Kiểm hóa có lẽ là một khái niệm không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa về kho. Vậy các cơ quan kiểm tra đã kiểm hóa như thế nào? Quy trình ra sao? Nếu bạn còn chưa rõ về thủ tục này thì có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của Bazo nhé! 

Kiểm Hóa Là Gì?

Kiểm hóa là gì?

Kiểm hóa hay có thể hiểu là kiểm tra hàng hóa, tức là các cơ quan hải quan xem xét, xác định tính hợp pháp, tính chính xác của bộ hồ sơ hải quan và thực tế hàng hoá, xem có đúng như khai báo trên tờ khai hải quan hay không.

Và trong kiểm tra hàng hóa, cách thức kiểm hóa sẽ được phân ra các luồng kiểm tra khác nhau nhằm phòng ngừa các mặt hàng buôn lậu, chất cấm hay hàng không hợp lệ.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Bill Of Lading Là Gì?

Commercial Invoice Là Gì?

Tờ Khai Hải Quan Là Gì?

Phân luồng hải quan là gì?

Phân luồng hải quan là một thủ tục, hình thức giúp cơ quan hải quan có thể thuận lợi trong việc kiểm tra, giám sát và quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ quốc gia.

Ở Việt Nam ta thì phân luồng hàng hóa có ba hình thức: luồng xanh, luồng vàng luồng đỏ.

  • Luồng xanh: ở hình thức này thì chủ hàng được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
  • Luồng vàng: còn ở hình thức luồng vàng thì hồ sơ sẽ phải kiểm tra chi tiết và vẫn được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
  • Luồng đỏ: đây là luồng mà không ai muốn nhất, ở đây, hồ sơ và hàng hóa sẽ phải thông qua kiểm tra chi tiết, cho thấy một số vấn đề về nguồn hàng đã làm gia tăng sự quan ngại của cơ quan Hải quan đối với tính tuân thủ Pháp luật của đơn vị kinh doanh.

Các bạn cũng có thể hình dung đơn giản hình thức phân luồng tương tự như trong đèn tín hiệu giao thông với ba màu xanh, vàng và đỏ. Hàng hóa sẽ được thông quan nhanh chóng ở các màu Xanh (luồng xanh) và màu Vàng (luồng vàng) sẽ chậm hơn một giao đoạn, hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm sẽ bị chặn lại ở luồng đỏ với các hàng rào kiểm định và thủ tục thông quan khắc khe.

Cơ quan hải quan kiểm hóa hàng

 

Các cách thức kiểm hóa

Thông thường, có hai cách thức kiểm hóa hay được tiến hành là: kiểm soikiểm thủ công.

  • Kiểm soi: quy trình được kiểm tra bằng phần mềm tự động, chủ hàng sẽ đăng kí thủ tục để kéo hàng đến trạm máy soi container của hải quan, cách thức này tương tự như quy trình kiểm hàng trên máy bay.
  • Kiểm thủ công: Thường thì nếu quy trình kiểm soi không có vấn đề gì thì sẽ được qua, nếu không thì cơ quan hải quan sẽ tiếp tục kiểm tra bằng cách thức kiểm thủ công, phải tách dỡ, kiểm tra kỹ hàng hóa làm nhiều chủ hàng khó xử. Đây cũng là hình thức tốn thêm chi phí và thời gian mà không ai muốn.

Một số lưu ý khi kiểm hóa

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi kiểm hóa là rất quan trọng nhằm việc thông quan hàng hóa được diễn ra suôn sẻ.

  • Chuẩn bị hàng hóa: rất có thể người kiểm tra rất bận rộn nên chủ lô hàng phải đợi lâu, tốt nhất là nên tìm hạ container hàng trước khi cơ quan hải quan tới, nếu quá mất thời gian, người kiểm tra sẽ bỏ đi thì sẽ dẫn đến phiền phức về việc kiểm tra hàng.
  • Xem kỹ trước hồ sơ: đặc biệt là những nội dung về số lượng, chủng loại bao kiện hàng, phải biết được loại hàng đó là gì, hình dáng thế nào, quy cách đóng gói ra sao, … để khi hải quan hỏi có thể trả lời, giải thích được, từ đó việc kiểm tra sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.
  • Chuẩn bị một số vật dụng cần thiết: một số vật dụng như dao rọc giấy, băng dính, .. nhằm có thể xử lý một số vấn đề nhỏ mà có thể gây mất thời gian.
  • Chú ý tới tem, mác của hàng: hải quan sẽ để ý hàng của bạn có đủ tem nhãn mác hay không, và nội dung trên đó có đầy đủ theo quy định không nên điểm này cũng rất cần chú ý.

Có thể nói việc hàng bị kiểm hóa là điều khó tránh đối với các doanh nhân/ doanh nghiệp làm xuất nhập khẩu, vừa mất thời gian lại vừa mất thêm phí, nếu không may lại gặp phải một số phiền phức ngoài mong muốn nên việc chuẩn bị tốt trước khi kiểm hóa là rất cần thiết. Mong rằng các bạn nếu có phải qua luồng Đỏ thì có thể thuận lợi trong việc kiểm hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *