Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị thông minh như hiện nay thì việc tạo ra một ngôi nhà thông minh tích hợp đầy đủ tính năng là không hề khó. Nhưng phải bắt đầu ở đâu? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu cách tự tay thiết kế một ngôi nhà thông minh theo ý mình nhé. Thiết bị nhà thông minh là thiết bị dễ sử dụng có thể kiểm soát nhiệt độ một cách thông minh, theo dõi cửa trước, bật đèn hoặc phát nhạc. Các thiết bị thông minh kết nối với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua một bộ xử lý trung tâm và cho phép bạn điều khiển chúng bằng các lệnh hoặc các thao tác trên màn hình một cách đơn giản. Trong khi một số thiết bị thông minh như hệ thống camera giám sát gia đình mà bạn phải mất một khoảng thời gian để làm quen cách sử dụng, thì những thiết bị khác ví dụ như loa thông minh lại cực kỳ dễ cài đặt và sử dụng. Hầu hết các thiết bị đều dựa vào wi-fi, một số thì hoạt động thông qua Bluetooth. Bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị thông minh của mình với nhau bằng một Hub-một thiết bị chuyển đổi trung. Bạn phải suy nghĩ và tìm hiểu kỹ điều này ngay từ đầu vì không phải tất cả các thiết bị đều hoạt động với tất cả các hub.

I. Nên chọn các thiết bị thông minh nào?

Để thiết kế nhà thông minh, bạn hãy bắt đầu với các thiết bị phổ biến như: đèn, điều hòa, loa và chuông cửa.

1. Bóng đèn

Bóng đèn thông minh nên là lựa chọn đầu tiên khi bắt đầu thiết lập một ngôi nhà thông minh. bong den thong minhChúng có thể làm gì? Bên cạnh việc có thể giảm độ sáng theo nhu cầu, bạn có thể tạo một lịch trình để kiểm soát việc bật và tắt của những bóng đèn này. Ví dụ như khi bạn không có nhà, bạn có thể cài đặt đèn sáng để làm cho khiến chúng sáng như thể bạn đang ở nhà. Các tính năng khác bao gồm cảm biến chuyển động làm cho bóng đèn bật khi bạn ở gần và khả năng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nội dung bạn đang xem trên TV. Trong khi một số bóng đèn cảm biến có thể được sử dụng mà không cần thiết bị trung tâm. Chúng sử dụng một tính năng mở khóa nhiều tiện ích hơn. Ví dụ, cả bóng đèn Philips Hue và đèn Hive Active đều có thể được điều khiển từ xa miễn là chúng được kết nối với thiết bị chuyển đổi trung tâm Hue Bridge Hub. Ai đã tạo ra chúng? Philips là nhà sản xuất bóng đèn thông minh, đã tham gia vào thị trường ở những giai đoạn đầu. Các thương hiệu được đánh giá cao khác bao gồm: TP-Link, Osram, LIFX và Hive. Những thiết bị này có giá bao nhiêu? Mức giá khá phải chăng, có rất nhiều lựa chọn tốt có sẵn với giá dưới 1.000.000 đồng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số bộ chuyển đổi trung tâm sẽ chỉ hoạt động với bóng đèn thông minh được làm từ cùng một nhà sản xuất. Các bóng đèn không yêu cầu mua thêm bộ chuyển đổi trung tâm bao gồm Veho Kasa B22, LIFX A19 và TP-Link LB120.

2. Bộ điều chỉnh nhiệt độ

Bằng việc sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt thông minh, các nhà sản xuất tuyên bố có thể giúp bạn tiết kiệm tới 40% cho hóa đơn cho việc sưởi ấm. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng hệ thống sưởi trước đó. Chúng có thể làm gì? Bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh có thể cho phép bạn cài đặt các phần khác nhau trong căn nhà của bạn ở các nhiệt độ khác nhau, hoặc thậm chí chúng có thể học theo các thói quen của bạn và tự lập trình để tắt và bật máy sưởi theo việc đó.Một số tính năng khác cần xem xét bao gồm cảm biến theo dõi và chuyển động GPS, chúng làm bộ điều chỉnh nhiệt độ vẫn hoạt động cho dù bạn đang ở trong hay ngoài nhà để nó có thể điều chỉnh hệ thống sưởi.Chúng có thể điều chỉnh nhiệt độ dựa trên dự báo thời tiết – làm tăng nhiệt độ nếu trời sắp lạnh hơn hoặc hạ xuống nếu mặt trời đang lên cao nhất.Bộ điều nhiệt thông minh không nên nhầm lẫn với thiết bị năng lượng thông minh-thứ được thiết kế để tự động gửi thông tin sử dụng năng lượng của bạn đến nhà cung cấp. Ai đã tạo ra chúng? Một số thiết bị tốt nhất bao gồm Bộ điều chỉnh nhiệt Nest E, Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh Tado, Điều khiển hệ thống sưởi Hive, Ecobee4 và Bộ điều chỉnh nhiệt thông minh Netatmo. Những thứ này có giá bao nhiêu? Một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh có thể được mua với giá dưới 5.000.000 VNĐ, bạn nên lưu ý rằng có một số thiết bị sẽ yêu cầu lắp đặt bởi kỹ sư có trình độ. Điều cần thiết để đảm bảo rằng thiết bị sẽ hoạt động với hệ thống sưởi của bạn. E.On sẽ cung cấp một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh (có cài đặt) như một phần của hợp đồng có thời hạn, mặc dù chi phí phát sinh của hợp đồng có thể khiến cho việc mua một bộ điều chỉnh thông minh riêng biệt rẻ hơn.

3. Loa thông minh

Loa thông minh sử dụng trợ lý ảo tích hợp – Alexa, Google Assistant hoặc Siri – để thực hiện lệnh thoại của bạn. Nhiều loa thông minh gần đây có cả màn hình, nghĩa là bạn cũng có thể tương tác với chúng thông qua màn hình cảm ứng. loa thong minhChúng có thể làm gì? Nhờ các trợ lý giọng nói tích hợp, loa thông minh có thể trả lời các câu hỏi, phát nhạc và giúp bạn sắp xếp thời gian cho bạn. Những thiết bị có màn hình cũng có thể truyền phát video và hiển thị các thanh công cụ tìm kiếm một cách trực quan.Hơn nữa, một số loa thông minh có thể hoạt động như các trung tâm, cho phép bạn kiểm soát ngôi nhà thông minh của mình và bạn không cần phải mua một trung tâm riêng biệt. Ai đã tạo ra chúng? Amazon Echo là một trong những thiết bị thông minh đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2014. Mặc dù nó vẫn chỉ là về mặt lựa chọn, nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời. Dòng loa thông minh của Google Nest rất tuyệt, cũng như Apple Home Pod, Sonos One, Huawei Ai Cube và JBL Link 10.Dòng loa thông minh cũng đóng vai trò là trung tâm bao gồm loa Echo Plus, Echo Show và Google Nest Hub. Những thứ này có giá bao nhiêu? Có một loạt các tùy chọn giá cho loa thông minh, với các thiết bị giá rẻ nhưng có sẵn với giá dưới 800.000 VNĐ.Nếu bạn muốn một chiếc loa thông minh cũng hoạt động như một trung tâm, bạn có thể mua một sản phẩm với giá từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.

4. Chuông cửa thông minh

Bạn có thể nhìn được ai đang bấm chuông cửa mà không cần ghé sát mắt vào cửa. điều này giúp cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt khi bạn sống trong một căn hộ. chuong cua thong minhChúng có thể làm gì? Chuông cửa video có thể ghi cả video và âm thanh khi bạn nói với chúng hoặc độc lập khi chúng phát hiện chuyển động hoặc âm thanh bên ngoài. Một số chỉ ghi liên tục. Chúng sẽ gửi một cảnh báo tới điện thoại của bạn để bạn biết tiếng chuông cửa và cho bạn xem một nguồn cấp dữ liệu video, cho phép bạn nói chuyện với bất cứ ai ở đó. Ai đã tạo ra chúng? Nhà sản xuất phổ biến nhất là Ring, thuộc sở hữu của Amazon. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm khác. Một số tốt nhất bao gồm: chuông cửa August Cam Pro, chuông cửa video Iseebell và chuông cửa video Nest Hello. Những thứ này có giá bao nhiêu? Các thiết bị được đề xuất có giá khoảng 4.500.000 VNĐ. Nói chung, tốt nhất là chúng ta nên tránh các sản phẩm giá rẻ vì chất lượng video có độ phân giải kém. Điều đáng ghi nhớ ở đây là một số chuông cửa thông minh chạy bằng pin và một số được nối vào nguồn cung cấp chính. Nếu bạn không có hệ thống dây điện hiện có cho chuông cửa, thì bạn sẽ cần phải cài đặt thêm và sẽ phải trả thêm phí. Bạn cũng có thể phải trả tiền cho việc lưu trữ đám mây nếu bạn muốn xem các bản ghi trước đó. Các loại chuông cửa của August cung cấp chức năng ghi âm trên đám mây miễn phí trong 24 giờ, nhưng đối với Ring, bạn phải trả 65.000 VNĐ mỗi tháng và đối với Iseebell là 40.000 VNĐ mỗi tháng.

5. Thiết bị chuyển đổi trung tâm

Để tạo ra một ngôi nhà thông minh có nghĩa là bạn cần kết nối nhiều thiết bị với nhau thông qua một thiết bị chuyển đổi trung tâm. Sau đó, bạn có thể điều khiển tất cả chúng bằng một giao diện duy nhất, và truyền các lệnh của bạn đến các thiết bị khác nhau bằng một hoặc nhiều tần số. Ví dụ: một bóng đèn cụ thể có thể giao tiếp qua Zigbee, trong khi bạn có thể có cảm biến chuyển động giao tiếp qua Z-Wave. Thiết bị chuyển đổi trung tâm có thể nhận thông tin từ cảm biến chuyển động, dịch nó và gửi thông tin đến bóng đèn để bật. Không có thiết bị chuyển đổi trung tâm, các thiết bị khác không thể nói chuyện với nhau. Nếu bạn chưa mua bất kỳ thiết bị thông minh nào, thì việc bắt đầu bằng cách mua một thiết bị chuyển đổi trung tâm cụ thể về lâu dài sẽ dễ dàng hơn so với việc mua nhiều thiết bị và sau đó cố gắng tìm một thiết bị chuyển đổi trung tâm phục vụ cho tất cả chúng. Một số thiết bị thông minh đi kèm với bộ chuyển đổi trung tâm tích hợp sẵn. Amazon Echo Show và Google Nest Hub là những loa thông minh cũng đi kèm với bộ chuyển đổi trung tâm. Để bắt đầu xây dựng một ngôi nhà thông minh cho bản thân, chúng tôi khuyên bạn nên tìm những thiết bị dễ sử dụng hơn là những thiết bị phức tạp. Ngoài ra, bạn có thể mua một bộ chuyển đổi trung tâm riêng như Samsung SmartThings Hub với giá khoảng 60 bảng hoặc bộ điều khiển Logitech Harmony Elite sẽ rơi vào khoảng 7.500.000 VNĐ.

II. An ninh và sự riêng tư

Có một số thiết bị luôn được bật trong nhà sẽ gây ra các vấn đề về bảo mật và quyền riêng tư – đặc biệt khi các thiết bị đó được trang bị máy ảnh và micrô. Với suy nghĩ này, các nhà sản xuất muốn trấn an chúng tôi bằng cách tạo các nút tắt điện tử cho máy ảnh và micrô, và thậm chí cả nắp trượt che khuất vật lý của ống kính máy ảnh. Nhiều thiết bị giao tiếp qua wi-fi, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo kết nối của bạn được an toàn và không có mật khẩu dễ đoán. Ý thức được sự an toàn là tốt nhất, bạn có thể đầu tư một thiết bị như Nhà thông minh của Panasonic, các thiết bị trong cùng một gia đình giao tiếp với nhau thông qua kết nối không dây tần số thấp DECT Ultra Low Energy, giúp thiết bị này trở nên cục bộ hơn nhiều so với wi-fi và ít bị hack hơn. Nếu bạn lo lắng về việc các thiết bị chia sẻ dữ liệu của bạn, thì ngay từ đâu tốt nhất là bạn không nên chất đống các thiết bị thông minh trong nhà bạn. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Đông Bắc và Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy 72 trong số 81 thiết bị thông minh mà họ đã thử nghiệm dữ liệu chia sẻ với các bên thứ ba hoàn toàn không liên quan đến nhà sản xuất ban đầu. Dữ liệu được tìm thấy bao gồm thói quen sử dụng, địa chỉ IP, thông số kỹ thuật và cấu hình thiết bị và dữ liệu vị trí. Đáng lo ngại hơn nữa là dữ liệu này thường được chia sẻ dưới dạng tệp văn bản thuần túy mà không có bất kỳ loại mã hóa nào, khiến nó trở thành mục tiêu dễ dàng cho hacker. Hiệp hội Internet – một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho việc mở internet đã cung cấp 08 mẹo để giữ an toàn:
  1. Tìm hiểu cách “mua sắm thông minh” cho các thiết bị được kết nối: đọc thỏa thuận người dùng trước.
  2. Cập nhật thiết bị của bạn và các ứng dụng của nó.
  3. Bật mã hóa nếu có.
  4. Xem lại cài đặt quyền riêng tư trên thiết bị của bạn và ứng dụng của chúng.
  5. Ngừng sử dụng lại mật khẩu.
  6. Sử dụng một mật khẩu mạnh.
  7. Tắt thiết bị hoặc ngắt kết nối thiết bị khỏi Internet khi không sử dụng.
  8. Thực hiện các bước trên để làm cho kết nối mạng trong ngôi nhà của bạn an toàn hơn và hãy sử dụng tường lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *