Nhựa composite là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp do giá thành rẻ và nhiều tính năng tuyệt vời.

Nhựa Composite Là Gì?

Vì nhựa composite là một loại nhựa tổng hợp bao gồm hai pha là pha nhựa và pha phụ nên nhựa composite có cấu trúc khác với các loại nhựa khác như PE, PP, PVC. Mục đích của giai đoạn lấp đầy nhựa composite là cải thiện các tính chất cơ lý của nhựa gốc.

Nhựa composite là gì

Nhựa composite hay còn được gọi là nhựa GRP. FRP là từ viết tắt của tiếng Anh: Fiberglass Reinforced Plastic và có nghĩa: Nhựa cốt sợi thủy tinh.

Những Thành Phần Trong Cấu Tạo Của Nhựa Composite

Để hiểu rõ hơn về khái niệm nhựa composite,chúng ta cần xem xét các thành phần và cấu trúc cơ bản của chúng. 

Thành phần nền

Loại vật liệu này bao gồm một hoặc nhiều pha gián đoạn.Mỗi pha gián đoạn được phân chia trong pha liên tục. Nói một cách dễ hiểu là pha liên tục làm vật liệu nền. Loại vật liệu nền này liên kết các pha khác lại với nhau.

Thành phần cốt

Pha gián đoạn được gọi là pha cốt hoặc vật liệu tăng cường. Công dụng của chúng là  tăng khả năng chống mài mòn của vật liệu được sản xuất cuối cùng và kết hợp và tăng các đặc tính cơ học của nó.

Ngoài ra, phần bên trong của nhựa composite cũng có thể xuất hiện sợi thủy tinh. Thành phần này hoạt động như một chất liên kết như vật liệu gia cường. Kết quả là, vật liệu này có  các đặc tính tuyệt vời như độ bền nén, độ bền kéo và độ bền uốn. Tính chất của vật liệu composite thậm chí còn tối ưu hơn các vật liệu nhựa khác như nhựa PP, nhựa PE, nhựa PVC và ABS. Đó là lý do tại sao. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Tìm Hiểu Các Công Nghệ Chế Tạo Nhựa Composite

Đơn vị sản xuất đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể cho ra đời thành phẩm composite.Ngoài ra, mỗi đơn vị phải áp dụng đúng công nghệ mới nhất. Sau đây là một số phương pháp kỹ thuật được sử dụng để sản xuất vật liệu này. 

Công nghệ đúc khuôn với diaphragm đàn hồi: Kỹ thuật này sử dụng khuôn hút chân không như nồi hấp để  tạo vật liệu.  

Công nghệ đúc khuôn tiếp xúc: Quy trình trải qua các bước như cuốn dây thủ công, ép khuôn bằng máy, ép khuôn,… để hoàn thiện tấm nhựa composite. 

Công nghệ tẩm áp lực: Đây là một kỹ thuật khá phổ biến. Vật liệu được xử lý áp suất trong cả môi trường chân không và môi trường bình thường.  

Công nghệ dập trong khuôn: Chất liệu nhựa được đúc trực tiếp và ép nóng.  

Công nghệ quấn: Công nghệ này sử dụng thiết bị đặc biệt để thực hiện quá trình sản xuất theo công nghệ đóng gói và thu được sản phẩm cuối cùng.  

Công nghệ Pluto Rouge: Đây là công nghệ tự động hóa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kỹ thuật này giúp tạo ra thành phẩm bằng cách sử dụng các thành phần có đặc tính tốt hơn.  

Mỗi công nghệ sản xuất nhựa composite đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Mỗi đơn vị sử dụng một quy trình sản xuất khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kỳ vọng của sản phẩm.

Những Đặc Tính Nổi Bật Nhất Của Nhựa Composite Là Gì?

Nhựa tổng hợp là vật liệu nhẹ với các đặc tính tuyệt vời. Nếu không tìm hiểu kỹ thì không thể áp dụng đúng cách để có hiệu quả tốt nhất. Một số đặc tính tốt của nhựa composite là:

Ưu điểm nổi bật nhựa composite

 • Khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt tuyệt vời 
 • Nó có thể đạt được khả năng chống hóa chất và chống ăn mòn mà không cần lớp phủ  bảo vệ bên ngoài như các vật liệu nhựa khác. 
 • Nó có độ bền tuyệt vời, do đó không có rắc rối hoặc chi phí bảo trì. 
 • Có đặc tính cách điện và cách nhiệt khá tốt 
 • Nó rất dễ dàng để chỉnh sửa và bạn có thể thay đổi hình dạng một cách nhanh chóng và dễ dàng. 
 • Giá thành của vật liệu tổng hợp không cao lắm nên chi phí đầu tư thấp hơn nhiều.

 

Ứng dụng của nhựa Composite là gì?

Nhựa composite với những đặc tính rất tốt và giá thành rẻ được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực sống. Với sự cẩn thận tuyệt vời, vật liệu này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Có thể ví dụ:

 • Là thành phần được sử dụng trong vỏ động cơ tên lửa
 • Sử dụng để sản xuất 1 số bộ phận của vỏ tên lửa, máy bay, tàu vũ trụ
 • Ứng dụng làm bình chịu áp lực cao.
 • Ống dẫn xăng dầu làm từ nhựa Composite cao cấp 3 lớp (được dùng trong công nghệ cuốn ướt của Nga và các tiêu chuẩn sản xuất ống dẫn xăng, dầu).
 • Ứng dụng để làm ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn composite (hay là ống nhựa cốt sợi thủy tinh);
 • Dùng làm ống dẫn nước thải, dẫn hóa chất;
 • Sử dụng để sản xuất các loại ống thủy nông, thiết bị dẫn nước nguồn qua vùng nước bị ngập mặn, nhiễm phèn.

  úng dụng nhựa composite

 • Được ứng dụng để sản xuất vỏ bọc các bồn chứa hóa chất, mặt bàn ghế, trang trí nội thất, tấm panel composite.
 • Hệ thống đường dẫn thoát rác từ nhựa composite nhà cao tầng;
 • Sử dụng trong hệ thống sứ cách điện, sứ polymer, sứ silicon, sứ epoxy các loại sứ chuỗi, sứ đỡ, sứ cầu giao, sứ trong các bộ thiết bị điện, chống sét, cầu chì;
 • Ứng dụng để làm lốp xe ô tô, xe máy, xe đạp;
 • Chất liệu nhựa composite sử dụng làm vỏ tàu thuyền (vỏ lãi…..
 • Dùng để sản xuất thùng chở hàng, thùng rác công cộng
 • Các loại mô hình đồ chơi trẻ em cũng được làm từ nhựa composite.

 

Trên đây  là những thông tin do Bazo chia sẻ chung về nhựa composite. Nó sẽ giúp  bạn hiểu rõ hơn về khái niệm: nhựa composite là gì? Ngoài ra, nó có các thuộc tính và ứng dụng của nó. Hi vọng sau khi tìm hiểu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhựa composite và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Cảm biến áp suấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *