Kính hiển vi kỹ thuật số là một loại thiết bị quang học cho phép mắt thường có thể quan sát các vật siêu nhỏ mà bình thường khó có thể thấy được. Loại kính hiển vi này thường dược sử dụng nhiều trong việc quan sát tính thật giả của trang sức hoặc dùng cho học sinh, hay sửa chữa đồ vật có chi tiết nhỏ, … Vậy cụ thể thì thiết bị kính hiển vi kỹ thuật số này là như thế nào? Có những ưu điểm gì trong sử dụng và ứng dụng cụ thể ra sao? Cùng Bazo đi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Kính hiển vi kỹ thuật số là gì?

Kính hiển vi kỹ thuật số là gì?

Kính hiển vi kỹ thuật số là loại kính hiển vi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số thay vì thị kính và nó được kết nối với màn hình máy tính để hiển thị kết quả theo thời gian thực.

Ngoài ra, đây còn được coi là một biến thể của một kính hiển vi quang học truyền thống có sử dụng quang học và thiết bị tích điện kép (CCD) máy ảnh để xuất ra hình ảnh kỹ thuật số rồi đưa lên màn hình và đôi khi bằng phương tiện của phần mềm đang chạy trên một máy tính.

Nhìn chung thì kính hiển vi kỹ thuật số là loại có giá thành khá rẻ và hợp lý nên rất thích hợp dùng trong nhiều lĩnh vực như: quan sát độ thật của đồ trang sức, giáo dục, sinh học, sửa chữa điện tử, … Bên cạnh đó, kính hiển vi kỹ thuật số còn có nút xoay để bạn có thể phóng to lên từ khoảng 20 đến 500 lần, và bạn có thể chụp ảnh và quay video trên phần mềm của máy tính.

Xem thêm:

Kính Hiển Vi Điện Tử Quét SEM Là Gì?

Kính Hiển Vi Điện Tử Là Gì?

Tìm Hiểu Về Kính Hiển Vi Giấy FOLDSCOPE

Đặc điểm của kính hiển vi kỹ thuật số

Độ phóng đại do máy ảnh kỹ thuật số tạo ra được xác định bởi kích thước của màn hình mà hình ảnh được hiển thị, mang lại khả năng phóng đại lớn hơn so với kính hiển vi quang học bình thường.

Độ phóng đại trong kính hiển vi được xác định bằng cách nhân độ phóng đại của thị kính với độ phóng đại của vật kính.

Người xem có thể ngồi ở tư thế thẳng đứng thoải mái, không cần nhìn qua thị kính. Kính hiển vi kỹ thuật số có thể được kết nối với màn hình máy tính và sau đó có thể chiếu qua máy chiếu LCD lên màn hình lớn để mọi người xem.

Ưu điểm sử dụng của kính hiển vi kỹ thuật số

 • Cộng tác: Vì kính hiển vi kỹ thuật số hiển thị hình ảnh trên màn hình, nên có thể dễ dàng để chia sẻ thông tin với mọi người.
 • Tư thế nhìn thoải mái: Có thể ngồi ở tư thế thoải mái, thẳng đứng trong khi xem mẫu trên màn hình, điều này giúp việc quan sát trở nên tiện lợi hơn.
 • Độ phóng đại cao: Sử dụng kích thước màn hình máy tính để xác định độ phóng đại và dễ dàng điều chỉnh ở nhiều độ phóng đại cao lên gấp nhiều lần.
 • Hình ảnh chất lượng cao hơn: Kính hiển vi kỹ thuật số cung cấp hình ảnh chất lượng cao vì chúng có thể chiếu hình ảnh trực tiếp lên máy ảnh.
 • Lưu trữ hình ảnh: Hình ảnh chụp trên kính hiển vi kỹ thuật số có thể được lưu trên ổ cứng máy tính hoặc thiết bị lưu trữ để sau đó có thể tham khảo và kiểm tra các hình ảnh để tạo ra các báo cáo kỹ lưỡng.
 • Hoạt động dễ dàng: Kính hiển vi kỹ thuật số có xu hướng dễ vận hành hơn kính hiển vi quang học truyền thống.

Ứng dụng của kính hiển vi kỹ thuật số

Ứng dụng của kính hiển vi kỹ thuật số

Kính hiển vi kỹ thuật số là một công cụ hiệu quả để kiểm tra và phân tích các đối tượng khác nhau từ các bộ phận được chế tạo bằng vi mô đến các thiết bị điện tử lớn. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như giáo dục, nghiên cứu, y học, pháp y và sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của kính hiển vi kỹ thuật số:

 • Kiểm tra má phanh ô tô.
 • Phát hiện tài liệu giả mạo trong thực thi pháp luật.
 • Kiểm tra chân kết nối trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra tiền xu hoặc tem sưu tầm được.
 • Kiểm tra liên kết dây bán dẫn trong sản xuất.
 • Phục hồi và bảo tồn tác phẩm nghệ thuật.
 • Sửa chữa phức tạp đồ trang sức và đồng hồ.
 • Tăng cường quy trình kiểm soát chất lượng công nghiệp.
 • Định lượng sự hiện diện của các khuyết tật trong quá trình sơn ô tô.
 • Phân tích tài liệu lịch sử.
 • Tiến hành nghiên cứu thực địa về khảo cổ học và cổ sinh học.

Nhìn chung thì kính hiển vi kỹ thuật hầu như đều có các điểm chung trên, song các loại có cấu tạo khác nhau phù hợp với như cầu của người dùng trong ứng dụng thực tế hơn.

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin, kiến thức cơ bản về kính hiển vi kỹ thuật số, từ đó có thể thấy thiết bị kính hiển vi này có vai trò hữu dụng và đắc lực trong nghiên cứu quang học. Đồng thời với đặc tính giá rẻ và tiện lợi nên cũng ngày càng được sử dụng phổ biến. Đừng quên theo dõi  Bazo để tìm đọc những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *