nhấn.

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể nhấn giữ phím HOME để kích hoạt Google Assistant. Nếu bạn giữ phím Home không được, có thể điện thoại của bạn chưa tích hợp với Google Assistant, bạn có thể lên Google Play để tải ứng dụng tại đây.

2. Cách tải Google Assistant cho iOS

Nếu bạn dùng iPhone mà vẫn muốn trải trợ lý Google của Android, bạn có thể vào kho ứng dụng Appstore gõ vào ô tìm kiếm “Google Assistant” để tìm kiếm.

Bạn cũng có thể tải Google Assistant cho iOS tại đây.

II. Cách bật trợ lý Google

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể nhấn giữ phím HOME để mở Google Assistant.

III. Cách cài đặt Google Assistant Tiếng Việt

Điều kiện để cài đặt Google Assistant tiếng Việt là các thiết bị phải chạy Android từ phiên bản 5.0 trở lên (phiên bản Lollipop trở lên).

Các bước cài đặt tiếng Việt cho trợ lý ảo Google Assistant

Bước 1: Mở ứng dụng “Google

cach cai google assistant bang tieng viet

Bước 2: Nhấn vào “Thêm

cach cai google assistant bang tieng viet

Bước 3: Chọn “Cài đặt

cach cai google assistant bang tieng viet

Bước 4: Chọn “Trợ lý Google

cach cai google assistant bang tieng viet

Bước 5: Chọn “Trợ lý

cach cai google assistant bang tieng viet

Bước 6: Chọn ngôn ngữ của trợ lý Google “Tiếng Việt

cach cai google assistant bang tieng viet

Sau khi thực hiện các bước trên, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Assistant Tiếng Việt để mở ứng dụng, đặt báo thức, phát nhạc, gọi điện thoại hay tìm đường,… Một cái hay nữa là chị trợ lý Google còn biết cả ca dao, tục ngữ, làm thơ, hát, thậm chí là rap một cách rất đáng yêu.

IV. Hướng dẫn cách sử dụng Google Assistant

Khi cài đặt Google Assistant, bạn có thể sử dụng nó bằng cách nhấn và giữ phím Home với dòng Android hay mở ứng dụng Google Assistant và nói “OK Google” với dòng iOS. Điều đặc biệt của Googgle Asistant là nó hiểu ngữ cảnh khá tốt và khi bạn hỏi càng nhiều thì nó càng thông minh.

Nếu không muốn sử dụng giọng nói của mình để sử dụng Google Assistant, bạn có thể gõ câu hỏi hay bấm một số câu có sẵn trên màn hình mà chị trợ lý gợi ý cho bạn. Chị trợ lý Google sẽ theo dõi cuộc trò chuyện, xác định ngữ cảnh và đưa ra phản hồi bằng thông tin chính xác.

V. Google Assistant có thể làm gì?

Google Assistant cung cấp lệnh thoại, tìm kiếm bằng giọng nói và điều khiển thiết bị bằng giọng nói, cho phép người dùng hoàn thành một số tác vụ khi người dùng nói các từ đánh thức như ‘’OK Google’’ hoặc ‘’Hey, Google’’. Nó được thiết kế để cung cấp cho bạn các tương tác đàm thoại.

Chị trợ lý của Google sẽ:

 • Điều khiển thiết bị thông minh và ngôi nhà thông minh của bạn.
 • Tìm kiếm thông tin trực tuyến, từ đặt nhà hàng, chỉ đường, thời tiết và tin tức.
 • Kiếm soát âm nhạc của bạn
 • Mở ứng dụng trên điện thoại của bạn
 • Đọc thông báo của bạn
 • Đặt lịch hẹn và gửi tín nhẵn
 • Tán gẫu cùng bạn như trò chuyện, kể chuyện, ca dao, tục ngữ, thậm chí hát và beatbox.

VI. Cách nói chuyện với trợ lý Google

Google Assistant sử dụng màn hình tin nhắn cho câu trả lời và liên kết văn bản cũng như các tính năng giọng nói để trả lời câu hỏi của người dùng, bạn cũng có thể gõ câu hỏi nếu muốn. Google cung cấp cho bạn một vài câu nói trên màn hình ứng dụng để bạn thử và nếu bạn có kinh nghiệm với trợ lý giọng nói thì bạn sẽ biết loại câu hỏi mà nó có thể trả lời.

Bao gồm các câu hỏi như:

 • Thời tiết hôm nay thế nào?
 • Các nhà hàng gần đây?
 • Tin tức kinh doanh mới nhất là gì?
 • Bây giờ là mấy giờ?

Google Assistant đặc biệt giỏi trong các câu hỏi tiếp theo và chọn bối cảnh. Ví dụ, bạn có thể hỏi, ai là người tạo ra game Flappy Bird?, và sau đó bạn tiếp tục hỏi ‘’Anh ấy phát hành game vào năm nào?’’ và Google sẽ biết bạn vẫn đang nói về Nguyễn Hà Đông.

VII. Cá nhân hóa Trợ lý ảo của bạn trong cài đặt

Trong Menu Cài đặt cho phép bạn cá nhân hóa một số tính năng Assistant khác. Một vài điều bạn có thể làm như:

 • Đặt vị trí nhà riêng, cơ quan và vị trí khác: Trong Cài đặt , đi đến “Trợ lý Google“, sau đó nhấn vào “Địa điểm của bạn“. Bạn có thể thêm nhà ở cũng như Cơ quan của bạn để khi bạn nói với Chị Google sẽ thuận tiện hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu Trợ lý Google đặt vị trí nhà riêng và cơ quan của bạn.
 • Thay đổi biệt hiệu của bạn: Trong Cài đặt , đi đến “Trợ lý Google” sau đó nhấn vào “Biệt hiệu” . Bạn có thể thay đổi Tên hiệu của mình ở đây thành bất cứ điều gì bạn thích để Trợ lý Google gọi cho bạn. Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh phát âm!

Như vây, bài viết trên đã giải đáp một số thắc mắc phổ biến về trợ lý ảo Google Assistant. Bây giờ, bạn đã biết Google Assistant là gì , có thế làm gì và làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả. Các bạn hãy cài đặt và trải nghiệm những tiện ích mà chị trợ lý Google mang lại thôi nào và đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.