Móc palang là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong việc sử dụng và vận hành palang. Chính vì thế mà trước khi sử dụng palang thì ta cần kiểm tra kỹ móc kéo để đảm bảo an toàn khi làm việc, đồng thời cũng phải kiểm tra thường xuyên và định kỳ. Cùng Bazo tìm hiểu top 05 việc cần phải thực hiện đối với móc palang trước khi vận hành máy qua bài viết dưới đây nhé! 

TOP 05 việc phải làm khi sử dụng móc palang

1. Kiểm tra chất lượng của móc palang

Việc kiểm tra chất lượng móc khá đơn giản bởi móc chất lượng thường được sản xuất bởi các cơ sở chuyên dụng hay các hãng phân phối palang nổi tiếng như Daesan, Nitto, Hitachi, Vital, … dựa trên dây chuyền công nghệ tiên tiến với độ chính xác cao. Song để đảm bảo, bạn cần phải kiểm tra kỹ lượng móc palang của sản sản phẩm palang xích hay  palang điện có được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận CO CQ từ nhà sản xuất hay không.

2. Kiểm tra các khiết điểm, khiết tật của móc palang

Việc này cũng là việc hết sức cần thiết trong sử dụng sau khi mua một palang mới, trước tiên nên kiểm tra kỹ các bộ phận của nó, một trong số đó là móc palang, xem có bị lỗi thiết kế hay lỗi kỹ thuật nào không, nếu có thì hãy đem đổi trả từ nơi mua trong thời hạn đổi trả ở nơi mua sản phẩm.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

Top 06 Loại Palang Xích Kéo Tay 1 Tấn Tốt Nhất 2021

Top 05 Palang Điện 500kg Được Sử Dụng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

3. Kiểm tra độ an toàn khi vận hành của móc

Để có thể xác định được móc còn dùng tốt, đủ sức chịu tải hay không thì bạn cần phải cho pa lăng chạy thử để thử tải cho móc. Cụ thể bằng một số cách như sau:

  • Đối với pa lăng xích, kiểm tra khả năng chịu tải của móc cẩu bằng cách cho móc nâng hạ vật nặng bằng 1,5 lần trọng tải của pa lăng.
  • Đối với móc của pa lăng điện, kiểm tra khả năng chịu tải bằng cách cho máy nâng hạ vật nặng gấp 2 lần trọng tải định mức.

Sau khi thử tải xong, móc vận hành ổn định, không có trục trặc gì và độ biến dạng không vượt quá 0,25% so với kích thước ban đầu chứng tỏ móc vẫn đạt yêu cầu.

4. Rà soát dấu hiệu hư hỏng của móc pa lăng

Kiểm tra, rà soát xem móc palang có một dấu hiệu nào dưới đây hay không, nếu không thì pa lăng này có thể sử dụng ổn định và chất lượng:

  • Bị nứt, có biến dạng lớn.

  • Độ mở vượt quá 10% kích thước ban đầu của móc.

  • Độ xoắn thân móc lớn hơn 10 độ.

  • Móc có dấu hiệu bị hao mòn từ 10% trở lên so với kích thước ban đầu.

  • Cổ móc bị biến dạng dẻo, méo mó.

Móc palang có dấu hiệu hư hỏng

Nếu bắt gặp một số dấu hiệu này thì có thể đem ra tiệm sửa chữa, bảo hành kiểm tra và sửa lại, trừ khi các lỗi quá nghiệm trọng không thể sửa thì tuyệt đối không thể sử dụng trong khi làm việc nếu không muốn sự cố nghề nghiệp ngoài ý muốn.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mua Pa Lăng Xích Kéo Tay Cũ

5. Vệ sinh móc palang

Đây là việc tưởng chừng không quan trọng nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến độ bền và tuổi thọ của móc. Việc vệ sinh móc vừa làm cho móc trông mới và đẹp hơn, lại vừa tránh được các khả năng gây han gỉ trong sử dụng.

Thường thì sau khi sử dụng pa lăng xong nên vệ sinh, lau chùi móc treo palang luôn, sử dụng khăn sạch để lau chùi bụi bẩn dầu mỡ bám trên móc.

Như vậy, việc sử dụng móc treo pa lăng sẽ trở nên an toàn và bền lâu hơn khi người dùng thực hiện đầy đủ các thao tác trên, vừa để đảm bảo an toàn trong công việc, tránh được các rủi ro, sự cố không may, lại vừa kéo dài được tuổi thọ của móc palang để có sử dụng dài lâu. Đừng quen theo dõi Bazo để tìm đọc những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *