Thước kẹp đồng hồ là một trong những loại thiết bị đo có ứng dụng vô cùng phổ biến trong đời sống, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật, các khu công nghiệp cơ khí hay các nhà máy sản xuất cần đến vai trò của đo lường trong công việc. Mặc dù được ứng dụng phổ biển trong xây dựng, thi công nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại thước kẹp này. Và ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về thước kẹp đồng hồ này nhé!

Thước kẹp đồng hồ là gì?

Thước kẹp đồng hồ là gì?

Thước kẹp đồng hồ (hay còn gọi là thước cặp đồng hồ) là một thiết bị đo chuyên dụng sử dụng mặt đồng hồ kim hiển thị giá trị đo thước phụ, dùng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một vật thể nào đó.

Giá trị đo được hiển thị trên mặt đồng hồ có thể hiển thị dưới các đơn vị milimet hoặc inch tùy theo lựa chọn của người sử dụng. Và kết quả đo thu được cuối cùng là sự kết hợp giữa kết quả đo trên thước chính và kết quả đo hiển thị trên mặt đồng hồ.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Thước Kẹp Điện Tử Và Những Đặc Tính Nổi Bật

Thước Panme Điện Tử Là Gì Trong Ứng Dụng Đo Đạc?

Những Điều Bạn Nên Biết Về Thiết Bị Đo Lường Điện

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ

Thước kẹp đồng hồ có cách đọc tương tự cách đọc thước kẹp cơ khí truyền thống, tuy nhiên thì cần chú ý cách hiển thị kết quả đo mỏ, đo phụ của thước đồng hồ có sự khác biệt khá đáng kể so với loại cơ khí.

 • Bước 1: Đóng thước kẹp đồng hồ hết cỡ sao cho các mỏ đo tiếp xúc với nhau và không để ánh sáng lọt qua khe mỏ đo (Nếu có ánh sáng lọt qua, hãy kiểm tra mỏ đo và làm sạch các mảnh kim loại trên mỏ đo, hoặc làm sạch toàn bộ thước cặp).

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ 01

 • Bước 2: Khi kẹp thước đang đóng, nới lỏng vít giữ và vặn viền bên ngoài mặt số cho đến khi kim chỉ được đặt về 0, rồi siết chặt vít giữ.
 • Bước 3: Làm sạch vật cần đo, để đạt kết quả đo chính xác nhất thì cần phải đảm bảo không có dầu hay bụi .

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ 02

 • Bước 4: Xác định đúng phía của mỏ đo cần sử dụng (bên trong hoặc bên ngoài) dựa trên giá trị cần đo. (Lưu ý mỏ đo chính được sử dụng cho độ dày, chiều dài, chiều rộng, còn mỏ đo phụ được sử dụng cho các khoảng trống và lỗ).

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ 03

 • Bước 5: Mở mỏ đo ra để đo vật thể. Đảm bảo mỏ đo tiếp xúc vừa đủ với vật cần đo (tránh quá lỏng hoặc quá chặt). Vặn vít khóa để khóa vị trí thước.

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ 04

 • Bước 6: Lấy giá trị đo chính bằng cách tìm giá trị trên thước chính tương ứng với cạnh thẳng bên trái đồng hồ. Sau đó đọc giá trị được thể hiện trong đồng hồ, đọc giá trị kim đang chỉ để có giá trị đo phụ. Sau đó cộng hai giá trị đo lại để thu được giá trị cần đo cuối cùng.

Cách sử dụng thước kẹp đồng hồ 05

Ứng dụng của thước kẹp đồng hồ

Loại thước này được ứng dụng khá phổ biến, đa dạng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề và bên cạnh đó thì đối tượng sử dụng cũng không bị hạn chế bất kể người tiêu dụng hay thợ thi công xây dựng. 

Trong ngành ô tô

Được ứng dụng linh hoạt trong việc đo lường ngành ô tô, vận tải. Và được sử dụng phổ biến trong dải đo từ 0 – 6 inch. Loại thước kẹp đồng hồ này được sử dụng để đo kích thước bên trong và kích thước bên ngoài, đường kính của trục khuỷu, đường kính lỗ khoan của xi lanh hay chiều cao của lò xo.

Trong công nghiệp

Được ứng dụng trong sản xuất tại các khu, xưởng công nghiệp. Mục đích sử dụng của thước là đo lường chính xác vật thể về cả kích thước bên trong và bên ngoài.

Ứng dụng cảu thước kẹp đồng hồ

Trong giáo dục

Ngoài ra, thước kẹp đồng hồ còn được sử dụng nhiều trong các môn học ở trường như toán học, vật lý, công nghệ, … Các phép đo bên trong và bên ngoài của vật thể hình trụ của thước đồng hồ được ứng dụng nhiều trong giảng dạy.

Lưu ý khi sử dụng thước kẹp

 • Vệ sinh thước trước khi đo: trước khi sử dụng, cần loại bỏ triệt để dầu, bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt của thước.
 • Hiệu chuẩn kim đồng hồ: trước khi thực hiện phép đo, cần làm sạch mỏ đo, đóng khít thước sao cho mỏ đo tiếp xúc chặt với nhau và kiểm tra đảm bảo kim đồng hồ chỉ về vạch 0. Lưu ý chỉnh các vạch 0 trên thước chính và thước phụ cần thẳng hàng với nhau.
 • Trong quá trình sử dụng: kẹp mỏ đo tiếp xúc vừa đủ vào phôi. Ngăn không cho bụi bẩn chui vào rãnh thước để tránh rãnh thước và bánh răng bị hư hại nghiêm trọng, dẫn đến xuất hiện sai số đo và hiệu chuẩn vạch 0 không còn chính xác.
 • Bảo quản thước cặp đồng hồ: cần tránh các lỗi phổ biến có thể làm hỏng thước hoặc làm lệch hiệu chuẩn thước.

05 Không khi sử dụng thước

 • Không thả hoặc ném thước cặp.
 • Không đặt caliper trên bàn đo, nơi thước có thể bị hư hại.
 • Không đặt thước ở nơi có bất kỳ loại mảnh vụn nào (mảnh kim loại hoặc đá mài).
 • Không đo vượt quá phạm vi đo của thước.
 • Không sử dụng thước kẹp đồng hồ thay thế cho các công cụ khác.

Bài viết trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về thước kẹp đồng hồ cũng như những lưu ý khi sử dụng mà người dùng cũng như thợ thi công cần nắm rõ. Hiểu rõ bản chất của công cụ có thể đem lại cho bạn những lợi thế và hiệu quả đáng kể trong sử dụng vào công việc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo một số thiết bị đo chính hãng tại Bazo nếu có nhu cầu. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết liên quan khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *