UCP 600 là bản sửa đối được cập nhật mới nhất trong bộ UCP mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần phải biết tới bởi tính bắt buộc phải tuân thủ tập quán này để làm thanh toán L/C. Bazo sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về bộ quy định này cũng như tầm quan trọng đối của nó đối với các bên tham gia kinh doanh thương mại quốc tế.

UCP 600 Là Gì?

UCP là gì?

UCP là viết tắt của The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits, là quy tắc và thực hành thống nhất Tín dụng chứng từ, hay có thể hiểu là một bộ các quy định về việc ban hành và sử dụng thư tín dụng (L/C).

Bản UCP đầu tiên được ICC phát hành từ năm 1933 với mục đích khắc phục các xung đột về luật điều chỉnh tín dụng chứng từ giữa các quốc gia bằng việc xây dựng một bản quy tắc thống nhất cho hoạt động tín dụng chứng từ.

UCP được áp dụng trên 175 quốc gia tại các ngân hàng và các bên tham gia thương mại. Trong đó có khoảng 11 – 15% thương mại quốc tế sử dụng thư tín dụng với tổng giá trị lên đến hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm.

UCP được đánh giá là bản quy tắc (thông lệ quốc tế) tư nhân thành công nhất trong lĩnh vực thương mại. UCP ngày nay là cơ sở pháp lý quan trọng cho các giao dịch thương mại đêm lại trị giá cao hàng năm trên thế giới, đồng thời đây cũng là văn bản pháp lý cơ sở để ràng buộc các bên tham gia thanh toán bằng phương thức L/C.

Có thể bạn cũng tìm đọc: 

FOB Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

CIF Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

Hối Phiếu Là Gì?

UCP 600 là gì?

UCP 600 là bản cập nhật mới nhất của UCP là kết quả của sau 3 năm soạn thảo và chỉnh sửa, ICC đã thông qua Bản Quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ số 600 thay cho UCP 500 vào ngày 25/10/2006 và nó bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2007.

UCP 600 Document Credits 2007

Theo UCP 600, thời gian tối đa 05 ngày làm việc để quyết định việc xuất trình có phù hợp hay không được áp dụng cho ngân hàng phát hành, ngân hàng xác nhận (nếu có) và ngân hàng được chỉ định.

UCP 600 là quy tắc do Phòng Thương mại quốc tế ban hành, không phải là Luật (trừ Mỹ và Colombia). Và chỉ khi nào trong hợp đồngL/C dẫn chiếu UCP 600 thì các điều khoản của UCP 600 trở thành điều khoản bắt buộc các bên tuân thủ. Ngay cả khi UCP 600 đã được ban hành, các bên tham gia vẫn có quyền thương lượng và áp dụng UCP phiên bản khác.

Mục đích chính của lần sửa đổi này nhằm để đáp ứng được sự phát triển trong hoạt động ngân hàng, vận tải và bảo hiểm. Và việc sửa đổi này cũng cần thiết xem xét lại ngôn ngữ và phong cách đã được sử dụng trong UCP để loại bỏ, khai trừ, hạn chế những cách diễn đạt có thể gây ra sự hiểu nhầm và áp dụng không thống nhất.

Thay đổi của UCP 600 so với UCP 500

Về hình thức, UCP 600 được bố cục lại, tối giản các điều khoản hơn với 39 điều khoản giảm đi 10 điều khoản so với 49 điều khoản của UCP 500, ngoài ra trong bản sửa đổi này còn được bổ sung nhiều định nghĩa và giải thích thuật ngữ mới để làm rõ nghĩa của các thuật ngữ còn gây tranh cãi trong bản UCP 500.

Quy định rõ thời gian cho việc từ chối hoặc chấp nhận các chứng từ xuất trình trong khoảng thời gian cố định là 05 ngày làm việc với ngân hàng tại UCP 600, trong khi ở UCP 500 thì quy định này lại không được rõ ràng mà chỉ nói là “thời gian hợp lý” và “không chậm trễ” để kiểm tra chứng từ và phản hồi chứng từ không hợp lệ.

Đưa ra quy định mới về địa chỉ của người yêu cầu mở và người hưởng lợi thư tín dụng phải được thể hiện trên chứng từ xuất trình đúng như trong L/C trong UCP 600.

Theo điều khoản của UCP 600, ngân hàng phát hành được phép từ chối chứng từ và giao bộ chứng từ cho người yêu cầu mở thư tín dụng khi nhận được chấp nhận bộ chứng từ bất hợp lệ của họ.

Tuy nhiên thì bản cập nhật này vẫn tồn tại một số vấn đề còn chưa được giải quyết trong UCP 600, và chưa phân biệt “one copy of” và “in one copy”.

Tóm lại thì ta có thể thấy UCP 600 là kết quả của hơn 3 năm làm việc của ủy ban Kỹ thuật và tập quán ngân hàng của ICC. UCP 600 cơ bản đã có nhiều điểm mới nhằm xác định rõ và giải quyết những xung đột trong thanh toán xuất nhập khẩu bằng phương thức tín dụng chứng từ mà UCP 500 còn thiếu sót.

Tuy nhiên thì UCP 600 vẫn chưa giải quyết được tất cả các vấn đề thực tiễn đầy phong phú và phức tạp nên đòi hỏi ICC sẽ tiếp tục nghiên cứu và sửa đổi để có thể đáp ứng được những sự thay đổi liên tục trong thương mại quốc tế, phù hợp với các nhu cầu áp dụng.

Như vậy, bộ quy tắc UCP 600 là một yêu cầu quan trọng cho các ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia thanh toán trong các hoạt kinh doanh thương mại quốc tế. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có cái nhìn rõ hơn về UCP cũng như về UCP 600.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *