Đi cùng với sự phát triển của công nghệ và các thiết bị hiện đại là các thiết bị cảm biến. Cảm biến ngày càng trở lên phổ biến và đặc biệt quen thuộc trong các lĩnh vực công nghiệp, thi công và truyền thông. Nếu bạn có nhu cầu, tìm kiếm các sản phẩm về cảm biến, bạn có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây!


Cảm biến là gì?

Cảm biến (Sensor) là một thiết bị, module, chi tiết máy hoặc hệ thống con có mục đích, vai trò cảm nhận, phát hiện các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học từ môi trường vật chất, sau đó biến đổi thành tín hiệu, chuyển hóa thành thông tin về trạng thái hay quá trình được cảm nhận đó.

Thông tin được cảm biến thu nhận và xử lý để cho ra kết quả mang tính đo đạc, cụ thể là những tham số định tính hoặc định lượng, cho phép xác định giá trị của đại lượng đo, phục vụ đáng kể trong các công cuộc nghiên cứu cũng như ứng dụng trong cuộc sống ngày nay hay phục vụ trong truyền gửi và xử lý thông tin.

Các cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ, tạo thành đầu thu hay đầu dò, có thể kèm theo các mạnh điện hỗ trợ, nhưng nhiều khi các bộ thiết bị này vẫn được gọi là cảm biến.

Xét về tính chất thì có thể chia ra thành ba nhóm chính:

  • Cảm biến vật lý: tia X, tia gamma, áp suất, âm thanh, …
  • Cảm biến hóa học: độ Ph, các ion, khói, …
  • Cảm biến sinh học: DNA/RNA, vi khuẩn, vi rút, …

Cảm biến chủ động và bị động

Cảm biến chủ động: sử dụng điện năng bổ sung để chuyển sang tín hiệu điện.

Cảm biến bị động: không sử dụng điện năng bổ sung để chuyển sang tín hiệu điện.

Ngoài ra còn có một số cảm biến mang tính lưỡng kim, không thuộc một trong hai loại trên, có thể nói những loại cảm biến này nằm ở giữa loại chủ động và bị động.

Phân loại

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là loại cảm biến chuyên dùng để đo áp suất, áp lực trong các bồn chứa hay đường ống dẫn khí, hơi, hay chất lỏng. Có nhiệm vụ giám sát áp suất hay áp lực và chuyển những thông tin đó về màn hình hiển thị hay bộ điều khiển dưới dạng tín hiệu 4-20mA.

Cảm biến áp suất có nhiều loại như: cảm biến áp suất âm, cảm biến chênh áp, cảm biến áp suất tương đối, cảm biến tuyệt đối. Dải hoạt động có thể từ giá trị áp âm đến 0 và đến giá trị áp dương. Đơn vị của cảm biến áp suất thường dùng là bar. Một số nơi, nhà sản xuất dùng đơn vị PSI.

Cảm biến dịch chuyển

Cảm biến dịch chuyển là cảm biến đo khoảng cách với tần số thay đổi cao lên đến 100Hz. Khi khoảng cách giữa vật và cảm biến thay đổi thì tín hiệu ngõ ra cũng thay đổi theo với tín hiệu từ 0-10VDC hoặc 4-20mA.

Đây là loại cảm biến tiệm cận – proximity nên chỉ nhận biết được các vật bằng kim loại, nên khi sử dụng trong ứng dụng phi kim thì ta thường dán một miến kim loại mỏng trên bề mặt.

Cảm biến đo momen xoắn

Cảm biến đo momen xoắn (torque sensor) là loại cảm biến được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô.

Nhiều quy trình lắp ráp yêu cầu đo chính xác momen xoắn (torque cell), để đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng và an toàn.

Cảm biển lực

Cảm biến lực là một bộ chuyển đổi lực, có khả nàng chuyển đổi lực (như lực căng, lực nén, áp suất, …) thành tín hiệu điện có thể được đo và chuẩn hóa. Khi lực tác dụng lên cảm biến lực tăng lên, tín hiệu điện thay đổi theo tỷ lệ.

Các loại cảm biến lực phổ biến nhất được sử dụng là máy đo thủy lực, khí nén và máy đo biến dạng.

Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là một trong những cảm biến phổ biến nhất với đời sống thường nhật, dùng để cảm nhận nhiệt độ, cho biết các thay đổi về nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị đặc thù, thường là RTD (đầu dò nhiệt độ điện trở) hoặc cặp nhiệt điện, thu thập dữ liệu về nhiệt độ từ một nguồn cụ thể và chuyển đổi dữ liệu thành dạng dễ hiểu cho thiết bị hoặc người quan sát.

Cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận là loại cảm biến không tiếp xúc phát hiện sự hiện diện của vật thể. Cảm biến tiệm cận có thể được thực hiện bằng các kỹ thuật khác nhau.

Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là cảm biến dựa trên ánh sáng được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như phát hiện gần và phát hiện đối tượng.

Trên đây là những tổng quan về cảm ứng cũng như lý giải cảm ứng là gì và thể hiện rõ sự đa dạng của loại thiết bị này trong cuộc sống thường ngày cũng như trong nghiên cứu, công nghiệp.

Tại sao nên đặt mua cảm biến tại Bazo?

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực đặt mua hàng quốc tế với rất nhiều sản phẩm như đầu nốithiết bị đothiết bị điện tửthiết bị quang học,… uy tín, chất lượng, Bazo cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm cảm biến:
  • Chính hãng, đầy đủ giấy tờ xuất nhập khẩu
  • Giá tốt nhất thị trường
  • Thời gian nhận hàng nhanh nhất

Liên hệ

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua Cảm biến vui lòng liên hệ với Bazo theo thông tin dưới đây:
  • Hotline: 0933 386 966 – 0242 242 4488
  • Emailhai.ngo@swp.com.vn
  • Trụ sở Tp. Hà Nội: Số 17 ngõ 10 P Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Trụ sở Tp. Hồ Chí Minh: Số 40 Đường số 4A, Bình Hưng Hoà B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.