Telex release có lẽ là thuật ngữ khá quen thuộc trong việc xử lý vận đơn (B/L) trong các quá trình xuất nhập khẩu. Thế nhưng hình thức vận chuyển Telex Release là như thế nào thì không hẳn ai cũng nắm rõ được và dẫn đến vận dụng sai cách. Vậy ở bải viết dưới đây, Bazo sẽ lý giải, làm rõ thuật ngữ và xem nó có vai trò gì trong giao nhận quốc tế nhé!

Telex Release là gì?

Telex release là gì?

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng (consignee) mà người gửi hàng (shipper) không cần gửi bill gốc cho người nhận. Việc này giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.
TELEX là từ viết tắt của Telegraph Exchange Service.

Một Telex release đơn giản được coi như là một thông điệp hướng dẫn giao hàng đến với người chuyên chở.

Thường thì các hãng tàu sẽ tính và lấy thêm phụ phí cho khoản này. Ngoài ra thì để tiết kiệm cho người gửi hàng, một số hãng tàu cho làm seaway thì được miễn phụ phí hoặc tốn ít chi phí hơn hình thức Telex này.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Master Bill Là Gì Trong Vận Đơn Quốc Tế?

House Bill Là Gì Trong Vận Đơn Quốc Tế?

Hợp Đồng Thương Mại Là Gì?

Trong một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex để họ có thể phát hành vận đơn cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, nhiều chủ hàng/ nhà xuất khẩu tuân theo nguyên tắc số một ở trên sử dụng “Telex Express” thay vì bản phát hành Telex.

Dựa trên thông báo phát hành của Telex này, đại lý tại cảng dỡ hàng (POD) có thể giải phóng hàng hoá cho người nhận hàng (consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần phải xuất trình vận đơn gốc .

Người gửi hàng cũng có thể in bản sao B/L ra, lúc này B/L này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) cho việc lô hàng đã được giải phóng (released).

Bên cạnh đó, việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).

Về mặt kỹ thuật, bản phát hành Telex chỉ có thể được thực hiện khi vận đơn được phát hành dưới dạng vận đơn thẳng., không phải là Hóa đơn giao dịch/ đơn đặt hàng hoặc Gửi hàng bằng đường biển. Tuy nhiên, có một số dòng cho phép phát hành telex trên Thỏa thuận/ Lệnh vận đơn dựa trên việc đầu hàng toàn bộ các Vận đơn gốc sau khi xác minh xác nhận trên vận đơn.

Vai trò của Telex release trong vận đơn quốc tế

Ở cả hai hình thức vận đơn là Master Bill và House Bill thì đều có bill gốc và Surrender bill, khi lấy Surrender Bill thì bắt buộc shipper phải trả lại bill gốc cho hãng tàu (hoặc cho Forwarder) để hãng tàu (hoặc Forwarder) làm Surrender bill. Và để làm được Surrender Bill thì phải cần đến Telex release.

telex release dung de lam surrendered bill

Như vậy, Telex được dùng để làm được surrender bill, đầu tiên người gửi hàng là shipper phải trả lại bill gốc (3 bản bill gốc) và yêu cầu làm Telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu (hoặc Forwarder) nơi gửi hàng gọi điện, thông báo cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng để giải phóng hàng. Lúc này shipper sẽ nhận được một bill gọi lại Surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này được đề chữ Surrender.

Ưu và nhược điểm của Telex release

Ưu điểm

Thông qua bản phát hành Telex, việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn Surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho người nhận thì người gửi hàng (shipper) vẫn có quyền giữ hàng lại.

Nhược điểm

Tốn kém chi phí khi phát hành Telex.

Như vậy, qua bài viết trên có thể hiểu đơn giản Telex release là một phương thức mà hãng tàu (Forwarder) gọi điện cho đại lý của mình giải phóng hàng thông qua cuộc trao đổi, và cấp surrender bill cho bên shipper gửi hàng. Đồng thời đây cũng là một trong những phương pháp phổ biến nhất để giao tiếp với các tàu trong khi trên biển. Hy vọng qua phần chia sẻ trên các bạn có thể nắm rõ được về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *