Máy xay cà phê công nghiệp được biết đến là thiết bị chuyên dụng có khả năng xay nhuyễn khối lượng hạt cà phê lớn trong thời gian ngắn. Để đảm bảo thành phẩm cho ra luôn đạt chất lượng cao cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố. Vậy để cà phê đảm bảo được mùi thơm và không bị khét khi xay chúng ta cần lưu ý những gì? Cùng Bazo tìm hiểu về máy xay cà phê công nghiệp cùng một số lưu ý khi sử dụng qua bài viết.

May xay ca phe
Máy xay cà phê

Máy xay cà phê công nghiệp là gì?

Máy xay cà phê công nghiệp là loại máy chuyên dụng dùng để xay nhuyễn các hạt cà phê với công suất cao và số lượng lớn. Máy có thể hoạt động ổn định, bền bỉ trong nhiều giờ với tốc độ nhanh, khỏe nên được ứng dụng phổ biến trong các xưởng rang xay đóng gói cà phê, các cửa hàng cà phê với quy mô lớn…

Cấu tạo máy xay cà phê công nghiệp

Cấu tạo máy xay cà phê công nghiệp gồm hai bộ phận chính là motor và lưỡi dao. Bộ phận motor được gắn kết với hai lưỡi dao ngược nhau. Lưỡi dao cũng bao gồm lưỡi dao xay bánh răng hình nón và lưỡi dao xay bánh răng dạng phẳng.

Bộ phận lưỡi dao của máy xay cà phê công nghiệp cũng ảnh hưởng rất lớn đến công suất hoạt động của máy. Thông thường, máy xay được trang bị lưỡi dao hình nón sẽ được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi nó có ít vòng tua, lưỡi dao cũng không bị nóng lên khi hoạt động với công suất cao trong nhiều giờ.

Những tiêu chí cần biết khi mua máy xay cà phê 

May xay ca phe
Máy xay cà phê

Công suất của máy

Khi lựa chọn máy xay cà phê chúng ta cần chú ý đến công suất và khối lượng cà phê mà máy có thể xay được trong mỗi lần. Máy xay cà phê có công suất càng lớn thì khối lượng cà phê say được sẽ càng nhiều và nhanh đáp ứng hiệu quả nhu cầu tiêu dùng.

Dó đó, chúng ta nên xác định rõ mục đích, nhu cầu sử dụng để mua loại máy có công suất phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo dáng dao máy xay

Đối với loại máy xay cà phê được trang bị dao dạng phẳng sẽ có đặc điểm là hoạt động với tốc độ nhanh hơn, khi xay xong bột cà phê có độ mịn cao, kích thước hạt đều…

Còn đối với loại máy xay được trang bị lưỡi dao dạng hình nón  sẽ có đặc điểm là cà phê khi xay xong sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị khét, quá trình xay không xảy ra hiện tượng tắc nghẽn. Loại máy xay có loại lưỡi dao này sẽ có giá thành cao hơn và cần được bảo quản, vệ sinh kỹ càng.

Chất liệu máy xay

Chất liệu cấu thành lên máy xay cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cà phê được xay ra. Do đó, khi mua chúng ta cần đặc biệt chú ý lựa chọn những loại máy xay cà phê được cấu thành từ chất liệu inox hoặc thép không gỉ để đảm bảo chất lượng thành phẩm cũng như độ bền bỉ theo năm tháng.

Việc lựa chọn các loại máy được cấu thành từ các loại thép không gỉ hay inox giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng và dễ dàng trong việc bảo quản, vệ sinh.

May xay ca phe
Máy xay cà phê

Độ bén của lưỡi dao hay đĩa xay

Đĩa xay là bộ phận đặc biệt quan trọng cấu thành nên máy nên khi mua cần chú ý lựa chọn, kiểm tra kỹ càng. Khi lựa chọn máy xay chúng ta cần chú ý đến các yếu tố như: chất liệu làm lên đĩa, lưỡi xay, độ sắc bén của đĩa và lưỡi, chất lượng thành phẩm cà phê cho ra, bộ phận lưỡi và đĩa có bị bào mòn trong quá trình sử dụng hay không?…

Những điều cần biết khi sử dụng máy xay cà phê 

  • Khi xay cà phê chúng ta chỉ nên cho đủ số lượng hạt cà phê cần dùng vào máy để xay bởi cà phê có đặc tính hút ẩm và hút mùi nhanh nên khi xay quá nhiều và để quá lâu sẽ làm giảm chất lượng của cà phê khi pha.
  • Khi sử dụng chúng ta nên chú ý đến nút điều chỉnh độ mịn của cà phê bởi đây là bộ phận quan trọng quyết định chất lượng của thành phẩm cho ra. Tùy vào từng loại cà phê và nhu cầu sử dụng mà chúng ta điều chỉnh mức độ mịn sao cho phù hợp.
  • Trong quá trình xay máy phát ra những âm thanh lạ chúng ta cần ngắt kết nối với nguồn điện để kiểm tra lại máy xem máy có vấn đề hay hỏng hóc gì không để khắc phục kịp thời.
May xay ca phe
Máy xay cà phê
  • Trong quá trình sử dụng nếu thấy đĩa xay bị nóng chúng ta cần cho máy nghỉ trong khoảng 10p bởi độ nóng ở lưỡi dao sẽ làm cà phê bị khét, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm cho ra. 
  • Chúng ta chỉ nên sử dụng máy xay cà phê cho các loại cà phê mộc, không nên xay cá loại cà phê đã qua tẩm ướp bởi điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng và nhanh hỏng.
  • Chúng ta cần kiểm tra kỹ nguyên liệu trước khi xay tránh trường hợp nguyên liệu lẫn với sỏi đá làm sứt mẻ hỏng đĩa nghiền khi đang xay.
  • Khi vệ sinh máy xay cà phê chúng ta không nên vệ sinh bằng nước, chỉ nên lau chùi bên ngoài và dùng cọ để vệ sinh cho những dụng cụ xay sạch bột còn sót để không ảnh hưởng đến chất lượng những lần xay sau

Trên đây là những thông tin về loại máy xay công nghiệp cùng một số điều cần lưu ý khi sử dụng loại máy này được Bazo chia sẻ. Hy vọng, với những thông tin trong bài sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loại máy này và ứng dụng hiệu quả nó vào nhu cầu mục đích sử dụng của mình.

Khi có nhu cầu cần mua các loại máy công nghiệp, dụng cụ công nghiệp, thiết bị cảm biến hay các mặt hàng tiêu hao chúng ta có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn chọn mua các sản phẩm chất lượng đến từ thương hiệu uy tín nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *