Trong bất kì môi trường nào máy lạnh công nghiệp đều có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc. Do đó, máy lạnh công nghiệp được ứng dụng hiệu quả và là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất làm việc hiệu quả. Cùng Bazo tìm hiểu những thông tin đến loại máy này thông qua bài viết.

May lanh cong nghiep
Máy lạnh công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp là gì?

Máy lạnh công nghiệp là thiết bị chuyên dụng hoạt động với công suất cao có công dụng làm mát, đem lại nhiệt độ phù hợp cho từng không gian cụ thể. Máy hoạt động theo cách tận dụng không khí ở chính không gian lắp đặt để sản sinh ra hơi lạnh giúp tiết kiệm chi phí vận hành mà vẫn làm mát hiệu quả cho các không gian hoạt động công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh công nghiệp dựa trên việc hấp thụ hơi nóng không khí qua quá trình bay hơi nước. Mỗi chu kỳ, nước sẽ hấp thụ nhiệt sau khi bay hơi, khi này khí nóng sẽ đi qua và được hấp thu tại các tấm màng giấy có tác dụng trao đổi nhiệt giúp làm mát, giảm nhiệt độ.

Máy lạnh công nghiệp được cấu tạo với bộ phận chính là tấm màng lọc không khí với nhiều lớp giống nhau có khả năng hấp thụ hơi nóng trong không khí. Tấm màng lưới có thể lọc được các bụi bẩn khi không khí đi qua giúp làm mát hiệu quả và hạn chế tối đa độ ẩm mốc cho môi trường hoạt động của máy.

Máy lạnh công nghiệp với kết cấu chắc chắn, hoạt động bền bỉ với công suất lớn nên có thể hoạt động ở đa dạng môi trường, ngay cả những môi trường khắc nghiệt.

Máy lạnh công nghiệp thường được sử dụng rộng rãi ở môi trường có không gian mở bởi nó có thể biến đổi khí thiên nhiên thành khí mát. Hiện tại máy lạnh công nghiệp đang được coi là giải pháp tối ưu đáp ứng hiệu quả lượng khí lạnh, trong lành cho mọi không gian, nhà xưởng… Máy có thể cung cấp luồng khí sạch với nồng độ oxy cao cải thiện hiệu quả quá trình lưu thông gió cũng như chất lượng khí trong không gian hoạt động.

Phân loại máy lạnh công nghiệp 

May lanh cong nghiep
Máy lạnh công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp có nhiều cách phân loại khác nhau, thông thường chúng được phân loại dựa trên nguyên lý làm mát. Một số loại máy lạnh công nghiệp dựa theo nguyên lý làm mát có thể kể đến như:

Máy lạnh công nghiệp VRV

VRV được biết đến là hệ thống máy lạnh chuyên dụng cho các công trình, tòa nhà cao tầng và những nơi có diện tích tương đối lớn. Hệ thống máy lạnh VRV còn phù hợp với cả những công trình có yêu cầu cao về diện tích sử dụng, những nơi hạn chế về vị trí đặt dàn nóng.

Máy lạnh công nghiệp VRV được cấu thành từ một số bộ phận chính như: dàn nóng, dàn lạnh, đường ống dẫn và các phụ kiện khác. Đặc điểm của loại máy lạnh này là cụm dàn nóng có thể kết hợp với rất nhiều dàn lạnh và tiết kiệm tối đa điện năng trong quá trình sử dụng.

Máy lạnh công nghiệp VRV được biết đến với một số ưu điểm nổi bật như:

  • Có thể hoạt động ổn định và bền bỉ ở mọi không gian 
  • Tiết kiệm tối đa năng lượng
  • Có thể bố trí, lắp đặt linh hoạt ở bất cứ đâu
  • Đem lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, cho phép điều khiển nhiệt độ ở từng vị trí riêng biệt.

