Dây xích là một sản phẩm được làm bằng thép và hợp kim cao cấp và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực phổ biến như trong xây dựng và trang trí nội thất. Như vậy dây xích là gì? Những ứng dụng của nó trong đời sống là gì? Hãy cùng Bazo theo dõi trong bài viết dưới đây nhé. 

Dây xích là gì? 

Dây xích là một dạng chuỗi dây được kết nối với nhau dạng phi tròn được làm từ thép và hợp kim như niken và mangan. Được sử dụng chủ yếu cho mục đích giằng kéo hay nâng hạ các vật nặng như thang máy, cẩu trục, cẩu giàn… Sản phẩm này có tính năng chống oxy hóa và chống mài mòn cao.

Dây xích là gì

Đặc điểm dây xích 

Đối với chúng ta thì xích là một loại vật liệu có lịch sử phát triển rất lâu đời. Trước khi có cáp thép thì xích thép được sử dụng làm loại dây chịu lực cao. Xích là sản phẩm của nhiều mắt xích kết nối lại với nhau. Đa số được làm từ hợp kim thép cao cấp  

Để xích tạo thành dưới dạng dây thì các mắt xích phải có hình bầu dục và được nối với nhau bằng liên kết kín, không được tháo rời. Khi có nhiều mắt xích liên kết với nhau sẽ tạo thành một đoạn xích. Tùy vào số lượng mắt xích liên kết với nhau nhiều hay ít sẽ tạo thành dây xích dài ngắn khác nhau.

Đặc điểm dây xích

Hơn nữa không phải xích nào cũng giống nhau, phụ thuộc vào mục đích sử dụng, tiêu chuẩn sản xuất  thì sẽ có nhiều loại xích khác nhau về thiết kế và trọng lượng và mắt xích. 

Phân loại dây xích 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xích khác nhau tùy thuộc vào công dụng và mục đích sử dụng với giá thành mà dây xích được chia ra các loại như:

Dây xích đen

Thông thường dây xích đen được làm bằng thép và có cấu tạo bởi một chuỗi mắt xích hình tròn nhỏ và dẹt kết nối với nhau. Xích đen được làm từ thép hoặc thép hợp kim nên sẽ có độ chịu lực lớn phù hợp với ngành công nghiệp nặng hoặc tàu biển lớn.

Dây xích đen

Xích đen thông thường được bảo quản bằng dầu và để trong thùng nhựa. Các mắt thép có khả năng chịu lực cao do được phủ lên một lớp dầu. 

Dây xích mạ kẽm 

Xích mạ kẽm là một loại dây xích được mạ thêm một lớp kẽm ở bên ngoài. Nhờ có lớp kẽm được mạ bên ngoài mà sản phẩm xích có vẻ ngoài sáng ánh kim rất có thẩm mỹ. Khi cầm vào không có độ mòn tay như xích đen. Nhờ có lớp mạ này nên độ chống oxy hóa và tình trạng rỉ sét rất tốt. 

Dây xích inox 304

Được cấu tạo đơn giản và là loại xích không hoen gỉ trong nhiều dạng môi trường khác nhau. Đồng thời xích inox còn sở hữu độ dẻo dai và chống ăn mòn cao trong môi trường điều kiện hóa chất. Do có độ chống ăn mòn và thẩm mỹ cao nên sản phẩm này đa số được ứng dụng dùng cho các công trình ngoài trời.

Dây xích inox có cấu tạo cũng tương tự như cá loại dây xích khác, là chuỗi các mắt xích được nối với nhau bằng liên kết lồng cố định, tạo thành chuỗi dây xích chắc chắn. 

Độ dài của dây xích không theo một tiêu chuẩn cố định nào, đa số dựa vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà đưa ra chiều dài cụ thể. Hoặc có thể dùng bao nhiêu thì cắt bấy nhiêu. Về độ dài là thế tuy nhiên kích thước của xích thì được sản xuất theo tỷ lệ nhất định. 

Ứng dụng dây xích trong đời sống

  • Dùng để treo hệ thống đèn, máng điện khi treo từ tầng cao xuống  
  • Quây hàng rào, cầu cống đảm bảo an toàn giao thông
  • Dùng làm xích chó, dây khóa cửa, khóa xe 
  • Là bộ phận trong công nghiệp xây dựng 
  • Là bộ phận trong plang điện, palang xích 
  • Trang trí nội thất như quán cafe nhằm tăng tính độc đáo 

Trên đây là một số chia sẻ của Bazo về dây xích và những ứng dụng hiệu quả trong đời sống. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu hiện hữu hàng ngày quanh chúng ta, nếu có thêm thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *