Siri là gì?

Siri là một trợ lý ảo được điều khiển bằng giọng nói được tích hợp sẵn cho người dùng sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod, Macbook. Người dùng có thể nói lệnh và nhận xác nhận âm thanh từ Siri để gọi điện thoại, gửi tin nhắn, đặt lời nhắc, vận hành Itunes thậm chí ra lệnh điều khiển một số thiết bị thông minh để bật đèn, đóng rèm, đóng cửa,…

Hướng dẫn cách sử dụng Siri

Cách cài đặt Siri

Bước 1 : Vào “Cài đặt

Bước 2: Chọn “Siri & Tìm kiếm

Bước 3: Kích hoạt cả ba chế độ “Lắng nghe “Hey Siri”“, “Nhấn Home để bật Siri” & “Cho phép Siri khi bị khóa

kich hoat tro ly ao siri

Cách sử dụng Siri trên Iphone, Apple Watch, HomePod

Sau khi bạn bật thành công rồi thì có thể sử dụng theo hướng dẫn bên dưới nhé!

 1. Nếu bạn có Iphone Touch ID ( Iphone 6S trở nên), bạn nhấn và giữ nút Home, sau đó nói những gì bạn cần.
 2. Đối với Iphone Face ID (Iphone X trở nên), bạn nhấn và giữ nút Home ở cạnh phải màn hình. Với một số thiết bị, bạn phải đợi trợ lý Siri xuất hiện trước khi bạn thực hiện yêu cầu của mình.
 3. Trên Apple Watch, giữ phím Digital Crown hoặc nói “Hey Siri” trong vài giây sau khi nâng cổ tay của bạn lên. Từ đây, bạn có thể ra lệnh cho Siri thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và điều này phụ thuộc vào những gì bạn đang hỏi về cách Siri trên Apple Watch phản hồi.
 4. Trên HomePod, bạn có thể nhấn nút Home ở giữa trên cùng của thiết bị.

Ví dụ:

 • Bạn yêu cầu trợ lý ảo Siri hướng dẫn bạn đến một nơi nào đó, “cô ấy” sẽ đưa ra bản đồ trên đồng hồ của bạn và bạn chỉ cần nhấn bắt đầu để bắt đầu điều hướng đến nơi bạn muốn.
 • Đặt một câu hỏi phức tạp hơn đòi hỏi câu trả lời dài hơn, tuy nhiên Siri sẽ mở trên Iphone để hoàn thành niệm vụ
 • Những công việc như đặt báo thức, mở ứng dụng, gọi cho bố bạn hoặc tìm ra điểm số tại giải vô địch quốc gia của đội bóng yêu thích của bạn, Siri đều có thể thực hiện từ đồng hồ của bạn.

Cách nói chuyện với Siri hiệu quả

Siri được thiết kế như một trợ lý cá nhân bằng ngôn ngữ của con người. Điều này có nghĩa là bạn nên nói chuyện với cô ấy giống như cô ấy là một con người, và nếu cô ấy có thể làm những gì bạn đang yêu cầu, nó sẽ hoạt động. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách hỏi cô ấy gần như mọi thứ. Bạn có thể ngạc nhiên về những gì cô ây có thể hiểu hoặc thậm chí một số câu hỏi hài hước cô ấy có thể trả lời.

noi chuyen voi siri

Dưới đây là một vài điều cơ bản:

 • Siri có thể tìm thấy các nhà hàng gần chỗ bạn nhất. Chỉ cần hỏi. “Tìm quán lẩu trâu gần dây”
 • Siri có thể đặt một lời nhắc nhở. Chỉ cần nói, “Nhắc tôi đưa chó đi dạo lúc 8h tối”.
 • Siri có thể đặt hẹn giờ. Chỉ cần nói, “hẹn giờ 1 phút”. Điều này là tuyệt vời để chạy 100m.
 • Siri có thể kiểm tra thời tiết bằng một từ: “Thời tiết”.
 • Siri có thể trả lời các câu hỏi phức tạp và tìm kiếm trên web như “Ai đã viết Tam Quốc Diễn Nghĩa” hay “Tào Thào có mấy người con”.
 • Siri có thể mở ứng dụng và phát nhạc như “Phát nhạc của Sơn Tùng MTP”. Thậm chí bạn có thể yêu cầu cô ấy “chơi những bản nhạc nổi tiếng từ năm 70”

Siri hoạt động như thế nào?

Siri dựa trên lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (Iot) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nó bao gồm ba thành phần:

 • Giao diện đàm thoại
 • Nhận thức ngữ cảnh cá nhân
 • Phân công dịch vụ

Giao diện trò chuyện là cách Siri hiểu bạn ngay từ đầu. Hoạt động chung của nhận dạng giọng nói phải thật tốt để nghe những gì bạn nói, nhưng giải mã ý nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào thống kê và máy học, đó là nơi nhận thức ngữ cảnh cá nhân xuất hiện.

Có một lượng lớn công việc trong Siri có thể dự đoán những gì bạn đang làm dựa vào từ khóa mà bạn đã sử dụng, cũng như thói quen và sử dụng ngôn ngữ chung của bạn. Cô ấy được thiết kế để thích ứng với sở thích cá nhân của bạn theo thời gian và cá nhân hóa kết quả.

Hệ thống ủy quyền dịch vụ là quyền truy cập không giới hạn vào tất cả các ứng dụng tích hợp trên Iphone của bạn. Truy cập này là cách Siri làm những gì ‘’cô ấy’’ làm. Nếu không có quyền truy cập, Siri sẽ là một trợ lý ‘’rác rưởi’’

Siri điều khiển nhà thông minh như thế nào?

Bật đèn, điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt và điều khiển tất cả các thiết bị bạn sử dụng trong nhà của bạn ngay cả khi bạn không ở đó. Và bạn có thể làm tất cả bằng cách hỏi Siri.

Vào năm 2014, Apple đã phát hành HomeKit , một khuôn khổ cho các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba để tạo ra các thiết bị thông minh mà bạn có thể điều khiển từ thiết bị iOS của mình thông qua ứng dụng Home của Apple. Bằng cách mua các thiết bị hỗ trợ HomeKit và đăng ký chúng vào ứng dụng Home, bạn có thể bật và tắt chúng, điều chỉnh cài đặt của chúng và kiểm tra trạng thái của chúng thông qua ứng dụng thay vì tung ra các điều khiển từ xa riêng cho từng thiết bị.

Quan trọng hơn, ứng dụng Home hỗ trợ Siri, vì vậy bạn có thể sử dụng lệnh thoại để bật đèn thông minh, tắt điều hòa hoặc hiển thị nguồn cấp dữ liệu từ camera an ninh của bạn. Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần thêm từng thiết bị thông minh vào ứng dụng Home trên iPhone bằng cách tìm kiếm thông qua ứng dụng và nhập hoặc quét mã HomeKit tám chữ số nằm trên chính thiết bị. Sau đó, bạn có thể đặt tên cho thiết bị mà bạn muốn Siri nhận ra, chẳng hạn như “đèn phòng ngủ” hoặc “camera cửa trước“.

Để tăng thêm độ phức tạp, bạn cũng có thể tạo “cảnh” trong ứng dụng Home, cho phép bạn nhóm nhiều hành động lại với nhau dưới một lệnh thoại.

Ví dụ một cảnh “Tôi ở nhà” có thể kết hợp bật đèn phòng khách và phát nhạc yêu thích của bạn. Cảnh “đi ngủ” có thể kích hoạt camera an ninh của bạn, làm mờ đèn phòng ngủ và khóa cửa trước. Kích hoạt bất kỳ cảnh nào cũng đơn giản như nói tên của cảnh đó với Siri.

Siri làm việc với những thiết bị thông minh nào?

Hiện tại có hơn 50 thương hiệu tạo ra các thiết bị được HomeKit hỗ trờ và do đó có thể xác định xem một thiết bị cụ thể có hỗ trợ HomeKit hay không bằng cách tìm nhãn “Hoạt động với HomeKit” trên bao bì của thiết bị.

Một số dòng thiết bị phổ biến bao gồm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.