Thước đo laser là một trong những công cụ đo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và đặc biệt phổ biến trong xây dựng, nhờ được tích hợp công nghệ laser giúp mang lại cho người dùng những tiện ích đáng kể trong quá trình làm việc. Vậy cụ thể thước đo laser là gì? Có cấu tạo và phân loại ra sao? Có ưu điểm và nguyên lý hoạt động như nào? Cùng Bazo theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có thể nắm rõ hơn về loại thiết bị đo này nhé!

Thước đo laser là gì?

Thước đo laser là gì?

Thước đo laser hay còn được gọi là máy đo khoảng cách laser là một thiết bị đo chuyên dụng dùng trong đo chiều dài, ứng dụng công nghệ để đo khoảng cách bằng sự phản hồi từ tia laser khi chiếu đến điểm đích, được sử dụng để đo chiều dài, đo diện tích, thể tích cho kết quả đo chính xác và nhanh chóng.

Việc sử dụng thước đo laser giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao đáng kể hiệu quả và độ chính xác thay vì sử dụng cách đo bằng thước truyền thống.

Với nhiều tính năng chuyên sâu hỗ trợ đắc lực cho việc đo đạc hơn, thước đo laser ngày nay được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như trắc địa, xây dựng, trang trí nhà, … 

Xem thêm:

Những Kiến Thức Không Thể Không Biết Về Thước Kẹp

Phân loại thước đo khoảng cách laser

Dụng cụ đo khoảng cách laser cũng có đa dạng công dụng đo như đo khoảng cách ,thể tích, diện tích, … tùy thuộc vào tính chất mà thước đo được chia làm hai loại chủ yếu là thước laser kiểu cầm tay và thước laser kiểu ống nhòm.

Thước laser kiểu cầm tay

Là loại thước có thiết kế với hình dáng và kích cỡ giống như điện thoại bàn phím cầm tay. Thước đo laser kiểu cầm tay có cấu tạo đơn giản bao gồm nút bấm điều khiển và màn hình hiển thị. Bên cạnh các tính năng như đo khoảng cách, chiều cao hay chiều rộng, thì máy còn có khả năng lưu trữ kết quả đo trong bộ nhớ.

Loại thước laser kiểu cầm tay có ưu điểm là nhỏ gọn nhưng khoảng cách đo thì lại hạn chế hơn loại ống nhòm. Chính vì thế mà loại thước này thường được sử dụng trong xây dựng hoặc thiết kế nội thất trong công trường hoặc xây dựng.

Phân loại thước đo laser

Thước laser kiểu ống nhòm

Là loại thước được thiết kế có hình dạng giống như một chiếc ống nhòm. Vì vậy mà việc sử dụng loại này cũng có thao tác tương tự như ống nhòm. Thước đo laser kiểu ống nhòm thường được dùng để đo khoảng cách xa, ngoài ra thước cũng có thể đo được tốc độ của vật đang duy chuyển.

Khoảng cách đo của các loại thước này thường là nằm trong khoảng từ 5m đến 1500m hoặc tùy thuộc khoảng đo của loại thước. Thước đo sẽ cho kết quả nhanh chóng và chính xác, chỉ sau vài giây đo xong.

Cấu tạo của thước đo laser

Còn phụ thuộc vào từng loại mà cấu tạo của thước laser có những chi tiết khác nhau để phù hợp với đặc điểm, tính chất đo của từng loại, nhưng về mặt cơ bản thì thước đo laser sẽ bao gồm các cấu tạo chính sau:

  • Bộ ngắm: được sử dụng để xác định vị trí cột mốc giữa các vật thể cần đo bằng mắt.
  • Bộ phát xung tia laser: là bộ phận chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và tính toán khoảng cách.
  • Bộ màn hình và bàn phím: bàn phím được sử dụng để điều khiển các chức năng của máy.
  • Màn hình hiển thị: đóng vai trò trong việc hiểu thị chức năng và kết quả đo.
  • Pin: là nguồn năng lượng chính cung cấp điện cho thước laser hoạt động, có khả năng hoạt động liên tục trong nhiều giờ liên tục.

Nguyên lý hoạt động của thước đo khoảng cách laser

Thước đo laser hoạt động dự trên nguyên lý của sự phản xạ tia laser. Tức khi chiếu từ điểm chọn A tới điểm đích B thì tia laser gặp điểm đích B sẽ phản xạ lại từ đó thời gian phát đi tín hiệu được nhân với vận tốc lan truyền để tính khoảng cách.

Có khoảng cách đo lên tới 20km, thước đo laser cho khả năng ứng dụng cao, điều này khiến việc đứng yên của bạn cũng có thể được kết quả mong muốn. Và ở một số máy đo khoảng cách có thể điều chỉnh riêng nhưng hầu hết đều tập trung theo chùm tia laser.

Ưu điểm sử dụng của thước đo laser

Kiểu dáng tiện dụng, thiết kế ngỏ gọn, dễ dàng bỏ túi

Yếu tố nhỏ gọn là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu đối với các dụng cụ đo như thước laser. Điều này giúp người dùng mang theo dễ dàng và thuận lợi trong việc đo đạc khoảng cách cần di chuyển nhiều.

Hầu hết các loại này có trong lượng rất nhẹ, chỉ từ 90g đến 250g.

Đa năng với độ chính xác cao cùng sai số thấp

Đa số các thiết bị đo laser ngày nay được sử dụng công nghệ hiện đại vào thiết bị nên tối ưu được độ chính xác và sai số khi sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị này còn được tích hợp nhiều tính năng khác như tự động tính diện tích, thể tích hoặc cộng dồn các giá trị đo, khoảng cách min/ max hoặc chia đều với sai số cực nhỏ, chỉ ±1m đến ±2mm.

Sở hữu dung lượng lưu trữ kết quả lớn

Với dung lượng lưu khoảng từ 20 – 50 sẽ đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người, các công việc khác nhau để dễ dàng xem lại kết quả đo trước một cách đơn giản.

Ứng dụng của thước đo laser

Chính vì khả năng cho kết quả đo chuẩn xác cao và sai số thấp. Thước đo khoảng cách bằng tia laser được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

  • Trong lĩnh vực xây dựng: dùng để khảo sát, đo đạc địa hình hay kích thước của ngôi nhà bao gồm cột, tường, trần, … với khả năng tự động tính toán cho ra kết quả về diện tích để tính khối lượng cần thiết của nguyên vật liệu.
Thước đo laser ứng dụng trong xây dựng
Thước đo laser ứng dụng trong xây dựng
  • Trong lĩnh vực điện, nước: dùng để đo chiều dài của dây điện, chiều dài của ống nước, … nhờ vào tính năng cộng dồn mà ta có thể dễ dàng tính toán khối lượng cần thiết của vật tư và vị trí lắp đặt ổ cắm điện, dây cáp.
  • Trong lĩnh vực nội thất: dùng để định vị, đo kích thước cần thiết phòng ốc để khảo sát và lắp đặt nội thất.
  • Trong làm mộc: ứng dụng để đo kích thước chiều rộng, chiều cao các cửa, dựa vào tính năng cộng dồn của máy sẽ tính ra được khối lượng gỗ cần thiết.

Qua bài viết trên đây, Bazo đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cơ bản về thước đo laser mà người dùng cũng như thợ thi công cần nắm rõ để có thể tận dụng tốt tính năng của thước đo laser. Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm thiết bị bị đo tại Bazo. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết liên quan khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *