Máy hút ẩm công nghiệp là thiết bị điện có thể hoạt động liên tục và ổn định trong khoảng thời gian rất dài, trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Máy giúp cân bằng và duy trì độ ẩm luôn trong ngưỡng an toàn, ổn định. Cùng Bazo tìm hiểu kỹ hơn về dòng máy hút ẩm công nghiệp để ứng dụng nó hiệu quả hơn vào cuộc sống.

May hut am cong nghiep
Máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp là gì?

Máy hút ẩm công nghiệp là thiết bị điện giúp xử lý, kiểm soát và duy trì độ ẩm luôn trong mức độ ổn định theo sự cài đặt trước đó mà không phụ thuộc hay chịu sự tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường bên ngoài. 

Máy hút ẩm hoạt động với công suất lớn nên thường sẽ cần sử dụng dòng điện 3 pha để ngưng tụ lạnh hoặc hút ẩm với công nghệ Rotor. Máy hút ẩm công nghiệp tốt là loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng đảm bảo được về độ bền, tính ổn định và chính xác trong suốt quá trình hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động máy hút ẩm công nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều loại máy hút bụi khác nhau và mỗi loại đều có sự khác biệt nhất định trong nguyên lý hoạt động. Tuy nhiên, máy hút ẩm công nghiệp đều được hoạt động dựa theo một số nguyên lý như:

Nguyên lý tách ẩm bề mặt

May hut am cong nghiep
Máy hút ẩm công nghiệp

Nguyên lý hoạt động quá trình tách ẩm bề mặt cũng gần giống như hiện tượng ngưng tụ hơi nước trong tự nhiên. Quá trình đó được diễn ra khi không khí đi qua dàn lạnh, tiếp xúc với bề mặt vật chất có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ đọng sương thì không khí sẽ ngưng đọng ngay trên bề mặt vật chất đó. Khi này không khí ẩm sẽ hóa lỏng dần đàn và di chuyển đi giúp bề mặt vật chất trở nên khô ráo hơn. 

Nguyên lý tách ẩm được coi là nguyên lý đem lại hiệu quả tách ẩm cao tuy nhiên nó vẫn có điểm hạn chế là dàn lạnh hiệu suất thấp khi hệ thống làm lạnh bị hạ nhiệt độ xuống. Điểm hạn chế nữa ở nguyên lý này là nếu quá trình hoạt động kéo dài có thể gây nên hiện tượng đóng tuyết, gây khó khăn trong việc vệ sinh máy. 

Nguyên lý tách ẩm bằng chất hút ẩm.

Quá trình tách ẩm cũng có thể hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng các chất hút ẩm trên bánh Rotor. Liti Clorua, Silica Gel là hai chất thường được dùng trong quá trình hút ẩm và Silicagel nhận được sự đánh giá cao bởi độ tương thích với môi trường cũng như sự bền bỉ theo thời gian. 

Silicagel khi đi qua Roto sẽ thực hiện nhiệm vụ hút ẩm, hút hơi nước từ môi trường, không khí ẩm. Đây là chất có khả năng hút ẩm cao nhờ vào hiện tượng mao dẫn ở rất nhiều khoang rỗng nhỏ bên trong.

Silicagel là chất hỗ trợ hiệu quả cho quá trình hút ẩm của máy mà không khiến hiệu suất làm lạnh bị suy giảm.

Phân loại máy hút ẩm công nghiệp

May hut am cong nghiep
Máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm bằng bánh Rotor hút ẩm

Máy hút ẩm công nghiệp bằng bánh Rotor được cấu tạo lên bởi các bánh Rotor hút ẩm kết hợp xen kẽ với nhau đan thành tấm phẳng và gấp nếp. Không khí sẽ được làm khô khi đi qua các kênh kết cấu này.

Một trong những ưu điểm nổi bật về dòng máy hút ẩm bằng bánh Rotor là độ chính xác cao gần như tuyệt đối nên được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm.

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ 

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ được hoạt động theo nguyên lý hút hơi ẩm trong không khí rồi chuyển qua hệ thống làm lạnh để ngưng tụ hơi ẩm đó thành nước. 

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ có rất nhiều loại tương ứng với các công suất khác nhau nên chúng ta cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Công dụng của máy hút ẩm công nghiệp

May hut am cong nghiep
Máy hút ẩm công nghiệp
  • Máy hút ẩm công nghiệp hoạt động với công suất và độ chính xác cao giúp cân bằng độ ẩm trong không gian phòng, đem lại không khí trong lành, dễ chịu phòng ngừa ẩm mốc, các loại vi khuẩn gây hại.
  • Máy hút ẩm công nghiệp được sử dụng nhiều trong các kho xưởng giúp bảo quản các mặt hàng dược, giấy tờ, sổ sách, đồ khô…
  • Máy hút ẩm công nghiệp với nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe nên được khuyên dùng và sử dụng cho các bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, thí nghiệm,…
  • Được sử dụng cho những nơi có yêu cầu độ ẩm cao giúp bảo quản các thành phẩm, linh kiện điện tử, vật liệu sản xuất, thiết bị…

Trên đây là một số thông tin về loại máy hút ẩm công nghiệp được Bazo chia sẻ. Hy vọng, dựa vào những thông tin đó chúng ta có thể hiểu hơn về loại máy này và ứng dụng hiệu quả, hữu ích nó vào cuộc sống.

Khi có nhu cầu cần mua các loại máy công nghiệp, dụng cụ công nghiệp, dụng cụ phân tích hay thiết bị nhà thông minh chúng ta có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn hỗ trợ chọn mua các sản phẩm chất lượng của những thương hiệu uy tín hàng đầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *