Trong ngành xuất nhập khẩu đang ngày càng phát triển thì xuất khẩu tại chỗ là một phương thức giao dịch được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để chuyển giao, giao dịch hàng hóa. Loại hình thức này đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí, thời gian, lại còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế xuất. Cùng theo dõi Bazo qua bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về loại hình này nhé!

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

Xuất khẩu tại chỗ là loại hình thức mà hàng hoá được các doanh nghiệp sản xuất tại nội địa bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại được giao dịch cho doanh nghiệp khác tại trong cùng nội địa đó theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu gồm cả các doanh nghiệp nội địa và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với xuất khẩu tại chỗ, thay vì phải phải chuyển xuất ra nước ngoài như phương thức xuất khẩu truyền thống thì khi bên thương nhân nước ngoài muốn mua hàng, hàng sẽ được chuyển cho đối tác của họ trên cùng lãnh thổ với bên bán. Điều này giúp hàng hóa được lưu thông một cách nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí vận chuyển đáng kể.

Vậy, để xuất khẩu tại chỗ cần nắm được ba yếu tố cốt lõi: 

 • Bán hàng (xuất khẩu) cho thương nhân nước ngoài.
 • Địa điểm giao hàng tại Việt Nam.
 • Thông tin người nhận hàng do người mua hàng nước ngoài cung cấp.

Xuất khẩu tại chỗ

Xem thêm: 

Chứng từ CO CQ là gì?

 Incoterms là gì?

Tỷ lệ xuất nhập khẩu là gì?

Lợi ích khi sử dụng hình thức xuất khẩu tại chỗ

 • Tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm đáng kể thời gian vận chuyển, giao dịch.
 • Chủ doanh nghiệp đồng thời được hưởng nhiều ưu đãi hơn về thuế xuất.

Những loại hàng hóa nào được xuất khẩu tại chỗ

Theo Điều 86 – Thông tư số 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thì hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm 3 loại như sau:

 • Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Quy định về xuất khẩu tại chỗ

 • Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ được coi như hàng hóa xuất khẩu, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý hàng hóa xuất khẩu và chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu.
 • Hợp đồng xác định hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu tại chỗ là hai hợp đồng hoàn toàn khác nhau.
 • Người xuất khẩu tại chỗ (doanh nghiệp xuất khẩu): là người được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng tại nội địa. 

Thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu tại chỗ

Đối với loại hình xuất khẩu – nhập khẩu tại chỗ, thủ tục hải quan được thực hiện tại Chi cục Hải quan, được quy định tại:

 • Nghị định số 08/2015/NĐ-CP
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC – Điều 86 & 16

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hàng hóa tại chỗ

Hồ sơ hải quan được quy định chi tiết tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC, nhìn chung gồm các chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan.
 • Hợp đồng mua bán.
 • Hóa đơn thương mại, hoặc hóa đơn GTGT (với DN trong nội địa xuất vào khu chế xuất).
 • Chứng từ vận tải.
 • Kiểm tra chất lượng (nếu hàng thuộc diện phải kiểm tra).
 • Chứng từ khác (nếu có)…

Chi tiết triển khai thủ tục

Đầu tiên, doanh nghiệp xuất khẩu khai hải quan

Theo cơ sở của hợp đồng đã được ký với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu trên tờ khai.

Bước hai, doanh nghiệp nhập khẩu

Sau khi các doanh nghiệp xuất khẩu đã hoàn thiện đầy đủ các tờ khai và đến Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ phù hợp đối với loại hình xuất nhập khẩu sau khi nhận đủ hàng. 

Bước ba, chi cục Hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu

Tiếp nhận hoàn thiện các giai đoạn tiếp theo bao gồm nộp tờ khai, tính thuế, xác nhận thủ tục đã làm, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, niêm phong mẫu hàng, sau đó thông báo cho Cục thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp.

Bước bốn, doanh nghiệp xuất khẩu

Ở đây, doanh nghiệp xuất khẩu phải nhận hồ sơ đã được làm thủ tục để chuyển cho chi cục Hải quan, nơi làm thủ tục xuất để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Cuối cùng, chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu

Sau khi hoàn tất các bước trên, chi cục hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan, cùng các chứng từ khác thuộc hồ sơ xuất khẩu tại chỗ, sau đó sẽ tiếp tục tiến hành các bước đăng ký tờ khai theo quy định phù hợp.

Trên đây là những kiến thức về xuất khẩu tại chỗ, hy vọng bài viết đem lại cái nhìn rõ ràng hơn về hình thức xuất khẩu này cho bạn đọc. Theo dõi chúng tôi để đọc những viết viết liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *