Kính hiển vi sinh học là một loại thiết bị quang học có những ứng dụng quan trọng và không thể thiếu trong các nghiên cứu hay trong các phòng thí nghiệm. Thiết bị quan sát này là loại kính hiển vi có độ phóng đại lớn giúp tăng hiệu quả lấy nét và chi tiết mẫu vật. Và ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về khái niệm kính hiển vi sinh học là gì, có đặc điểm và phân loại ra sao nhé!

Kính hiển vi sinh học là gì?

Kính hiển vi sinh học là gì?

Kính hiển vi sinh học là một loại kính hiển vi quang học được thiết kế chủ yếu để quan sát tế bào, mô, các mẫu vật và các dịch sinh học với độ phóng đại cao.

Thường thì loại kính hiển vi sinh học phổ biến nhất sẽ là kiểu kính hiển vi phức hợp, được sử dụng để có thể quan sát các mẫu vật rất nhỏ như các tế bào, các dạng sống trong nước cùng với cả các dạng sống hiển vi. Bên cạnh đó, khi đảo ngược với ống kính có thể tiến gần hơn đáy của đĩa tế bào và có thể quan sát cực tốt các các mẫu vật dày, hoặc các đĩa tế bào nuôi cấy.

Hiện nay, thiết bị này cũng được dùng phổ biến tại các cơ sở giáo dục đào tạo trong công việc giảng dạy về những kiến thức khoa học mới. Và các viện nghiên cứu cũng cũng là những đối tượng thường sử dụng dùng để tiến hành các nghiên cứu với độ phóng đại lớn. Ngoài ra còn có một số thiết bị còn được cấu tạo dành riêng cho học sinh nhằm phục vụ cho các quan sát đơn giản.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Kính Hiển Vi Điện Tử Là Gì?

Kính Hiển Vi Kỹ Thuật Số Là Gì? 

Đặc điểm của kính hiển vi sinh học

  • Có được độ phóng đại lớn, tối đa đạt được có thể lên tới 1600 lần (tùy theo từng mẫu sản phẩm). Nhờ đó mà người dùng có thể chủ động thực hiện việc quan sát mẫu vật từ đơn giản đến độ chi tiết cao.
  • Sử dụng, và vận hành đơn giản, dễ dàng: bạn chỉ cần đặt mẫu vật lên trên bàn đặt tiêu bản, rồi thực hiện điều chỉnh tấm chắn sáng, và chọn vật kính phù hợp, khi đó đồng thời quan sát.
  • Khả năng làm việc với vật mẫu trong thời gian dài là tiêu chí cần đáp ứng ở một kính hiển vi được sử dụng trong lĩnh vực y học.
  • Hầu như các kính hiển vi sinh học đều có khả năng kết nối camera và cho phép ghi lại quá trình quan sát dễ dàng, thuận tiện.
  • Tính năng phù hợp với các công việc soi mẫu phẩm sinh học như: mẫu máu, mẫu virus, hay vi khuẩn, ấu trùng, …

Phân loại kính hiển vi sinh học

Tùy vào mục đích sử dụng của người dùng mà có những loại kính hiển vi sinh học có khả năng đáp ứng riêng nên hiện nay phổ biến với ba loại, kính hiển vi một mắt, hai mắt ba mắt.

Phân loại kính hiển vi sinh học

Kính hiển vi sinh học một mắt

Dạng này được thiết kế đơn giản dạng đặt bàn với một ống kính quang học cho phép quan sát hình ảnh mẫu vật dưới một độ phóng đại nhất định. Đây đồng thời là dòng kính có giá thành rẻ, thích hợp mua với số lượng lớn dùng trong các phòng học, phòng thí nghiệm tại các trường học, cơ sở giáo dục.

Kính hiển vi sinh học hai mắt

Loại hai mắt được cấu tạo với chất lượng tốt tạo cảm giác an toàn khi sử dụng, thao tác. Vật kính có khả năng nhúng dầu soi kính hiển vi hỗ trợ quan sát rõ mẫu vật có màu sắc trong suốt một cách dễ dàng nhất. Chính vì vậy mà kính dạng này được sử dụng nhiều tại các phòng thí nghiệm, bệnh viện, viện nghiên cứu giúp nhà nghiên cứu dễ dàng theo dõi, phân tích các mẫu sinh học một cách thuận chủ động nhất.

Kính hiển vi sinh học ba mắt

Được hỗ trợ quan sát bởi camera kết nối qua mắt kính thứ ba. Những mẫu mã dạng này hỗ trợ với các công việc đòi hỏi ghi lại quá trình quan sát hoặc làm việc nhóm được dễ dàng thuận tiện nhất.

Ngoài ra, kính hiển vi sinh học còn có nhiều loại từ đơn giản đến phức tạp, từ các loại tận dụng ánh sáng tự nhiên đến các loại sử dụng ánh sáng nhân tạo như đèn điện, ánh sáng lạnh và các loại quan loại quan sát tế bào đơn giản đến các phân tử phức tạp, … với đa dạng các loại đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng trong nghiên cứu.

Như vậy, qua bài viết trên có thể thấy kính hiển vi sinh học rất đa dạng các loại nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng với các đặc tính chuyên dụng cùng độ phân giải tối ưu để có thể quan sát, nghiên cứu mẫu vật. Đừng quên tham khảo một số sản phẩm kính hiển vi của Bazo và theo dõi các kiến thức liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *