Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc hiện nay đang có xu hướng phát triển. Cũng chính vì vậy mà dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc cũng rất phổ biến để nhằm hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa để xuất nhập khẩu xuyên biên giới được diễn ra suôn sẻ. Ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ đề cập đến những điều cơ bản nhất về dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc.

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc có vai trò hỗ trợ khách hàng nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thuận lợi hơn, đặc biệt đối với nhiều công ty vừa và nhỏ hay các cá nhân, hộ kinh doanh, … thường không có đủ kinh nghiệm hay kiến thức pháp lý cho hoạt động nhập khẩu xuyên quốc gia.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Kiểm Hóa Là Gì?

Bill Of Lading Là Gì?

Commercial Invoice Là Gì Trong XNK?

Tại sao cần phải sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Cần phải sử dụng dịch vụ này đối với các đối tượng như:

 • Doanh nghiệp không hoặc chưa có kinh nghiệm về thương mại quốc tế, nên việc tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa có thể vướng mắc nhiều khó khắn, phức tạp.
 • Doanh nghiệp mới thành lập với đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán là doanh nghiệp nước ngoài thì nên sử dụng qua đơn vị dịch vụ ủy thác nhập khẩu có kinh nghiệm là một giải pháp an toàn, ít nhất là cho những lô hàng đầu tiên.
 • Cá nhân, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân thì không nên ký hợp đồng được với đối tác là doanh nghiệp nước ngoài, muốn nhập khẩu hàng thì có thể ký hợp đồng ủy thác cho công ty dịch vụ xuất nhập khẩu để thực hiện việc nhập hàng.

Hình thức nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc về Việt Nam

Theo hình thức tiểu ngạch

Đây là hình thức kinh doanh mua bán hàng hóa có quy mô nhỏ giữa người dân ở khu vực gần biên giới. Hình thức này có ưu điểm là chi phí thấp, thủ tục dễ dàng, không yêu cầu các hóa đơn, hợp đồng chứng từ ngoại thương và thủ tục chỉ cần có tờ khai để nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam.

Tuy nhiên, hình thức này chỉ phù hợp với các giao dịch hàng hóa có giá trị thấp vì nó tồn đọng rủi ro trong quá trình đặt hàng và vận chuyển hàng hóa.

Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc chính ngạch

Theo hình thức chính ngạch

Theo hình thức này thì cần các loại giấy tờ, thủ tục pháp lý đầy đủ bao gồm: hợp đồng, chứng từ của bên bán, các loại giấy kê khai và kiểm định hàng hóa. Ở hình thức này có các thủ tục pháp lý khác nhau tùy tuộc vào mặt hàng nhập khẩu. 

Hình thức chính ngạch còn yêu cầu bên thực hiện phải đóng các loại thuế và hàng hóa chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về xuất xứ cũng như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, …

Hình thức này phù hợp với các quy mô hàng hóa lớn, hàng hóa có giá trị cao hoặc hàng hóa từ các doanh nghiệp đòi hỏi giấy tờ chứng minh độ uy tín.

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Bước 1: Ký hợp đồng ủy thác mua hàng Trung Quốc

Bao gồm các tiêu chí sau:

 • Công ty bán hàng Trung Quốc.
 • Tên hàng hóa nhập khẩu.
 • Số lượng hàng (đơn đặt hàng).
 • Đơn giá/ sản phẩm.
 • Tổng tiền hàng.

Tổng chi phí nhập khẩu bao gồm phí vận chuyển, phí ủy thác xuất nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí kê khai hải quan, xin cấp phép (nếu có).

Bước 2: Thanh toán tiền hàng

Sau khi nhận được thông tin đặt tiền hàng, bên được ủy thác sẽ tiến hành thanh toán ngay và gửi lại bản scan hóa đơn chuyển tiền ngân hàng để bạn nhờ ủy thác kiểm tra, sau khi bên Trung Quốc nhận được tiền thanh toán bước tiếp theo đó chính là vận chuyển về Việt Nam.

Bước 3: Vận chuyển hàng từ Trung Quốc

Khi bên Trung Quốc đã nhận được tiền thanh toán và báo lại thời gian giao hàng theo các điều kiện như FOB, EXW, CIF, DAF… bên vận chuyển hàng từ Trung Quốc về việt nam sẽ nhận hàng và kê khai hải quan để vận chuyển hàng về.

Bước 4: Kê khai hàng nhập khẩu

Kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu và vận chuyển giao đúng số hàng mẫu mã, … như đã định ra trong hợp đồng.

Bước 5: Hoàn tất dịch vụ ủy thác

Sau khi kết thúc dịch vụ ngoài việc giao hàng thì bên được ủy thác sẽ bàn giao hóa đơn đỏ, giấy tờ liên quan đến lô hàng đến bên nhờ ủy thác.

Tiêu chí lựa chọn công ty nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

 • Có nhiều năm kính nghiệm
 • Có uy tín trên thị trường.
 • Có năng lực xuất nhập khẩu.
 • Có bảo hiểm hàng hóa.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin, kiến thức về dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc mà người trong ngành cần nắm được để có được sự suôn sẻ, thuận lợi trong việc ủy thác nhập khẩu. Theo dõi Bazo để nhận những bài viết liên quan nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *