Manifest là một trong những thủ tục có thể nói là bắt buộc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, trong các hoạt động thương mại quốc tế mà các bên thực hiện cần phải khai kê. Thế nhưng manifest là gì, khai như thế nào, thì nhiều bạn còn chưa nắm rõ. Vậy thì cùng theo dõi Bazo qua bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Manifast là gì? 

Manifest là gì?

Manifest là một hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển xuất nhập cảnh dành cho bên khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và bên giao nhận.

Khi lô hàng hóa được chuyển cập cảng, hãng tàu sẽ nhận được Arrival Notice (thông báo hàng đến). Sau đó, đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng sẽ thực hiện khai báo hải quan, khi đó phải khai báo bao các thông tin như: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết lô hàng, ngày tàu khởi chạy, ngày phát hành vận đơn.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Full bộ chứng từ xuất nhập khẩu

Packing List Là Gì?

Thư Tín Dụng L/C Là Gì?

Các thông tin được khai sẽ phải trùng với thông tin khi bên xuất khẩu gửi chi tiết hóa đơn thanh toán cho hãng tàu. Như vậy, việc hãng tàu và bên gửi hàng khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest, trong đó hãng tàu sẽ khai cho Master Bill (MBL) còn bên giao hàng sẽ khai cho House Bill (HBL).

Sau khi nhận được thông báo hàng đến (D/O) thì bên nhận hàng sẽ cầm chứng từ này đến hải quan nhận hàng, nếu đối chiếu thông tin trên D/O trùng khớp với thông tin có trên manifest thì hải quan mới giao hàng cho bạn.

Tầm quan trọng của việc khai Manifest

Việc khai manifest có tầm quan trọng trong việc giao nhận hàng, quyết định bên nhận hàng có được phép nhận hay không. Liên quan tới việc bên nhận hàng (consignee) có thể nhận hàng nhanh hay chậm, đồng thời tránh được các trường hợp việc lấy hàng bị “delay” chậm tiến độ mà lại bị phát sinh thêm các chi phí khác.

Khai Manifest cần được tiến hành khi nào?

Trước khi tàu cập cảng từ 1 – 2 ngày là thời điểm mà manifest nên được khai, phòng các trường hợp muốn chỉnh sửa khi có sai xót hoặc chưa chính xác, để tránh mất thêm chi phí chỉnh sửa lại.

Nếu gặp trường hợp bên giao hàng (forwarder) khai sai, chưa chính xác mà không kịp chỉnh sửa xong trước thời hạn thì sẽ mất thêm phí chỉnh sửa nên cần căn chỉnh thời gian khai phù hợp để tránh mất thêm phụ phí ngoài mong muốn.

Hướng dẫn khai Manifest 

Manifest Online là cách thức khai mà được hầu hết doanh nghiệp các nước áp dụng. Và đồng thời ở Việt Nam chúng ta cũng đã áp dụng hệ thống e-manifest hay còn gọi là Manifest điện tử để khai hải quan nên các bạn có thể truy cập vào trang web của tổng cục hải quan để khai manifest.

Có hai phương thức khai điện tử như sau:

Hướng dẫn chỉnh sửa 

Chỉnh sửa bằng công văn

  • Tên và địa chỉ công ty FWD bằng tiếng Việt.
  • Thông tin lô hàng: đại lý nước xuất khẩu, tên tàu, số chuyến, số vận đơn chính-MBL No., số vận đơn phụ – HBL No., số count/ seal, số lượng kiện hàng, trọng lượng (gross weight), tên hàng, cảng nhập hàng.
  • Lý do chỉnh sửa MNF.
  • Tổng hợp thông tin trước & sau khi chỉnh sửa.
  • Cam kết chưa mở tờ khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo, cũng như tranh chấp nếu có sau này.

Chứng từ này bắt buộc phải có đóng dấu ký tên của người đại diện pháp luật công ty FWD.

 

Công văn cam kết chưa mở tờ khai Manifast Công văn xin điều chỉnh nội dung Manifast

Chỉnh sửa trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào trang web https://e-manifest.customs.gov.vn hoặc https://vnsw.gov.vn.

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau đó yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.

Bước 2:Trước khi đến cơ quan Hải quan, người khai cần chuẩn bị một số hồ sơ để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa:

  • Công văn xin chỉnh sửa.
  • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest.
  • Mater Bill (MBL) hoặc House Bill (HBL) của lô hàng.

Sau khi bên phía Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa thì có thể coi như đã hoàn thành công việc chỉnh sửa manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai cần phải khai thật cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai sót để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

Trên đây là những thông tin về manifast cũng như việc kê khai mà người trong ngành phải biết, đồng thời cũng phải thật thận trọng khi thực hiện việc khai thủ tục này để tránh mất thời gian cũng như phụ phí ngoài ý muốn. Theo dõi Bazo để tìm đọc những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *