Đã qua rồi những ngày mà bạn từng nói đùa về việc chiếc tủ lạnh của bạn có thể gửi văn bản. Nhưng nay, những ngày đó đã tới, từ chuông cửa thông minh đến loa thông minh, thậm chí ngay cả tủ lạnh có kết nối internet. Công nghệ nhà thông minh đang phát triển nhanh chóng và dự báo sẽ có giá trị lên tới 48 tỷ euro vào năm 2022.

Nhưng những thách thức mà các thiết bị thông minh mang lại cũng không hề nhỏ. Từ những rủi ro bảo mật đã được chứng minh đến việc đau đầu để giúp một loạt các thiết bị và đồ dùng từ một loạt các nhà sản xuất có thể ‘nói’ với nhau . Nó khiến bạn chỉ muốn quay lại thời kỳ đồ đá.

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo phòng chống Hacker tấn công nhà thông minh

Vậy tại sao bạn phải bận tâm đến nó? Bởi vì khi nó hoạt động, nó thật sự kỳ diệu. Từ thiết bị tạo ánh sáng cho một không gian xem phim vào buổi tối đến những chiếc rèm cửa tự động giúp cho căn phòng không quá nóng hoặc lạnh, những công nghệ phù hợp như vậy có thể đảm nhận những công việc mà bạn ghét phải làm (ví dụ như hút bụi).

Một số điều bạn cần biết về nhà thông minh

Khi nói đến tự động hoá nhà ở, bạn có hai cách để lựa chọn, hoặc là DIY, hoặc là hệ thống cấu hình cao “umbrella” được lắp đặt chuyên nghiệp (bạn có thể xem chúng qua những tour tham quan nhà của những người nổi tiếng).

Tìm hiểu thêm: Iot là gì?

Lợi ích của hệ thống “umbrella” thì rất rõ ràng khi mà việc lắp đặt được tích hợp chặt chẽ với ngôi nhà của bạn và được lập trình để làm việc cùng với không gian trong nhà, loại bỏ tất cả phỏng đoán.

tu tay thiet ke nha thong minh

Giai đoạn lý tưởng để làm điều này là khi mọi thứ đang trong quá trình xây dựng và bạn có thể đưa vào ngôi nhà của mình bất cứ thứ gì bạn muốn. Tuy nhiên, số ngôi nhà đã được xây xong thì nhiều hơn những ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng, vì thế, giải pháp phù hợp thay thế cho những ngôi nhà như vậy là công nghệ không dây.

Stephen Thompson của Has Group Automation.

Stephen làm việc cùng với các thương hiệu tự động hoá nhà ở, như Control4Neutron, những thương hiệu xuất hiện đầu những năm 2000, rất sớm trước khi thuật ngữ “nhà ở thông minh” được biết đến. Hệ thống của họ kết nối với hàng nghìn thiết bị, từ máy chiếu phim gia đình, đến đèn, hệ thống sưởi và các thiết bị khác nhỏ hơn. Cách này là lựa chọn tốt nếu bạn muốn kích hoạt một loạt các thiết bị phức tạp hoặc muốn kiểm soát hệ thống an ninh của ngôi nhà.

Vậy lợi thế của họ so với các phiên bản tự cài đặt rẻ tiền được bán tại các cửa hàng DIY là gì? Đó chính là độ tin cậy.

Chúng tôi không bắt đầu với 1 công nghệ mới hoàn toàn, mà chúng tôi dựa vào những gì đã có.

Stephen nói

Khiến cho một ngôi nhà thông minh trở nên đơn giản và dễ sử dụng là một việc phức tạp. Bởi bất kì ai lắp loa thông minh thì cũng đều biết rằng công nghệ này vẫn ở trong giai đoạn đầu, vì vậy, phát sinh vấn đề là điều không tránh khỏi khi bạn DIY.

Sáng kiến

Tuy nhiên, điểm thú vị của các sản phẩm mới này nằm ở chỗ bất cứ ngôi nhà nào thì cũng có thể trở nên “thông minh”, bất kể ngân sách hay quy mô thế nào. Có một loạt các sản phẩm thân thiện với người tiêu dùng mà bạn có thể tự lắp đặt.

Một trong những thiết bị được kết nối đầu tiên thu hút sự quan tâm của thị trường Ireland là đèn thông minh. Phạm vi của Philips Hue bao gồm đèn bóng đèn, dải ánh sáng và cả đèn ngoài trời, có thể hoạt động song song vừa set up ánh sáng cho không gian, vừa cho phép bạn tắt hay bật tất cả đèn trong phòng bằng một nút bấm. Hệ thống đèn thông minh của Ikea cũng hoạt động theo cách tương tự.

Một trong những thứ tốt nhất bạn có thể làm với hệ thống ánh sáng thông minh là dựng “cảnh”. Điều này rõ ràng không chỉ dành cho những buổi chiếu phim đêm mà bạn còn có thể có nhiều ý tưởng tiện lợi khác:

  • Bạn có thể có cảnh “giữa đêm” với ánh sáng trải từ phòng ngủ đến phòng bếp hay nhà tắm,
  • Phòng em bé với ánh sáng đỏ mờ (đủ để vừa thay tã mà không làm em bé hết buồn ngủ),
  • Hay phòng làm việc với những chiếc đèn bàn được bật và đèn trên cao được làm mờ.

Vệ sinh tự động

Trong tất cả các cách để khiến cuộc sống ở nhà trở nên dễ dàng hơn, tỷ lệ làm sạch đứng ở vị trí cao trong danh sách. Những thứ như máy giặt cảm biến tải, sử dụng chính xác lượng chất tẩy rửa và nước đang trở thành tiêu chuẩn, mặc dù chưa có máy gấp hay là quần áo thay bạn. Tuy nhiên, sàn nhà thì đã có thể được xử lý bằng công nghệ.

Robot hút bụi có sẵn trong hầu hết các cửa hàng thiết bị gia dụng. Những loại tốt sử dụng cảm biến quang học để tạo bản đồ sàn nhà, từ đó robot biết nơi chúng cần dọn dẹp và có thể được lập trình để làm việc suốt đêm.

Roomba, một trong những nhà lãnh đạo hiện này, thậm chí còn bán một robot lau nhà và cũng có kế hoạch phát hành một robot cắt cỏ.

Loa thông minh

Rất có thể nếu hiện tại bạn không có một chiếc loa thông minh, bạn cũng sẽ sớm sở hữu một chiếc. Ở Mỹ, hơn ⅓ số hộ gia đình sử dụng loa thông minh, ước tính 70 triệu chiếc đã được bán vào năm ngoái.

loa thong minh

Chúng chủ yếu được sử dụng cho những việc như tạo bộ hẹn giờ kích hoạt bằng giọng nói (đặc biệt tiện dụng nếu bạn đang nấu ăn), phát nhạc và điều khiển các thiết bị gia đình thông minh khác.

Một số, như Echo Show, thậm chí có màn hình, do đó có thể tích hợp với các sản phẩm như chuông cửa video kết nối internet, cho phép bạn xem và nói chuyện với bất cứ ai ở trước cửa từ bất kỳ phòng nào trong nhà bạn.

Kết nối tất cả mọi thứ với nhau

Thứ mà nhiều thiết bị thông minh này hứa hẹn sẽ đem lại chính là sự dễ dàng: chúng có thể được điều khiển liền mạch bằng một ứng dụng trên điện thoại. Nhưng số lượng những ứng dụng đó tăng lên nhanh chóng. Từ chuông cửa wifi, bộ điều chỉnh nhiệt thông minh hoặc hệ thống âm thanh gia đình, mỗi loại đều dựa trên một ứng dụng di động riêng biệt để hoạt động và không dễ dàng tích hợp với nhau.

Đó là khi các ứng dụng HomeKit của Apple dành cho người dùng iPhone, Google Assistant cho người dùng thiết bị Android hay hệ thống loa thông minh Alexa của Amazon xuất hiện. Hầu hết các thiết bị này được kết nối hiện đại để tích hợp với nhiều, nếu không phải tất cả, các hệ thống, từ đó trở nên linh hoạt hơn, đem lại cho người dùng những trải nghiệm phong phú.

Việc có thể bật và tắt đèn bằng điện thoại hoặc giọng nói là một chuyện, nhưng vẻ đẹp của tự động hóa nhà ở là khi tất cả các sản phẩm này hoạt động cùng nhau. Chẳng hạn, nói “Alexa, chào buổi sáng” là bạn có thể kích hoạt kéo rèm lên, còn đèn thì được tắt và nhắc loa thông minh của bạn bắt đầu truyền tải tin tức hàng ngày (RTE có kỹ năng Alexa).

Khi công nghệ của bạn có thể tích hợp theo cách này, bạn không thể không nhắc đến câu nói của nhà văn khoa học viễn tưởng Arthur C Clarke:

Bất kỳ công nghệ đủ tiên tiến nào cũng như là ma thuật vậy.

Arthur C Clarke

Khắc phục sự cố wifi

Kết nối wifi khi làm việc tại nhà có đang làm bạn khó chịu? Dưới đây là một vài cách khắc phục.

Di chuyển bộ định tuyến

Di chuyển bộ định tuyến đến trung tâm ngôi nhà để có thể dễ dàng kết nối từ nhiều phòng khác nhau (phòng xa nhất có kết nối yếu nhất). Tránh đặt gần nước (ví dụ như bể cá) hay lò vi sóng.

Tạo mạng lưới

Nếu nhà của bạn lớn hoặc có tường dày, hãy xem xét đầu tư vào các thiết bị mở rộng wifi. Các thiết bị này được đặt vào tường và kết nối với nhau để tăng cường mạng wifi xung quanh nhà (mặc dù máy tính hay điện thoại của bạn sẽ chỉ phát hiện và kết nối với một mạng duy nhất). Kết nối của bạn sẽ mạnh nếu bạn ở gần các thiết bị mở rộng wifi này.

Nối dây tất cả các thiết bị có thể

Tốt nhất, các thiết bị duy nhất nên dùng wifi là các thiết bị không dây (như điện thoại hoặc máy tính bảng). Còn những thứ như PC, TV và thậm chí cả loa thông minh hãy sử dụng cáp ethernet để giảm tải cho hệ thống wifi. Bạn có thể chọn cáp ethernet phẳng khá rẻ trực tuyến hoặc tại các cửa hàng điện tử, có thể để cáp kín dưới thảm, nó cho phép bạn thiết lập kết nối có dây trong phòng mà không cần cổng ethernet.

Nguồn: independent.ie

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.