Máy lạnh công nghiệp Chiller

Khi nhắc đến các dòng máy lạnh công nghiệp thì không thể không nhắc đến dòng máy lạnh Chiller. Loại máy này hoạt động theo cách cấp ra nguồn nước lạnh có vai trò là chất tải làm lạnh. Nhiệt độ nước mà máy tạo ta sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 30 độ.

May lanh cong nghiep
Máy lạnh công nghiệp

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý làm hơi nước ngưng tụ thành dạng lỏng rồi chuyển sang dạng rắn. Sau đó lại chuyển đổi từ dạng rắn thành dạng lỏng và chuyển sang dạng khí để thu nhiệt. Từ đây môi trường được lắp đặt hệ thống máy lạnh sẽ ngập tràn khí lạnh một cách nhanh chóng nhất. Lượng nước được làm lạnh nhanh chóng thông qua việc vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller. Sau đó nước sẽ chảy qua thiết bị AHU/ FCU, thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với không khí trong không gian lắp đặt, từ đây nhiệt độ bắt đầu nhanh chóng giảm xuống.

Máy lạnh trung tâm VRF

Máy lạnh trung tâm VRF cũng là một trong những loại máy phổ biến hiện nay. VRF là một trong những loại máy lạnh công nghiệp có khả năng điều chỉnh lượng môi chất lạnh nhanh chóng, hiệu quả. VRF cũng khiến việc thay đổi công suất theo phụ tải cũng trở nên dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều.

VRF được trang bị hệ thống ống gió lắp các thiết bị trộn không khí AHU cung cấp khí tươi hòa trộn với không khí hồi về của mỗi FCU/ AHU giúp quá trình cấp và bổ sung khí tươi đơn giản, hiệu quả hơn. 

Máy lạnh trung tâm VRF thường được ứng dụng phổ biến ở những nơi có quy mô rộng, tập trung đông người. Máy cho phép người dùng tùy ý cài đặt các dàn trao đổi nhiệt ở kỹ thuật tầng hầm, trong phòng điều hòa hoặc trên tầng mái.  

Ưu điểm về máy lạnh công nghiệp

Hiệu suất cao

Máy lạnh công nghiệp hoạt động với công suất tối đa lên đến hơn 90% để làm mát không gian một cách nhanh chóng hiệu quả. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện năng, chi phí và đem lại hiệu suất cao.

Phân phối không khí hiệu quả

Máy lạnh công nghiệp luôn đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức ổn định, chính xác, So với các dòng máy lạnh thông thường máy lạnh công nghiệp có điểm nổi bật là có thể luân chuyển không khí với lưu lượng tăng lên gấp ba lần.

Điều khiển chính xác độ ẩm

May lanh cong nghiep
Máy lạnh công nghiệp

Máy lạnh công nghiệp có khả năng điều chỉnh độ ẩm một cách chính xác để phù hợp với không gian, môi trường hoạt động.

Độ tin cậy cao

Máy lạnh công nghiệp có thể hoạt động ổn định và hiệu quả trong thời gian dài với độ tin cậy của hệ thống gần như đạt tuyệt đối.

Chạy êm, hạn chế tiếng ồn

Máy lạnh công nghiệp luôn đảm bảo về sự êm ái khi hoạt động dù là trong bất kì điều kiện hay không gian sống nào đi nữa. Do đó máy phù hợp lắp cả ở mọi nơi, đặc biệt là những nơi cần sự yên tĩnh, ít tiếng ồn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến máy lạnh công nghiệp được Bazo chia sẻ. Hy vọng, với những thông tin trong bài chúng ta có thể hiểu hơn về loại máy này và ứng dụng phù hợp, hiệu quả nó vào cuộc sống.

Khi có nhu cầu mua các loại máy công nghiệp, các thiết bị cảm biến như cảm biến áp suất, cảm biến dịch chuyển, cảm biến đo momen xoắn hay cảm biến lực chúng ta có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn chọn mua các sản phẩm chất lượng được nhiều người tin dùng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *