Nói tới top những ống nhựa được dùng phổ biến, bởi độ bền và chi phí tốt thì không thể bỏ qua ống nhựa HDPE. Một loại ống nhựa quen thuộc tiêu dùng cung cấp ống nước thải, ống luồn dây điện, cáp điện, ống nhựa sinh hoạt, phụ tùng ô tô,… Đặc trưng hơn, ống nhựa HDPE còn cho phép bạn tái chế lại sau 1 thời gian tiêu dùng. Vậy ống nhựa HDPE là gì và chi tiết của ống nhựa HDPE trong cuộc sống như thế nào?Thắc mắc xoay quanh nhựa HDPE sẽ được Bazo trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây, còn chờ gì nữa cùng khám phá ngay nhé!

Ống nhựa HDPE là gì?

Ống nhựa HDPE là một loại nhựa kỹ thuật tên viết tắt của High-density polyethylene. Nó còn được gọi theo một cách khác là PEHD. Đây là loại nguyên liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Nó được biết đến với tỷ lệ sức bền trên mật độ lớn của nó. Mật độ HDPE dao động từ 0,93-0,97g/cm3 hoặc mức 970 kg/m3. mặc dù mật độ này cao hơn polyethylene mật độ thấp song do ít phân nhánh mà nó với lực kết liên phân tử mạnh. Đấy cũng chính là cơ sở làm cho nó có độ bền cao hơn LDPE.

ống nhựaHDPE là gì

Vậy là bạn đã biết ống nhựa HDPE là gì, nhưng còn công dụng của nó ra sao?

Trong suốt 30 năm qua, ống nhựa HDPE được sử dụng để dẫn các chất lỏng, chất dẻo. Nhờ khả năng chịu được hóa chất mạnh mà ko bị ăn mòn hay rò rỉ. Những mối hàn lại bền chặt mà ống nhựa HDPE đã được xem như nguyên liệu hoàn hảo cho ngành nghề công nghiệp khí. Ngoài ra thì những mối hàn HDPE khá là bền và kín, an toàn vượt bậc lại sở hữu tuổi thọ cao, khi lắp đặt không tốn quá rộng rãi giá bán. Thành ra nó còn được vận dụng cho các đường ống dẫn nước và hóa chất bên cùng mang một số ngành công nghiệp khác.

Ứng dụng của ống nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE có tính ứng dụng thực tế rất cao. Cùng điểm qua một số ứng dụng của nhựa HDPE như:

Ứng dụng của ống nhưa HDPE

Ứng dụng trong ngành công nghiệp cáp quang

Cáp quang được chôn trực tiếp và cáp quang luồn cống là 2 cái cáp tồn tại trong môi trường hà khắc với độ ẩm và lực nén cực cao. Thêm vào ấy, ở môi trường bên dưới lòng đất hay dưới nước cống đều với độ ẩm cao, cộng thêm những loại sinh vật gặm nhấm phá hoại. Ống nhựa HDPE sẽ là ứng viên nổi bật được ứng dụng làm vỏ bọc cho loại cáp này. Theo nghiên cứu khi sử dụng ống nhựa HDPE là vỏ bọc thì độ bền của cáp lên đến 30 năm.

Ứng dụng trong việc sản xuất ống nhựa HDPE

Nhờ khả năng chịu được hóa chất mạnh, không bị ăn mòn hay rò rỉ mà trong suốt 50 năm qua nhựa HDPE được tiêu dùng trong việc cung cấp ống nhựa. Cụ thể đấy là: ống nước thải trong công nghiệp khai mỏ, ống cống dẫn nước, ống nước thải cỡ lớn cho những khu thành phố hoặc khu công nghiệp, ống luồn dây điện, ống dẫn nước nóng (ống sưởi nóng), ống cấp nước lạnh v.v…

Ưu và nhược điểm của ống nhựa HDPE

Việc hiểu rõ ống nhựa HDPE là gì và áp dụng của nó chắc chắn không thể nào bỏ qua phần thông tin về các ưu nhược điểm của ống nhựa. Đây cũng sẽ là lời trả lời cho thắc mắc vì sao nhựa HDPE lại phát triển trở nên thông dụng trong đời sống hàng ngày.

Ưu điểm nổi trội của ống nhựa HDPE

 • Điểm mạnh trước hết phải đề cập tới đấy là nhựa HDPE cho phép bạn mang thể tái chế lại bằng việc kết hợp sở hữu những loại hợp chất khác. Điểm tốt này giúp hạn chế lượng chất thải nhựa ra bên ngoài môi trường và tiết kiệm đến 50% giá thành sản xuất nhựa hàng năm.
 • Khả năng chống va đập của ống nhựa HDPE đứng top đầu trong các loại ống nhựa
 • Tuy mang khối lượng hơi nhẹ nhưng sức bền của ống nhựa HDPE rất tốt, có thể chịu được sự tác động trong khoảng trọng lực lớn.

  Ưu điểm của ống nhựa HDPE

 • Chịu được các hóa chất mạnh, ko bị ăn mòn, sở hữu khả năng chống nấm mốc, sâu bọ hay các loài gặm nhấm phá hoại.
 • Độ linh động, dẻo dai cao cho phép tạo thành nhiều dạng hình khác nhau theo ý muốn của người dùng.
 • Khả năng chống cháy cực cao, có thể chịu đựng ở nhiệt độ lên tới 327 độ C (Gấp hai lần so mang những chất liệu khác).
 • Khi ở trong môi trường nhiệt độ dưới 40 độ C, nhựa HDPE vẫn “giữ vững phong độ” về hình dáng.
 • Giá thành của nhựa HDPE cực tốt, vì vậy nó mang tính vận dụng cao.

Nhược điểm nhựa HDPE

Ống nhựa HDPE không thể đạt được 100% về sự tuyệt vời, vì thế ống nhựa HDPE vẫn còn 1 số nhược điểm hẳng hạn:

 • Lúc nhiệt độ đổi thay đột ngột, các liên kết bền trong nhựa sẽ bị phá đổ vỡ và dẫn tới trạng thái bị nứt.
 • Độ bóng tốt, vì vậy khi sở hữu sự va chạm nhựa HDPE sẽ bị sướt.
 • Lúc vượt quá ngưỡng chịu nhiệt, ống nhựa HDPE tạo ra mùi hôi khó chịu.

Trên đây là một vài chia sẻ về ống nhựa HDPE trong đời sống hàng ngày. Chắc hẳn đã cho bạn một cái nhìn chi tiết hơn về loại ống nhựa này. Hy vọng thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc lựa chọn loại ống hợp lý cho gia đình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *