Vạn năng kế là một trong những thiết bị đo lường điện được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhờ những đặc tính sử dụng vô cùng nổi bật, tạo những lợi thế sử dụng cho người dùng khi đo lường điện mà nó đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Vậy vạn năng kế là gì? Vạn năng kế dùng để đo gì? Cách sử dụng vạn năng kế ra sao? chắc hẳn nhiều người cũng còn chưa nắm rõ được.

Và ở bài viết dưới đây, Bazo sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu kỹ hơn cũng như có cái nhìn khái quát hơn về loại thiết bị đo điện này nhé!

Vạn năng kế là gì?

Vạn năng kế là gì?

Vạn năng kế là một cái tên gọi khác của vạn năng kế điện tử hay đồng hồ vạn năng điện tử, là một phân loại của đồng hồ vạn năng. Đây là thiết bị điện tử đo lường điện đa chức năng, được thiết kế với một Gavanô kế để có thể thực hiện được nhiều phép đo dòng điện khác nhau.

Có thể dễ dàng thấy được trong cuộc sống ngày nay, đồng hồ điện tử đang được sử dụng ngày càng phổ biến trong quá trình thi công, lắp đặt cũng như sửa chữa các hệ thống điện, thiết bị, máy móc trong nhà. Mang đến những ưu thế sử dụng trong quá trình đo điện với những kết quả nhanh chóng và chính xác.

Có thể bạn cũng tìm đọc:

TOP 03 Lý Do Thước Thủy Điện Tử Được Ưa Chuộng Trong Sử Dụng

Ampe Kế Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Phân Loại

Thước Kẹp Đồng Hồ Và Ứng Dụng Đa Dạng Trong Đời Sống

Cấu tạo của vạn năng kế

Đồng hồ vạn năng điện tử được sản xuất, cung cấp bởi nhiều hãng nhưng về cấu tạo cơ tạo thì vẫn có các thành phần chính sau:

Màn hình hiển thị

Khác với đồng hồ vạn năng chỉ thị kim thì loại điện tử này có màn hình hiển thị số, cho phép hiển thị kết quả đo nhanh chóng và chính xác, màn hình nhỏ gọn để dễ dàng đọc kết quả đo. 

Nút ấn điều chỉnh

Mỗi nút thể hiện chức năng tùy chỉnh để người dùng lựa chọn với các mục đích đo của mình.

Núm vặn thang đo

Núm xoay vặn trên vạn năng kế kỹ thuật số dễ sử dụng để đáp ứng yêu cầu đo các loại đơn vị điện phổ biến như đo điện áp xoay chiều, đo điện áp một chiều, đo đường độ dòng điện, đo điện trở, thông mạch, tần số, …

Giắc cắm đầu đo

Thiết bị được thiết kế với hai đầu kết nối có biểu tượng OUTPUTCOM. Và trong đó, đầu đo chung là đầu đo bán dẫn N, đầu đo dương hoặc bán dẫn P.

Lưu ý: Một số loại có cả nút ấnnúm vặn, một số loại chỉ có một trong hai thành phần này.

Vạn năng kế dùng để đo gì?

Là một thiết bị đo  lường điện đa chức năng mà thiết bị này có thể nắm được hầu hết các chức năng về đo lường điện, cụ thể phải kể đến là được dùng để:

 • Đo dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều, đo dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha.
 • Đo cường độ dòng điện, điện áp, điện trở của dòng điện.
 • Đo thông mạch dòng điện bằng đồng hồ vạn năng.
 • Đo điện trở, điện dung, …
 • Đo tần số.

Ứng dụng của vạn năng kế

Có thể dễ dàng thấy qua các chức năng vừa kể trên, đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đang dần trở thành loại thiết bị đo chuyên dụng để đo điện đa chức năng được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. 

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử

Bên cạnh việc phù hợp với các công việc đo lường điện thì đồng hồ vạn năng điện tử còn có cách sử dụng đơn giản với người dùng với các thao tác cơ bản.

Cách sử dụng vạn năng kế

 • Bước 1: Chọn thang đo về cách mức thang đo thích hợp (ví dụ như đo điện áp một chiều thì chuyển về thang đo DC).
 • Bước 2: Thực hiện việc cắm que và màu que chính xác vào từng cổng đo.
 • Bước 3: Chú ý nên để mức thang đo cao hơn một bậc so với mức giá trị cần đo.
 • Bước 4: Đặt vị trí hai que đo vào hai điểm cần đo.
 • Bước 5: Tiến hành đo các giá trị trên thang đo bằng việc điều chỉnh núm đo để phù hợp với từng yêu cầu đơn vị đo lường.
 • Bước 6: Đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình.

Qua bài tìm hiểu trên, Bazo đã giới thiệu cũng như giúp bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về thiết bị đo lường điện đa năng – Vạn năng kế (điện tử). Nắm rõ được bản chất của thiết bị sẽ đem đến lợi thế sử dụng, đem lại hiệu quả sử dụng tốt hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *