Thư tín dụng dự phòng Standby Letter of Credit là một loại thư tín dụng L/C, loại văn bản này tương tự như bảo lãnh ngân hàng mà bên nhà xuất khẩu có quyền nhận khoản thanh toán từ ngân hàng trong trường hợp bên mua không thực hiện các điều khoản và điều kiện của hợp đồng. Việc sử dụng loại thư tín dụng này giúp đảm bảo các thực hiện trong hợp đồng được diễn ra thuận lợi và đúng như kế hoạch.

Vậy cụ thể Standby Letter of Credit là gì? Và hoạt động như thế nào trong các giao vụ hợp tác xuất nhập khẩu? Cùng Bazo theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về loại thư tín dụng này nhé!

 

Thư tín dụng dự phòng Standby Letter of Credit là gì?

Thư tín dụng dự phòng là gì?

Thư tín dụng dự phòng (SLOC) hay Standby Letter of Credit là chứng từ pháp lý đảm bảo cam kết thanh toán của ngân hàng cho bên bán trong trường hợp bên mua hay khách hàng của ngân hàng không chấp nhận thỏa thuận.

Standby Letter of Credit giúp tạo điều kiện thuận lợi trong thương mại quốc tế giữa các công ty không quen biết nhau cùng với các luật và quy định khác nhau. Mặc dù ở đây bên mua chắc chắn nhận được hàng và bên bán nhất định nhận được thanh toán, SLOC không đảm bảo việc bên mua sẽ hài lòng với hàng hóa đó.

Ngoài SLOC thì thư tín dụng dự phòng – Standby Letter of Credit cũng có thể được viết tắt là SBLC.

Bản chất của tín dụng dự phòng là cam kết dự phòng, độc lập, không thể hủy ngang, kèm chứng từ, ràng buộc trách nhiệm các bên.

Có thể bạn cũng tìm đọc: 

Back To Back L/C – L/C Giáp Lưng Là Gì?

Thư tín dụng dự phòng SLOC hoạt động như thế nào?

Standby Letter of Credit thường được các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất để giúp họ trong việc có được hợp đồng. Hợp đồng ở đây là một thỏa thuận “dự phòng” (standby) vì bên ngân hàng sẽ chỉ phải trả tiền trong trường hợp xấu nhất. Mặc dù phương thức này đảm bảo việc thanh toán cho bên bán, nhưng thỏa thuận vẫn phải được tuân thủ chính xác.

Quy trình của thư tín dụng dự phòng Standby letter of credit

Vai trò của Standby Letter of Credit

 • Đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong thanh toán quốc tế.
  • Dùng để làm bảo lãnh: chứng từ chứng minh vi phạm nếu các bên liên quan cần cung cấp thông tin.
  • L/C dự phòng: chứng từ chứng minh vi phạm do người thụ hưởng tự lập.
 • Như một công cụ tài trợ trong thanh toán quốc tế.
  • Đảm bảo tiền ứng trước, khoản tín dụng thương mại cấp cho người bán và hỗ trợ thực hiện trên hợp đồng, đảm bảo cho khoản tiền ứng trước của người mua.
  • Sử dụng phí bảo hiểm để quay vòng vốn kinh doanh.
  • Được cho vay thanh toán với mức lãi suất ưu đãi.
 • Đôn đốc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng giữa các bên tham gia.

Phân loại thư tín dụng dự phòng

Có hai loại thư tín dụng dự phòng chính là Financial SLOC Performance SLOC.

 • Financial SLOC: đảm bảo việc thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ theo quy định của một thỏa thuận.
 • Performance SLOC: đảm bảo rằng bên mua hay khách hàng sẽ hoàn thành dự án được nêu trong hợp đồng. Ngân hàng đồng ý bồi hoàn cho bên trung gian là bên thứ ba trong trường hợp khách hàng của họ không hoàn thành dự án.

Lưu ý: Người nhận thư tín dụng dự phòng được đảm bảo rằng họ đang hợp tác với một cá nhân, doanh nhân hoặc công ty có khả năng thanh toán hóa đơn hoặc hoàn thành dự án đã đề ra.

Thủ tục xin SLOC tương tự như đơn xin vay nợ, tức ngân hàng chỉ phát hành nó sau khi đánh giá được mức độ tín nhiệm của người nộp đơn.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu công ty hợp tác bị phá sản hoặc ngừng hoạt động, ngân hàng phát hành SLOC sẽ thực hiện nghĩa vụ của khách hàng. Khách hàng sẽ phải trả một khoản phí cho mỗi năm mà thư tín dụng có hiệu lực. Thông thường, mức phí là 1% đến 10% tổng nghĩa vụ mỗi năm.

Ưu điểm của Standby Letter of Credit

Standby Letter of Credit thường được thấy trong các hợp đồng liên quan đến thương mại quốc tế, có xu hướng liên quan đến các cam kết giao dịch có chi phí lớn và có thể có những rủi ro.

 • Song đối với doanh nghiệp có SLOC, lợi thế lớn nhất nhận được là khả năng dễ dàng thoát khỏi tình huống xấu nhất được nêu trên.

Nếu một thỏa thuận yêu cầu thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao hàng và việc thanh toán không được thực hiện, bên bán có thể xuất trình SLOC cho ngân hàng của bên mua để thanh toán. Như vậy, bên bán được đảm bảo sẽ được thanh toán.

 • Một lợi thế khác cho bên bán là SBLC làm giảm rủi ro đơn hàng sản xuất bị bên mua thay đổi hoặc hủy bỏ.
 • Giúp đảm bảo rằng bên mua sẽ nhận được hàng hóa hoặc dịch vụ được nêu trong hợp đồng và chắc chắn hơn rằng hàng hóa sẽ được giao từ người bán.
 • Các doanh nghiệp nhỏ có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn và mạnh hơn. SBLC có thể tạo thêm uy tín cho giá thầu của một dự án và đôi khi có thể giúp tránh phải trả trước cho bên bán.

Bài viết trên đã đề cập đến một trong các loại thư tín dụng L/CStandby Letter of Credit. Hy vọng hữu ích với bạn đọc cũng như người trong ngành trong việc sử dụng và xử lý loại tín dụng này một cách phù hợp và hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *