Vôn kế là một thiết bị đo lường điện vô cùng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nói đến thuật ngữ này chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì với bạn đọc vì có thể bạn đã được nghe qua trong những tiết học Vật Lý ở trường nhưng liệu các bạn đã biết vôn kế là dụng cụ để đo gì hay chưa? Có cấu tạo và công dụng ra sao? Cùng Bazo theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về thiết bị đo điện này nhé!

Vôn kế là gì?

Vôn kế là gì?

Vôn kế (hay volt kế) là một dụng cụ đo điện, cụ thể dùng để đo hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch, được sử dụng để đo sự khác biệt tiềm năng hoặc điện áp giữa 2 điểm trong mạch điện hoặc điện tử.

Đơn vị chênh lệch tiềm năng được đo bằng Vôn – Volt, kí hiệu là V.

Hans Christian Oersted (1777-1851), nhà vật lý người Đan Mạch đã phát minh các nguyên lý cơ bản của Vôn kế vào năm 1820, khi ông phát hiện rằng một dòng điện trong dây tạo ra từ trường xung quanh nó. Ampe kế đầu tiên là vôn kế nhạy dùng để đo dòng điện, được sử dụng bởi André Ampère, nhà vật lý người Pháp vào năm 1820.

Xem thêm:

Ampe KếLà Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Phân Loại

Vai Trò Và Cách Sử Dụng Vạn Năng Kế Đa Chức Năng

Phân Loại Và Ứng Dụng Của Đồng Hồ Vạn Năng

Cấu tạo của Vôn kế

Một vôn kế analog về cơ bản bao gồm một điện kế nhạy cảm (đồng hồ đo hiện tại) nối tiếp với điện trở cao. Điện trở trong của volt kế phải cao. Mặt khác, nó thu hút một dòng điện đáng kể và làm gián đoạn hoạt động của mạch khi thử nghiệm được thực hiện.

Dụng cụ đo vôn này sử dụng kim hiển thị điện tử trên phần mặt đồng hồ của thiết bị.

Các vôn kế analog được dùng để đo điện áp từ một phần của Volt đến vài nghìn Volt. Ngược lại, Volt kế kỹ thuật lại có độ chính xác cao hơn, thường dùng để đo điện áp rất nhỏ trong phòng thí nghiệm cùng các thiết bị điện tử.

Phân loại 

Hiện nay có hai loại volt kế chính:

 • Volt kế tương tự được cấu tạo từ một gavanô kế, hiển thị số liệu trên một dải liên tục thông qua một kim chỉ trên thang đo.
 • Volt kế số, hay volt kế hiện số, thông qua mạch chuyển đổi tương tự ra số (ADC) và hiện số liệu trên màn hiện số.

Trước đây, trong phép đo trong các thí nghiệm người ta chế ra volt kế đèn để có trở lớn, là volt kế có mạch khuếch đại dùng đèn điện tử hoặc transistor, đảm bảo điện trở vào hàng chục mega Ohm. Ngày nay kỹ thuật vi mạch phát triển, các thang đo volt của đồng hồ vạn năng hiện số phổ thông đảm bảo được các yêu cầu về trở kháng vào cao này.

Nguyên lý hoạt động của vôn kế

Nguyên lý hoạt động của vôn kế

 

Nguyên lý chung

Nó phải được mắc song song với đối tượng muốn đo điện áp (do volt kế có hiệu điện thế cao, hiệu điện thế sẽ gần như bằng không nếu mắc nối tiếp). Trong các mạch song song, hiệu điện thế đều giống nhau trong từng điểm. Do đó, nguồn và dụng cụ này sẽ luôn có hiệu điện thế bằng nhau.

Lý thuyết

Để có được một volt kế lý tưởng, bạn cần lắp đặt nguồn điện trở vô cực để dòng điện thu hút gần như bằng không. Bởi vì, theo cách này sẽ không làm mất năng lượng trong thiết bị. Tuy nhiên, trong thực tế việc làm đó không khả thi vì không có bất cứ vật liệu, thiết bị nào có sức đề kháng vô hạn.

Các loại Vôn kế thông dụng hiện nay

 • Vôn kế sắt.
 • Vôn kế cảm ứng.
 • Vôn kế tĩnh điện.
 • Vôn kế nam châm vĩnh cửu.
 • Vôn kế chỉnh lưu.
 • Vôn kế kỹ thuật số.

Vôn kế có công dụng gì?

 • Có thể dùng để đo điện áp hay đo sự chênh lệch hiệu điện thế giữa hai điểm của mạch điện một cách an toàn và hiệu quả nhất, đồng thời vẫn giữ nguyên điện áp của mạch như ban đầu.
 • Được ứng dụng trong một số trường hợp như đo điện áp của phích cắm cho căn cứ xác định phích cắm đã hỏng hay không.
 • Dùng để xác định xem pin đã được sạc hay xả. Khi xe không khởi động, có thể dùng chúng để đo điện áp ắc quy xem có vấn đề gì không.

Cách sử dụng Vôn kế 

Cách sử dụng vôn kế

 

 • Bước 1: Đầu tiên, cần lựa chọn thiết bị có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của hiệu điện thế.
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí của kim chỉ trên mặt đồng hồ chỉ về đúng vạch 0.
 • Bước 3: Sau đó mắc chốt dương của volt kế với cực dương của nguồn điện và tương tự cực âm mắc với chốt âm của thiết bị.
 • Bước 4: Đóng mạch để xác định giá trị hiệu điện thế đo được từ mạch thông qua vị trí của kim chỉ.

Bài viết trên đây là những thông tin về Vôn kế mà Bazo muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hiểu và nắm rõ các kiến thức về dụng cụ sẽ đem lại những tiện ích khi sử dụng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi để nhận được những bài viết thú vị khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *