Cảm biến chuyển động là thiết bị thông minh phát hiện sự chuyển động, được ứng dụng phổ biến trong việc giám sát an ninh. Để cảm biến chuyển động đem lại hiệu quả tối ưu chúng ta nên lựa chọn loại cảm biến phù hợp với mục đích, môi trường sử dụng. 

Cảm biến chuyển động là gì?

Cam bien chuyen dong
Cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động là thiết bị điện thông minh được tích hợp chức năng cảm biến đặc biệt giúp phát hiện ra các chuyển động vật lý trong thiết bị, môi trường hay  không gian nhất định nào đó. Cảm biến chuyển động còn có khả năng phát hiện các chuyển động về vật lý hoạt động học.

Các loại cảm biến chuyển động

Cảm biến hồng ngoại (Pir)

Cảm biến chuyển động hồng ngoại hay còn gọi là Pir được ứng dụng phổ biến chủ yếu trong việc xác định nhiệt độ cơ thể để truyền tín hiệu cảnh báo về sự xuất hiện của con người, động vật…

Cảm biến hồng ngoại hoạt động theo nguyên lý cảm nhận sự thay đổi của môi trường khi có sự thay đổi về bức xạ IR để phát ra những tín hiệu cảnh báo kịp thời.

Cảm biến loại vi sóng

Cảm biến chuyển động vi sóng có nguyên lý hoạt động dựa trên việc phát xung vi sóng ra môi trường trong phạm vi giới hạn để kiểm soát sự chuyển động của các vật thể trong phạm vi nhất định.

Độ nhạy của cảm biến sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ rộng hay hẹp của phạm vi phủ sóng. Phạm vi phủ sóng càng rộng thì độ nhạy của cảm biến sẽ càng mạnh và chi phí bỏ ra cũng nhiều hơn.

Cam bien chuyen dong
Cảm biến chuyển động

Cảm biến loại siêu âm

Cảm biến chuyển động loại siêu âm hoạt động theo nguyên lý phát ra sóng siêu âm trong môi trường không gian nhất định nào đó để giám sát và theo dõi sự chuyển động của các vật thể thuộc phạm vi cho phép.

Sự phản xạ của sóng âm sẽ phát hiện và cho ra kết quả chính xác nhất về sự chuyển động của vật thể trong một môi trường nhất định

Cảm biến chuyển động loại công nghệ kép

Cảm biến chuyển động loại công nghệ kép là loại cảm biến thông minh được đánh giá cao, cho ra kết quả với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đây là loại cảm biến hoạt động dựa trên sự tích hợp của rất nhiều công nghệ cảm biến khác nhau nên nó hoạt động trong sự ổn định và đem lại hiệu quả cao trong suốt quá trình hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến chuyển động

Cảm biến chuyển động hoạt động theo nguyên lý phát tán các tia, sóng như: tia hồng ngoại, sóng, sóng âm… để phát hiện sự chuyển động khi có vật thể xuất hiện trong môi trường, không gian nhất định. 

Khi có sự xuất hiện của con người, động vật, đồ vật… chức năng cảm biến sẽ được kích hoạt và gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển trung tâm đã được cài đặt trước đó là các thiết bị như điện thoại, laptop…

Cam bien chuyen dong
Cảm biến chuyển động

Lợi ích của cảm biến chuyển động

Phát hiện sự xâm nhập trái phép: Cảm biến chuyển động thường được lắp đặt sử dụng tại nhà nhằm mục đích kiểm soát an ninh, đảm bảo an toàn. Khi phát hiện về một sự chuyển động bất thường nào đó thiết bị sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu cảnh báo để chúng ta có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiết kiệm điện năng: Cảm biến chuyển động được ứng dụng hiệu quả trong hệ thống đèn điện chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng sẽ hoạt động khi cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ cơ thể trong môi trường nhất định.

Bảo vệ an toàn cho gia đình: Ở những gia đình có trẻ nhỏ việc lắp đặt hệ thống cảm biến chuyển động sẽ đảm bảo sự an toàn cho bé. Khi bé di chuyển đến các vị trí nguy hiểm trong nhà hệ thống cảm biến sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo kịp thời cho phụ huynh.

Lưu ý khi sử dụng cảm biến chuyển động 

Cam bien chuyen dong
Cảm biến chuyển động
  • Chú ý thực hiện các bước lắp đặt theo đúng quy trình của nhà sản xuất
  • Trong quá trình sử dụng cần hạn chế tối đa chạm tay trực tiếp vào bề mặt thiết bị cảm biến để đảm bảo độ nhạy, tăng tuổi thọ sử dụng.
  • Độ nhạy và hiệu quả sử dụng sẽ bị giảm khi hệ thống cảm biến lắp đặt và sử dụng ở những nơi có điều kiện môi trường thay đổi thất thường.
  • Để đảm bảo thiết bị cảm biến chuyển động hoạt động ổn định đem lại hiệu quả cao chúng ta nên lắp đặt ở vị trí cao khoảng 2m và song song với tường.
  • Dù là thiết bị cảm biến thông minh đến đâu cũng không thể đảm bảo sự chính xác tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng. Do đó, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào các thiết bị này mà cần chủ động nâng cao cảnh giá để đảm bảo sự an toàn cho mình và những người thân.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cảm biến chuyển động được Bazo chia sẻ. Hy vọng, với những thông tin đó chúng ta sẽ hiểu hơn về cảm biến chuyển động và ứng dụng nó hiệu quả vào cuộc sống. 

Nếu có nhu cần tìm mua và sử dụng những thiết bị nhà thông minh, công tắc thông minh, đèn cảm biến, ổ cắm điện thông minh… Chúng ta có thể liên hệ đến Bazo.vn để được tư vấn hỗ trợ chọn mua những sản phẩm chất lượng với chi phí tiết kiệm tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *