T/T là một loại hình thức thanh toán quốc tế trong giao dịch ngành xuất nhập khẩu nhằm tạo ra những lợi nhuận nhất định cho đôi bên. Vậy, thanh toán T/T là như thế nào, quy trình thực hiện ra sao và có những ưu thế gì khi sử dụng. Cùng theo dõi Bazo qua bài dưới đây để tìm hiểu về khái niệm này nhé! 

T/T là gì trong xuất nhập khẩu

Thanh toán T/T là gì?

Thanh toán T/T (Telegraphic Transfer), nghĩa là chuyển tiền bằng điện, là một hình thức thanh toán quốc tế mà theo đó ngân hàng sẽ tiến hành chuyển một số tiến cho người thụ hưởng (hay bên xuất khẩu) bằng phương tiện chuyển tiền điện Swift/ Telex dựa trên sự chỉ định của người trả tiền (bên nhập khẩu).

Ở trong phương thức chuyển tiền này thì để được tốc độ nhanh thì sẽ mất chi phí cao hơn và ngược lại. Ngày nay, khi tham gia mạng Swift thì hầu hết việc chuyển tiền đều được thực hiện trên mạng Swift.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

A/N trong xuất nhập khẩu là gì?

D/O trong xuất nhập khẩu là gì?

Incoterms là gì trong xuất nhập khẩu?

Các hình thức thanh toán bằng điện T/T

 • T/T in advance: Với phương thức thanh toán này, bên nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền của đơn hành cho bên xuất khẩu trước khi nhận được hàng.
 • T/T in sight: Đây là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán bằng điện chuyển tiền cho bên xuất khẩu ngay khi nhận được hàng và toàn bộ các chứng từ cần thiết.
 • T/T at X day: Là phương thức thanh toán mà bên nhập khẩu sẽ thanh toán cho bên nhập khẩu sau một khoảng thời gian xác định trước khi đã nhận đủ hàng và chứng từ. 

Quy trình thanh toán T/T

Theo thường lệ thì phương thức chuyển tiền này có 4 bước thực hiện

Bước 1: Chuyển hàng và chứng từ

Bên xuất khẩu đóng hàng, giao hàng kèm theo đó là bộ chứng từ cần thiết cho bên nhập khẩu. Lưu ý trước khi gửi cần phải kiểm tra xem các thông tin về đơn hàng cũng như chứng từ đã chính xác hay chưa, để tránh sai sót.

Các quy trình thanh toán T/T

Bước 2: Yêu cầu ngân hàng chuyển tiền

Sau khi hoàn tất bước 1, bên nhập khẩu nhận được sẽ tiến hành viết lệnh chuyển tiền đồng thời gửi hồ sơ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền cho bên xuất khẩu. Và bạn cũng có thể lựa chọn chuyển tiền trả trước hoặc chuyển tiền trả sau.

 • Trường hợp lựa chọn chuyển tiền trả trước thì hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ và sau khi nhận được được hàng, bạn cũng cần phải bổ sung thêm cho ngân hàng: tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại.
 • Trường hợp thanh toán bằng hình thức chuyển tiền trả sau, cần chuẩn bị: lệnh chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có), tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại.

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho bên nhập khẩu

Sau khi ngân hàng đã nhận đủ các giấy tờ cần thiết từ bên nhập khẩu, họ sẽ tiến hành trích tiền cho bên xuất khẩu đồng thời gửi giấy báo nợ cho bên nhập.

Bước 4: Chuyển tiền

Và bước cuối cùng, ngân hàng đại lý sẽ tiến hành chuyển tiền trả và báo cáo cho bên xuất khẩu. Quy trình thanh toán T/T hoàn thành. 

Ưu và nhược điểm của phương thức thanh toán T/T

Ưu điểm

Đối với khách hàng:

 • Đây là hình thức thanh toán có thủ tục tương đối đơn giản, dễ dàng, thời gian chuyển tiền nhanh nên thuận tiện cho cả bên nhận và bên gửi.
 • Tiết kiệm hơn rất nhiều so với thanh toán L/C, không làm đọng vốn ký quỹ LC cho bên nhập khẩu. 
 • Trường hợp bên nhập khẩu lựa chọn chuyển tiền trả trước cho bên xuất khẩu thì bên xuất khẩu sẽ không gặp phải rủi ro hay thiệt hại khi bên nhập khẩu chậm thanh toán. Ngược lại, khi thanh toán trả sau, bên nhập khẩu lại được hưởng lợi do có thể nhận hàng, kiểm tra hàng trước khi thanh toán. 

Đối với ngân hàng:

Là bên đảm nhận trách nhiệm thanh toán T/T nên họ có thể hưởng phí từ hình thức này và không bị ràng buộc bởi thời gian thanh toán cũng như lượng tiền chuyển.

Nhược điểm

Phương thức này chứa đựng rủi ro nhất vì việc trả tiền phụ thuộc vảo thiện chí của người mua, nếu dùng phương thức này quyền lợi của tổ chức xuất khẩu không đảm bảo. Vậy nên phương thức thanh toán này thường được dùng đối với hai bên có sự tin cậy, hợp tác lâu dài và có tín nhiệm lẫn nhau. 

Về phương thức trả tiền trước, mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán, làm cho nhà nhập khẩu rơi vào tình trạng bị động.

Nếu sử dụng phương thức chuyển tiền trả trước

 • Nhà nhập khẩu sẽ gặp bất cập vì đã chuyển tiền thanh toán cho nhà xuất khẩu nhưng chưa nhận được hàng và đang trong tình trạng chờ đợi nhà xuất khẩu giao hàng.
 • Nếu nhà xuất khẩu chậm trễ giao hàng, nhà nhập khẩu sẽ bị nhận hàng trễ.

Nếu sử dụng phương thức chuyển tiền trả sau

 • Bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi vì nếu nhà nhập khẩu chậm lập lệnh chuyển tiền (do gặp khó khăn về tài chính hay thiếu thiện chí thanh toán) gửi cho ngân hàng thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền thanh toán mặc dù hàng hóa đã chuyển đi và nhà nhập khẩu đã thể nhận được và sử dụng hàng hóa rồi .
 • Trường hợp nhà nhập khẩu không nhận hàng thì nhà xuất khẩu phải mất mất chi phí vận chuyển hàng, phải bán rẻ hoặc tái xuất .
 • Do đó, nhà xuất khẩu bị thiệt hại do thu hồi vốn chậm ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai trong khi ngân hàng không có nhiệm vụ và cách thức gi để đôn đốc nhà nhập khẩu nhanh chóng chuyển tiền chi trả nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà xuất khẩu.

Bài viết trên là những kiến thức cơ bản về phương thức thanh toán T/T, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về thuật ngữ này. Theo dõi Bazo để nhận những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *