Thế hệ tiếp theo mang đến tốc độ nhanh hơn.WiFi ngày càng trở nên nhanh hơn. Internet nhanh hơn đồng nghĩa với việc nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng nhiều ứng dụng, trò chơi và video hơn trên máy tính xách tay và điện thoại. Nhưng thế hệ tiếp theo của WiFi, còn được gọi là WiFi 6, không đơn giản chỉ là tăng tốc độ.

Tác động của nó sẽ mang nhiều sắc thái hơn và chúng ta có thể thấy lợi ích của nó ngày càng nhiều hơn theo thời gian. Đây không chỉ là một lần gia tăng tốc độ và thêm một bản nâng cấp hướng tới trong tương lai được thiết kế để đảm bảo tốc độ phát triển của chúng ta không bị đình trệ trong vài năm nữa. Wi-Fi 6 đang có một cơ hội tốt dù chỉ mới bắt đầu xuất hiện trong năm nay, nó sẽ có trong điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn.

Wifi 6 là gì?

WiFi 6 là thế hệ tiếp theo của WiFi. Nó vẫn sẽ làm những điều cơ bản tương tự như kết nối bạn với internet nhưng cùng với đó là một loạt các công nghệ bổ sung để thực hiện điều đó hiệu quả hơn, tăng tốc kết nối mạnh mẽ hơn.

Wifi 6 nhanh như thế nào?

Tốc độ lên đến 9,6 Gbps. Hơn 3,5 Gbps của Wifi 5.

Cả hai tốc độ này đều là mức tối đa về mặt lý thuyết mà bạn không thể đạt được khi sử dụng WiFi trong thế giới thực. Và ngay cả khi bạn có thể đạt được những tốc độ đó, cũng chưa chắc chắc rằng bạn có thể sử dụng chúng.

Tốc độ tải xuống thông thường ở Mỹ chỉ là 72 Mbps, hoặc ít hơn 1% tốc độ tối đa theo lý thuyết. Nhưng việc WiFi 6 có giới hạn tốc độ lý thuyết cao hơn nhiều so với người anh tiền nhiệm vẫn rất quan trọng. Đó là 9,6 Gbps mà không phải dùng đến một chiếc máy tính. Nó có thể được chia thành toàn bộ mạng lưới thiết bị. Điều đó có nghĩa là mỗi thiết bị sẽ được tragn bị tốc độ tiềm năng hơn.

Wifi 6 không trong Top về tốc độ

Thay vì tăng tốc độ cho từng thiết bị, WiFi 6 có thể cải thiện mạng khi một loạt các thiết bị được kết nối. Đó là một mục tiêu quan trọng và nó đến vào một thời điểm quan trọng: khi WiFi 5 xuất hiện, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ có khoảng 5 thiết bị WiFi trong đó. Giờ đây, các ngôi nhà có trung bình 9 thiết bị WiFi và các công ty khác nhau đã dự đoán chúng tôi sẽ đạt mức trung bình là 50 trong vòng vài năm. Những thiết bị được thêm vào sẽ thu phí trên mạng của bạn. Bộ định tuyến của bạn chỉ có thể giao tiếp với rất nhiều thiết bị cùng một lúc, do đó, càng nhiều tiện ích yêu cầu WiFi, tổng thể mạng sẽ càng chậm lại.

WiFi 6 giới thiệu một số công nghệ mới để giúp giảm thiểu các vấn đề xảy ra khi đưa hàng chục thiết bị WiFi vào một mạng. Nó cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc, cho phép các bộ định tuyến gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một chương trình phát sóng và cho phép các thiết bị WiFi lên lịch kiểm tra với bộ định tuyến. Cùng với nhau, các tính năng đó sẽ giữ kết nối mạnh mẽ ngay cả khi ngày càng nhiều thiết bị bắt đầu yêu cầu dữ liệu.

Vậy chúng nhanh như thế nào?

Thật không may, không có câu trả lời dễ giải thích nào ở đây. Lúc đầu, các kết nối WiFi 6 có thể sẽ nhanh hơn không đáng kể.

wifi 6 la gi

Một máy tính xách tay WiFi 6 được kết nối với bộ định tuyến WiFi 6 có thể chỉ nhanh hơn một chút so với máy tính xách tay WiFi 5 được kết nối với bộ định tuyến WiFi 5. Câu chuyện bắt đầu thay đổi khi ngày càng có nhiều thiết bị được thêm vào mạng của bạn. Khi các bộ định tuyến hiện tại có thể bắt đầu bị quá tải bởi các yêu cầu từ nhiều thiết bị, bộ định tuyến WiFi 6 được thiết kế để giữ cho tất cả các thiết bị đó cập nhật với dữ liệu họ cần một cách hiệu quả hơn. Tốc độ của mỗi thiết bị đó không nhất thiết phải nhanh hơn so với những gì họ có thể đạt được trên một mạng chất lượng cao vào ngày hôm nay, nhưng chúng có khả năng duy trì tốc độ tối đa đó ngay cả trong môi trường bận rộn hơn.

Bạn có thể tưởng tượng điều này dễ dàng: trong một ngôi nhà nơi một người đang xem phim trên Netflix, một người khác đang chơi trò chơi, một người khác đang trò chuyện video và cả đống thiết bị thông minh: khóa cửa thông minh, cảm biến nhiệt độ, công tắc thông minh, v.v. tất cả đang được sử dụng cùng một lúc.

Tốc độ tối đa của việc sử dụng các thiết bị đó được không nhất thiết phải tăng, nhưng tốc độ bạn sử dụng hàng ngày thông thường có thể sẽ được nâng cấp. Tuy nhiên, mức độ nâng cấp đó sẽ phụ thuộc vào số lượng thiết bị trên mạng của bạn và mức độ yêu cầu của các thiết bị đó.

Làm thế nào để nhận Wifi 6?

Bạn cần phải mua thiết bị mới. Các thế hệ WiFi dựa vào phần cứng mới, không chỉ là cập nhật phần mềm, do đó, bạn sẽ cần mua điện thoại, máy tính xách tay mới, v.v. để có được phiên bản Wi-Fi mới.

Thay vào đó, các thiết bị mới sẽ bắt đầu đến với WiFi 6 theo mặc định. Khi bạn thay thế điện thoại, máy tính xách tay và máy chơi game trong vòng năm năm tới, bạn sẽ mang về nhà những thiết bị mới bao gồm phiên bản Wi-Fi mới nhất.

Có một điều bạn sẽ cần lưu ý khi đi ra ngoài và mua đồ đó là: một bộ định tuyến mới. Nếu bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ WiFi 6, bạn sẽ nhận được bất kỳ lợi ích nào, bất kể bạn mang bao nhiêu thiết bị có Wi-Fi 6 về nhà. (Tuy nhiên, bạn có thể thấy một lợi ích, kết nối các tiện ích WiFi 5 với bộ định tuyến WiFi 6, bởi vì bộ định tuyến có thể có khả năng giao tiếp với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc).

Một lần nữa, đây không phải thứ gì đó có giá trị để đưa ra thị trường và mua bán. Nhưng nếu nhà của bạn có nhiều thiết bị nhà thông minh được kết nối Wi-Fi và mọi thứ bắt đầu chậm chạp trong một vài năm, bộ định tuyến Wi-Fi 6 có thể giúp ích một cách có ý nghĩa.

Làm gì để Wifi 6 nhanh hơn?

Có hai công nghệ chính giúp tăng tốc kết nối Wi-Fi 6: MU-MIMOOFDMA.

MU-MIMO

MU-MIMO, viết tắt của “multi-user, multiple input, multiple output”, nó sẵn sàng để được sử dụng trong các bộ định tuyến và các thiết bị hiện đại, nhưng Wi-Fi 6 đã nâng cấp nó. Công nghệ này cho phép một bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc, thay vì chỉ phát đến một thiết bị, sau đó là thiết bị tiếp theo và tiếp theo nữa. Ngay bây giờ, MU-MIMO cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với bốn thiết bị cùng một lúc. Wi-Fi 6 sẽ cho phép các thiết bị giao tiếp với tối đa tám thiết bị.

Bạn có thể nghĩ đến việc thêm các kết nối MU-MIMO như thêm xe tải giao hàng thành một đoàn tàu, Kevin Robinson, lãnh đạo tiếp thị của Wi-Fi Alliance- một tập đoàn công nghiệp công nghệ được quốc tế hậu thuẫn giám sát việc triển khai Wi-Fi đã nói:

Bạn có thể gửi từng chiếc xe tải đó theo những hướng khác nhau cho những khách hàng khác nhau. Trước đây, bạn có bốn xe tải để chất đầy hàng hóa và gửi cho bốn khách hàng. Với Wi-Fi 6, giờ bạn có tám xe tải.

OFDMA

Một công nghệ mới khác, OFDMA, viết tắt của “orthogonal frequency division multiple access” , chúng cho phép một bộ truyền phát dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng một lúc. Mở rộng phép ẩn dụ của xe tải, Robinson nói rằng OFDMA về cơ bản cho phép một chiếc xe tải chở hàng hóa được chuyển đến nhiều địa điểm

Với OFDMA, mạng lưới có thể nhìn vào một chiếc xe tải, xem ‘Tôi’ chỉ chiếm 75% của chiếc xe tải đó và khách hàng khác là phần còn lại, và sau đó lấp đầy không gian còn lại bằng một lần giao hàng đến khách hàng thứ hai.

– Robinson

Trong thực tế, tất cả được sử dụng để tận dụng tối đa mọi đường truyền mang tín hiệu Wi-Fi từ bộ định tuyến đến thiết bị của bạn.

Wifi 6 cũng có thể cải thiện tuổi thọ Pin

Một công nghệ mới khác trong Wi-Fi 6 cho phép các thiết bị lên kế hoạch liên lạc với bộ định tuyến, giảm lượng thời gian chúng cần bật ăng-ten để truyền và tìm kiếm tín hiệu. Điều đó có nghĩa là ít hao pin hơn và lần lượt cải thiện tuổi thọ pin. 

Điều này hoàn toàn có thể vì một tính năng có tên Target Wake Time, cho phép các bộ định tuyến lên lịch kiểm tra thời gian với các thiết bị. Mặc dù vậy, nó sẽ không hữu ích về mọi mặt. Máy tính xách tay của bạn cần truy cập internet liên tục, do đó, nó không thể sử dụng nhiều tính năng này (ngoại trừ khi nó chuyển sang trạng thái ngủ. 

Thay vào đó, tính năng này có ý nghĩa nhiều hơn đối với các thiết bị Wi-Fi nhỏ hơn, có công suất thấp, chỉ cần thỉnh thoảng cập nhật trạng thái của chúng . (Hãy nghĩ rằng các cảm biến nhỏ được đặt xung quanh nhà để theo dõi những thứ như rò rỉ hoặc các thiết bị nhà thông minh không sử dụng hầu hết thời gian trong ngày).

Bảo mật cao hơn

Năm ngoái, WiFi bắt đầu nhận được bản cập nhật bảo mật lớn nhất trong một thập kỷ, với giao thức bảo mật mới có tên WPA3.

WPA3 làm cho tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu hơn bằng cách liên tục phải đoán chúng, làm cho một số dữ liệu trở nên ít hữu ích hơn ngay cả khi tin tặc có được nó. Các thiết bị và bộ định tuyến hiện tại có thể hỗ trợ WPA3, nhưng không phải tất cả. Để thiết bị WiFi 6 nhận được chứng nhận từ WiFi Alliance, cần có WPA3, do đó, hầu hết các thiết bị WiFi 6 có thể bao gồm bảo mật mạnh hơn sau khi chương trình chứng nhận khởi chạy. 

Wifi 6 chỉ vừa mới bắt đầu

Các thiết bị hỗ trợ WiFi 6 mới bắt đầu. Bạn đã có thể mua bộ định tuyến WiFi 6, nhưng cho đến nay, chúng là những thiết bị cao cấp đắt tiền. Một số ít máy tính xách tay bao gồm thế hệ Wi-Fi mới nhưng nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Wi-Fi 6 sẽ bắt đầu xuất hiện trên điện thoại cao cấp trong năm nay. Bộ xử lý hàng đầu mới nhất của Qualcomm-Snapdragon 855, bao gồm hỗ trợ Wi-Fi 6, và nó dành cho làn sóng điện thoại hàng đầu tiếp theo.

Việc tích hợp Snapdragon 855 không bảo đảm rằng điện thoại sẽ có Wi-Fi 6, nhưng đó là một dấu hiệu tốt. Samsung Galaxy S10 là một trong những điện thoại đầu tiên có bộ xử lý mới và nó hỗ trợ thế hệ Wi-Fi mới nhất.

Việc đưa Wi-Fi 6 vào có thể sẽ trở nên phổ biến hơn nữa vào năm tới. Wi-Fi Alliance sẽ ra mắt chương trình chứng nhận Wi-Fi 6 vào mùa thu này, đảm bảo khả năng tương thích trên các thiết bị Wi-Fi. Các thiết bị không cần phải vượt qua chứng nhận đó, nhưng sự ra mắt của nó sẽ biểu thị rằng ngành công nghiệp đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của Wi-Fi 6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *