Hối phiếu là một trong những chứng từ được quan tâm khá nhiều trong các hoạt động kinh doanh, được sự quan tâm chủ yếu đối với những doanh nghiệp đang cần vốn, muốn vay tiền. Để có cái nhìn rõ hơn về khái niệm này thì hãy theo dõi Bazo qua bài viết dưới để nắm rõ về khái niệm hối phiếu là gì cũng như chi tiết về thuật ngữ này!

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu (Bill of Exchange) là một loại giấy chứng nhận vay nợ ngắn hạn, tức người đi vay hay người phát hành có trách nhiệm phải thanh toán khoản nợ cho người cho vay khi đến hạn được đề cập trước đó hoặc ngay khi nhận được phiếu đòi nợ.

Khi đã được chấp nhận bởi bên ngân hàng hoặc bên cho vay và “ký hậu” (người chấp nhận ký vào mặt sau hối phiếu) thì nó trở nên có khả năng thương lượng và có thể đem chiết khấu tức đem bán với giá thấp hơn mệnh giá của ban đầu với lãi suất phản ánh lãi suất ngắn hạn trên thị trường.

Thông thường hối phiếu có thời hạn không quá 6 tháng, được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, kinh doanh trong và ngoài nước.

Ngày nay, hối phiếu nội địa ít được sử dụng hơn bởi hình thức vay vốn trực tiếp từ ngân hàng mang đến nhiều thuận lợi hơn cho khách hàng. Trong khi đó, hối phiếu nước ngoài vẫn được sử dụng phổ biến trong các hoạt động giao dịch ngoại thương.

Có một loại hối phiếu đặc biệt chính là tín phiếu kho bạc, được phát hành bởi Chính phủ với mục đích là để trả nợ ngắn hạn.

Hối phiếu Bill of Exchange mẫu

Xem thêm:

Công Việc Của Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu Là Làm Gì?

Quy Trình Nhập Khẩu Ủy Thác Hàng Trung Quốc

Kiểm Hóa Là Gì?

Đặc điểm của hối phiếu

Tính bắt buộc

Đây là đặc điểm quan trọng nhất. Người phát hành có nghĩa vụ bắt buộc phải thanh toán khoản nợ cho người hưởng ngay khi đến hạn hoặc khi nhận được hối phiếu đòi nợ. Theo quy định, người phát hành không được từ chối thanh toán nợ với bất kỳ lý do nào.

Tính trừu tượng

Các thông tin được đề cập chỉ thể hiện khoản tiền vay và nội dung liên quan đến việc thanh toán khoản nợ như kỳ hạn trả nợ, người trả tiền hối phiếu, … và cũng không ghi rõ mục đích của việc vay vốn sinh ra tờ phiếu này.

Tính lưu thông

Bản chất của loại giấy tờ này là một loại giấy đòi nợ. Chính vì vậy, so với nhiều loại giấy chứng nhận vay nợ, hối phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác trong suốt thời hạn có giá trị của hối phiếu.

Chức năng của hối phiếu

 • Là phương tiện thanh toán: hối phiếu là phương tiện giúp người bán đòi tiền người mua và giúp người chuyển tiền trả nợ cho người bán.

 • Là phương tiện đảm bảo: hối phiếu là chứng từ có giá do đó nó có thể mua bán, cầm cố, thế chấp.

 • Là phương tiện cung cấp tín dụng: Vì hối phiếu là một chứng từ có giá nên nó có thể là công cụ hữu hiệu trong việc cung ứng các khoản tín dụng thương mại, tín dụng ngân hàng.

Ý nghĩa của hối phiếu

Đây là cách thanh toán được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu và thường gắn với các hình thức thanh toán quốc tế như L/C hay ủy thác thu hộ.

Và văn bản này còn được sử dụng như một công cụ lưu thông tín dụng khi nó được chiết khấu tại ngân hàng hay khi nó được lưu thông từ người này sang người khác.

Trong thời gian còn hiệu lực thì hối phiếu như một loại hàng hóa được mua bán trên thị trường tiền tệ.

Các bên tham gia

 • Drawer – người ký phát hối phiếu: người nhận tiền, có thể là người xuất khẩu, các bên cung ứng dịch vụ, người bán, …
 • Drawee – người bị ký phát: người trả tiền, là người nhập khẩu hàng hóa.
 • Beneficiary – người hưởng lợi: là người được nhận khoản tiền thanh toán.
 • Acceptor – người chấp nhận: khi drawee chấp nhận thì acceptor có trách nhiệm thanh toán hối phiếu đó khi tới hạn.
 • Endorser – người chuyển nhượng: người có khả năng chuyển quyền hưởng lợi từ hối phiếu sang cho người khác bằng thủ tục ký hậu hoặc trao tay
 • Holder or Bearer – người cầm phiếu: người có quyền nhận hối phiếu khi hối phiếu được thanh toán.

Các loại hối phiếu

Theo thời hạn trả tiền

 • Hối phiếu trả ngay: (at sight) được sử dụng khi người hưởng hối phiếu muốn khách hàng trả tiền ngay đối với hình thức thanh toán nhờ thu trả ngay (D/P) hoặc ngân hàng mở trả tiền ngay (L/C sight).
 • Hối phiếu trả chậm: (at x days after…) được sử dụng khi người hưởng muốn khách hàng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán sau X ngày trong thanh toán nhờ thu trả chậm (D/A) hoặc ngân hàng mở trả tiền châm (L/C trả chậm).

Theo tính chất chuyển nhượng

 • Hối phiếu đích danh: chỉ dành riêng cho tên cá nhân, tổ chức được ghi trên hối phiếu mới được thụ hưởng khoản tiền trên đó và không thể được chuyển nhượng.
 • Hối phiếu theo lệch: được thanh toán theo yêu cầu của người thụ hưởng và có thể chuyển nhượng bằng cách ký vào mặt sau của hối phiếu.
 • Hối phiếu vô danh: nội dung không ghi thông tin chính xác của người thụ hưởng khoản tiền được ghi trên hối phiếu. Bất cứ ai sở hữu hối phiếu này đều có thể là người hưởng thụ.

Theo chứng từ đi kèm

 • Hối phiếu trơnClean Bill of Exchange
 • Hối phiếu kèm chứng từDocumentary Bill of Exchange

Một số hình thức khác

 • Theo hình thức thanh toán: gồm 2 hình thức là thu nhờtín dụng chứng từ.
 • Theo pháp nhân phát hành: gồm 2 loại: doanh nghiệpngân hàng.
 • Theo nghiệp vụ chấp nhận: gồm 2 loại: đã được ký chấp nhậnchưa được ký chấp nhận.
 • Theo loại tiền tệ: chia theo 2 loại gồm: nội tệngoại tệ.

Trên đây là những nội dung cơ bản về hối phiếu cũng như lý giải hối phiếu là gì mà người trong ngành cần nắm được để sử dụng một cách phù hợp, mang lại những lợi ích cho các nhân và doanh nghiệp của bạn. Theo dõi Bazo để nhận những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *